Đề xuất “mới mà cũ” cho Trung tâm Hành chính Đà Nẵng

Trên khu đất vừa khánh thành Trung tâm Hành chính Đà Nẵng, 17 năm trước đã có đề xuất xây công viên văn hóa, vườn tượng danh nhân đất Quảng. Với nửa khu đất còn lại nên chăng hiện thực hóa ý tưởng đó?
Nói lại “chuyện cũ”...

Như Infonet đã đưa tin, ngày 8/9, Trung tâm Hành chính (TTHC) Đà Nẵng được xây dựng trên khu đất 23.318m2 ở số 24 Trần Phú đã chính thức khánh thành sau 6 năm thi công. Đây được đánh giá là sự kiện ghi dấu mốc quan trọng của Đà Nẵng trong quá trình vươn lên tầm cao mới và hội nhập quốc tế

Đề xuất “mới mà cũ” cho Trung tâm Hành chính Đà Nẵng - ảnh 1

Phối cảnh công viên bãi đỗ xe ngầm TTHC Đà Nẵng (chưa bổ sung hạng mục bãi đỗ xe 80 chỗ trong khu công viên) - Ảnh do Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng cung cấp

Trước đó, tạp chí “Văn hóa – Du lịch Đà Nẵng” của Sở VH-TT-DL Đà Nẵng số tháng 9/2014 chào mừng 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 có đăng bài “Anh linh nghĩa sĩ trong sự kiện kháng Pháp 1858 – 1860 tại Đà Nẵng hòa vào hồn thiêng sông núi” của ông Vũ Hùng, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP Đà Nẵng nhắc tới việc đã có báo cáo đề nghị Thường vụ Thành ủy cho phép sử dụng khu đất 46 Trần Phú (nay là 24 Trần Phú) để quy hoạch xây dựng công viên cây xanh vì các lý do:

“Thứ nhất, liền sau khu đất này là di tích Thành Điện Hải, xây dựng năm 1812 dưới thời Gia Long, là đồn lũy quản lý tàu thuyền ra vào cửa Hàn và bảo vệ Đà Nẵng, cũng là tiền đồn chống Pháp năm 1858, đã được Nhà nước công nhận di tích cấp quốc gia (năm 1988). Di tích này hiện còn một nhà cổ, thành và hào có thể phục chế một phần để kết hợp với khu đất trên trở thành khu liên hoàn công viên – di tích của TP là rất thuận lợi. Nhân ngày kỷ niệm sự kiện 1858, TP sẽ tổ chức gắn bia di tích.

Thứ hai, TP chúng ta rất ít công viên, tỉ lệ cây xanh thấp, thiếu những điểm để nhân dân đến giải trí, dạo chơi. Vì vậy, xây dựng nơi đây thành công viên là rất phù hợp, hơn nữa địa điểm này nằm trong khu vực trung tâm và đông dân của TP...”.

Dù đang “ăn cơm mới”...

Tuy nhiên sau đó, khu đất 24 Trần Phú đã chia làm hai sau khi mở đường Lê Văn Duyệt nối dài (nay đổi tên là đường Thành Điện Hải) vào cổng phía Đông di tích Thành Điện Hải. Trên phần khu đất phía Bắc (với 3 mặt tiền Thành Điện Hải - Trần Phú – Lý Tự Trọng) là TTHC Đà Nẵng vừa khánh thành, còn trên phần khu đất phía Bắc (với 3 mặt tiền Thành Điện Hải – Trần Phú – Quang Trung) đang xây dựng “bãi đỗ xe ngầm phía Nam TTHC Đà Nẵng”. .

Đáng mừng là theo các quyết định mới nhất của lãnh đạo TP thì ở tầng mặt đất của bãi đỗ xe ngầm phía Nam TTHC Đà Nẵng vẫn sẽ có một công viên.

Theo đó, trên khu đất rộng 9.706m2 này sẽ hình thành một công viên mở gồm cây xanh, quảng trường, tuyến đường 10,5m nối đường Thành Điện Hải qua đường Quang Trung. Ngoài ra, theo quyết định mới nhất của UBND TP Đà Nẵng, sẽ bổ sung vào công viên này hạng mục bãi đỗ xe 80 chỗ (rộng 1.920m2) và mở một lối ra vào rộng 9m phía đường Trần Phú.

Hiện Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch điều chỉnh bãi đỗ xe ngầm phía Nam TTHC Đà Nẵng, trình thẩm định phê duyệt làm cơ sở cho Ban quản lý dự án xây dựng TP Đà Nẵng tổ chức triển khai thi công, đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình vào dịp 29/3/2015 nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng Đà Nẵng.

Vì “chuyện cũ” vẫn đang rất “mới”!

Xin nói thêm, khoảng cuối năm 1997, đầu 1998, khi Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP Đà Nẵng đến làm việc để lấy ý kiến góp cho báo cáo thẩm tra trình kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa V như đã nêu, Bảo tàng Đà Nẵng từng đề nghị không chỉ xây dựng một công viên bình thường mà trên khu đất 46 Trần Phú (tức 24 Trần Phú hiện nay) nên xây dựng một công viên văn hóa và vườn tượng danh nhân đất Quảng gắn liền với di tích Thành Điện Hải để tạo thành một quần thể đặc sắc, độc đáo và nhiều ý nghĩa.

“Mượn” ý tưởng đó, sáng 8/9, khi dự lễ khánh thành TTHC Đà Nẵng, chúng tôi thử nêu với ông Nguyễn Hữu Hinh, Phó BQL dự án đầu tư xây dựng Đà Nẵng kiêm Trưởng ban điều hành công trình xây dựng tòa nhà TTHC Đà Nẵng về việc hình thành công viên văn hóa và vườn tượng danh nhân đất Quảng, tức công viên chủ đề tại vị trí sẽ xây dựng công viên bãi đỗ xe ngầm phía Nam TTHC Đà Nẵng và được ông hết sức tán đồng.

Theo ông Nguyễn Hữu Hinh, thay vì chỉ là một công viên cây xanh bình thường, nếu trên khu đất đó hình thành khu công viên văn hóa và vườn tượng danh nhân đất Quảng sẽ có sự gắn kết rất hài hòa với di tích quốc gia Thành Điện Hải, không chỉ làm đẹp thêm cảnh quan của TTHC Đà Nẵng mà còn tạo nên gạch nối giữa một Đà Nẵng đang vươn lên tầm cao mới và hội nhập quốc tế với một Đà Nẵng luôn trận trọng truyền thống của cha anh.

Điểm thuận lợi là ngày 28/8, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn 7574/UBND-QLĐTh giao các sở, ngành hữu quan khảo sát thực tế, lập phương án cải tạo cảnh quan tuyến hào bao quanh Thành Điện Hải để đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị tại khu vực di tích và TTHC. Đồng thời tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP ngày 29/8, lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã đồng ý chủ trương quy hoạch tổng mặt bằng tôn tạo sân vườn trước Bảo tàng Đà Nẵng trong khuôn viên di tích quốc gia Thành Điện Hải.

Như vậy, trong khu vực này có 3 “dự án” khá tương đồng về mục đích gồm công viên bãi đỗ xe ngầm phía Nam TTHC Đà Nẵng, cải tạo cảnh quan tuyến hào Thành Điện Hải và tôn tạo sân vườn trong khuôn viên di tích này. Nếu 3 “dự án” này không triển khai một cách riêng rẽ mà trở thành 3 “hạng mục” của một dự án chung có tính tổng thể, hài hòa, gắn kết thì chắc chắn sẽ càng thuận lợi cho việc hình thành khu công viên văn hóa, vườn tượng danh nhân đất Quảng như nêu trên.

Vĩ thanh

Rõ ràng xây dựng một công viên văn hóa và vườn tượng danh nhân đất Quảng không đơn giản như một công viên cây xanh bình thường. Chỉ riêng việc chọn nhân vật nào đưa vào khu vườn tượng danh nhân là đã có thể gây tranh cãi. Rồi làm thế nào để có được một công viên văn hóa đúng nghĩa chứ không chỉ là công viên cây xanh cũng đòi hỏi đầu tư không ít tâm sức, trí tuệ. Chưa kể kinh phí xây dựng một công viên văn hóa và vườn tượng danh nhân chắc hẳn sẽ nhiều hơn xây dựng một công viên bình thường...

Điều này chí ít sẽ khiến thời gian xây dựng công viên bãi đỗ xe ngầm phía Nam TTHC Đà Nẵng kéo dài hơn thời hạn 29/3/2015. Song hãy cùng mường tượng như ông Nguyễn Hữu Hinh, rằng “người dân, du khách vào khu công viên văn hóa này không chỉ dạo chơi, hóng mát mà còn thưởng lãm tượng các danh nhân, đọc tiểu sử của họ để hiểu thêm về người và đất Quảng Nam – Đà Nẵng thì họ sẽ càng thấy thêm ấn tượng với công trình TTHC Đà Nẵng như một dấu mốc trong lịch sử phát triển của TP Đà Nẵng”.

Và hãy nghĩ thêm rằng, một công viên văn hóa và vượn tượng danh nhân như thế sẽ càng phát huy danh tiếng của các nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Non Nước, từ đó mà càng thu hút du khách đến với Công viên văn hóa tâm linh Ngũ Hành Sơn, nơi có làng đã mỹ nghệ vừa được công nhận di tích phi vật thể cấp quốc gia; cũng như sẽ càng thu hút người dân và du khách vào Bảo tàng Đà Nẵng mà theo Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ là hiện còn khá vắng vẻ!

“Tại buổi làm việc với Sở VH-TT-DL Đà Nẵng ngày 11/2/2014, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng từng nói: “Sản phẩm văn hóa thẩm thấu trong đời sống xã hội, nếu không có văn hóa thì không có sản phẩm khác”. Với tinh thần đó, chúng tôi xin được mạo muội chuyển những ý tưởng về một công viên văn hóa – vườn tượng nhân dân tại khu vực TTHC Đà Nẵng đến lãnh đạo TP xem xét”.

HẢI CHÂU

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !