Đề xuất mở rộng Cảng hàng không Điện Biên để tiếp nhận tàu bay cỡ lớn

Cục Hàng không vừa có tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn đến 2020, định hướng đến 2030 nhằm tăng tuần suất khai thác bay và có thể tiếp nhận các loại máy bay A320/321 trở lên.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại cơ sở hạ tầng Cảng hàng không Điện Biên đạt cấp 3C, đáp ứng yêu cầu khai thác tàu bay ATR72 và tương đương trở xuống nên chỉ có thể khai thác các chặng bay ngắn như Hà Nội/Hải Phòng-Điện Biên, không thể mở các đường bay tầm trung trở lên như Đà Nẵng-Điện Biên, Thành phố Hồ Chí Minh-Điện Biên... Tần suất bay tại sân bay Điện Biên thấp, trung bình đạt 4 lượt cất hạ cánh/ngày.

Với điều kiện thời tiết tại tỉnh Điện Biên và thiết bị dẫn đường, tiếp cận hạ cánh hiện tại, theo ông Lại Xuân Thanh, các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên thường xuyên bị ảnh hưởng đồng thời điều kiện khai thác tại Cảng này bị hạn chế, chỉ cho phép tàu bay cất hạ cánh đầu phía Nam sân bay và có tuyến đường Quốc lộ 12 chạy sát đầu 34 đường cất hạ cánh. Do vậy khi tàu bay tiếp cận hạ cánh không đủ phân cách an toàn với các xe cơ giới lưu thông trên đường và Sở Giao thông Vận tải đang cắm các biển hạn chế chiều cao xe cơ giới từ 2m trở lên khi có kê hoạch bay.

Đề xuất mở rộng Cảng hàng không Điện Biên để tiếp nhận tàu bay cỡ lớn - ảnh 1

Cảng hàng không Điện Biên. (Ảnh: ACV)

Bên cạnh đó, các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific có kế hoạch phát triển đội tàu bay từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 tập trung vào các loại tàu bay từ A320/321 trở lên và kết cấu hạ tầng Cảng hàng không Điện Biên hiện tại sẽ không đáp ứng được nhu cầu khai thác của các hãng hàng không trong các năm tiếp theo.

Ngoài ra, Cảng hàng không Điện Biên là cửa ngõ, có vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc đồng thời đóng vị trí đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương và cả nước.

Tuy nhiên cơ sở hạ tầng Cảng hàng không Điện Biên không đáp ứng được nhu cầu phát triển của các hãng hàng không và nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa đi, đến Điện Biên. Vì vậy cần nghiên cứu và điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên.

Cảng hàng không Điện Biên được điều chỉnh quy hoạch nhằm nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng của cảng, đảm bảo mục tiêu như khai thác các loại tàu bay A320/321 và tương đương trở lên, phù hợp với chiến lược và kế hoạch phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không, khai thác các loại tàu bay quân sự hiện đại hiện nay.

Theo lãnh đạo Cục hàng không, hiện tại, Cục Hàng không đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành khảo sát, đánh giá khả năng điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên để khai thác các loại tàu bay A320/321 và đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

Theo đó, dự kiến sẽ xây dựng đường cất hạ cánh mới theo hướng xoay trục so với đường cất hạ cánh hiện tại 15 độ về hướng Tây, đảm bảo không ảnh hưởng đến di tích lịch sử quốc gia, xây dựng được phương thức tiếp cận hạ cánh và kéo dài đường cất hạ cánh đạt khoảng 2.400mx45m.

Vạn Xuân

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !