“Để tội phạm hoành hành, người phụ trách địa bàn phải chịu trách nhiệm”

“Tất cả những trường hợp để tội phạm hoành hành, trước hết người phụ trách địa bàn, lãnh đạo ở đó phải chịu trách nhiệm kiểm điểm và Chính phủ sẽ chỉ đạo nghiêm túc vấn đề này”.
“Để tội phạm hoành hành, người phụ trách địa bàn phải chịu trách nhiệm” - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí sáng 28/10. Ảnh Nguyễn Dũng

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi chia sẻ với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 28/10.

Xin Phó Thủ tướng cho biết về tình hình và công tác phòng chống loại hình tội phạm nói chung ở nước ta hiện nay?

Đối với công tác phòng chống tội phạm ở nước ta, năm 2013 này Chính phủ đã chỉ đạo triển khai các văn bản của Bộ Chính trị là chỉ thị 48, chỉ thị 21 của Ban bí thư, đặc biệt triển khai Nghị quyết 37 với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, liên tục, nên vấn đề tội phạm ở nước ta đã được kiềm chế một bước quan trọng.

Nhiều băng nhóm tội phạm, đặc biệt tội phạm ma túy đã được bóc gỡ nhiều đường dây, bắt nhiều đối tượng, các loại tội phạm hình sự đã được giải quyết một cách căn bản, phối hợp lực lượng trong nội bộ ngành công an, cũng như công an và quân đội trong tuần tra, xử lý, củng cố nhân rộng các mô hình tốt ở các địa phương. Đặc biệt ở hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội đã đạt được kết quả đáng mừng.

Tuy vậy tình hình tội phạm nước ta khi gia nhập kinh tế thị trường còn nhiều vấn đề phức tạp, nhất là tội phạm băng nhóm, tội phạm có tính chất xã hội đen, tội phạm ma túy, tội phạm tuổi vị thành niên, tội phạm chống người thi hành công vụ đã diễn ra còn rất phức tạp.

Tinh thần là sẽ xử lý nghiêm, kiên quyết chống bảo kê bao che tội phạm ở mọi cấp, mọi ngành, thực hiện nghiêm túc chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về đấu tranh phòng chống tội phạm.

Nơi nào tội phạm hoành hành thì ở đó cấp ủy, chính quyền địa phương, mà trước nhất là ngành công an phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân.

Trên tinh thần đó chúng ta sẽ nhân rộng các mô hình tốt, mở nhiều cuộc tiến công phòng chống tội phạm ở nhiều góc độ khác nhau để mang lại cuộc sống bình yên trong nhân dân một cách quyết liệt, đồng bộ hơn nữa để xây dựng một xã hội an toàn cho người dân và để người dân yên tâm sinh sống.

Đã có trường hợp nào lực lượng công an bị xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tội phạm hoành hành trên địa bàn chưa, thưa Phó Thủ tướng?

Chúng ta thấy ví dụ ở Chợ Mới - An Giang, hay nhiều trưởng công an đã bị xử lý khi để tội phạm hoành hành ở Đồ Sơn – Hải Phòng, Bình Thạnh - TPHCM, Xuân Thủy – Nam Định… Tất cả những trường hợp để tội phạm hoành hành, trước hết người phụ trách địa bàn, lãnh đạo ở đó phải chịu trách nhiệm kiểm điểm và Chính phủ sẽ chỉ đạo nghiêm túc vấn đề này.

Loại tội phạm cướp giật ở Hà Nội có biểu hiện ngày càng gia tăng. Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo gì để ngăn ngừa thực trạng này?

Tội cướp giật ở Hà Nội không phải tăng lên nhiều, nhưng cũng có biểu hiện như vậy.

Chúng tôi nghĩ phải cương kiết trừng trị tội phạm này. Trên tinh thần đó sẽ đề ra những biện pháp nghiệp vụ, mai phục nếu có tội phạm thì phải tổ chức các lực lượng để truy bắt đến cùng. Đồng thời uy hiếp răn đe để kẻ cướp chùn tay, không dám hành động, góp phần đảm bảo bình yên cho người dân cũng như du khách gần xa khi đến với Hà Nội.

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !