Đẻ non vì cố nặn sữa non cho con

Nhiều chị em sản phụ truyền tai nhau lưu lại những giọt sữa non đầu tiên của thai kỳ để dành cho con. Tuy nhiên, theo các bác sĩ việc nặn sữa non tích trữ cho con không có tác dụng gì.

Đẻ non vì cố nặn sữa non cho con - ảnh 1

Nhiều mẹ có thói quen không tốt là tích sữa trong tủ lạnh.

Đẻ non vì nặn sữa non

Mang thai ở tuần thứ 36, chị Nguyễn Thanh Hoa, Chùa Bộc, Hà Nội được bạn bè kháo nặn sữa non để dành cho con và nặn sữa để tránh sau khi sinh mất sữa và tắc tia sữa. Tối nào trước khi đi ngủ, chị Hoa cũng hì hụi cả tiếng đồng hồ ngồi vê đầu ti nặn sữa non với hi vọng dành được những dòng sữa non đầu tiên cho con.

Dù bụng to, đau lưng, chị Hoa vẫn cố nặng từng giọt một. Ngày nào nhiều thì được 2ml, có ngày nặn đỏ cả ngực chỉ được vài giọt sữa màu vàng nhạt. Chị Hoa trân trọng từng giọt, chị lấy xilanh hút vào rồi cho vào túi chuyên dụng đựng sữa để vào một khay trong ngăn đá.

Nhiều lần nặn quá, đầu ti của chị Hoa đau nên trước khi nặn chị phải massager vài phút rồi mới nặn, vừa dễ ra sữa non, vừa đỡ đau. Đêm hôm ấy, chị vừa đi ngủ thấy bụng đau và có cơn co tử cung như muốn sinh. Chị và chồng vội vàng vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương để sinh. Chị Hoa lo lắng vì chưa đến ngày sinh nên hai vợ chồng đi thẳng vào viện với hi vọng được các bác sĩ đầu ngành can thiệp.

Sau khi khám, bác sĩ thấy chị bắt đầu xuất hiện cơn co tử cung, càng ngày càng nhiều nhưng tử cung không mở. Sau 1 ngày nằm viện, chị Hoa vẫn xuất hiện cơn co tử cung và xuất huyết âm đạo. Các bác sĩ phải mổ cấp cứu để cứu hai mẹ con chị Hoa. Khi tỉnh lại trong phòng hậu sinh, chị Hoa mới kể lại việc mình thường xuyên nặn sữa non để vào tủ lạnh cho con dùng dần. Tuy nhiên, con chị bị vàng da phải chiếu điện nên không về nằm chung với mẹ được. Toàn bộ sữa non của chị đành bỏ lại ở nhà. 

Trường hợp của sản phụ Lê Ánh Nguyệt trú tại Phú Diễn, Hà Nội cũng tương tự. Chị Nguyệt mang thai ở tuần 31, vì thấy trên mạng mọi người truyền kinh nghiệm nặn sữa non để lưu lại cho con uống. Chị Nguyệt cũng nghiến răng chịu đau nặn sữa. Sau vài lần nặn sữa, chị Nguyệt thấy đau bụng. Chị đi siêu âm, bác sĩ cảnh báo có thể sinh non bất cứ lúc nào vì thường xuyên xuất hiện cơn co tử cung. Chị Nguyệt phải nằm treo chân và theo dõi. Bác sĩ nghiêm cấm chị không được nặn sữa non vì nặn sữa có thể gây đẻ non.

Nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, các bác sĩ sản khoa đều không khuyến khích chị em phụ nữ khi mang thai nặn sữa non. 

Ở phụ nữ mang thai giai đoạn tạo sữa bắt đầu từ tuần từ 16- 20. Lúc này, trong bầu vú mẹ diễn ra quá trình hoàn chỉnh của tế bào tạo sữa và những giọt sữa non đầu tiên. Ở giai đoạn này, khoảng cách giữa các nang sữa còn chưa kín, do đó sự lưu thông qua lại giữa huyết thanh (máu) và sữa khá cao, vì vậy sữa non có thể có màu hơi đỏ của máu, màu hồng, màu vàng cam hoặc màu vàng nhạt. 

Dù sữa non là tốt nhưng nặn sữa non rất nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi. Khi nặn sữa, đầu vú bị kích thích tăng tiết oxytocin nội sinh và có nguy cơ gây chuyển dạ sinh non, thậm chí có trường hợp còn xuất hiện cơn co tử cung dồn dập, gây xuất huyết tử cung nhất là ở những người nhau tiền đạo, bánh nhau thấp. Vì thế, các bác sĩ đều khuyên chị em không nên nặn sữa non, ngay cả quan hệ tình dục cũng hết sức nhẹ nhàng và tránh kích thích mạnh.

Các bác sĩ thường khuyên chị em nên cho bé bú nhiều sau khi sinh để bé được hưởng nhừng dòng sữa non từ mẹ mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Còn về mặt dinh dưỡng bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng sữa non rất tốt vì trong sữa non chứa nhiều kháng thể, chứa nhiều năng lượng tốt cho trẻ. Nhưng nếu các bà mẹ nặn ra rồi bảo quản tủ lạnh với ngày sử dụng lên đến 1- 2 tháng thì không nên vì bảo quan lâu nhất là tủ lạnh thông thường dùng chung cho cả gia đình, mở ra đóng vào nhiều lần vừa làm giá trị dinh dưỡng bị mất đi vừa nhiễm vi khuẩn. Sữa mẹ là tốt và tốt nhất là cho trẻ bú trực tiếp – bác sĩ Hưng cho biết.
Ph. Thúy

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !