Đề nghị mức án chung thân với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Cho rằng, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện phạm tội và là người sử dụng hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.... Viện kiểm sát đề nghị mức án chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Sáng 9/10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu ĐBQH, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group và đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước vào phần tranh luận.

Sau khi Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm giữ nguyên cáo trạng truy tố đối với các bị cáo trong vụ án.

Viện kiểm sát cũng nêu các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ đối với các bị cáo.

Cho rằng, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện phạm tội và là người sử dụng hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.... Viện kiểm sát đề nghị mức án chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Cụ thể, trong vụ án, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện phạm tội và là người sử dụng hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Cần áp dụng hình phạt thật nghiêm khắc với bị cáo để có tác dụng răn đe giáo dục bị cáo nói chung.

Các bị cáo đều thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần với số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, hơn 348 tỷ đồng. Tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo cùng các bị cáo Nga sử dụng số tiền thu được từ việc khách hàng góp vốn mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn vào các mục đích trái pháp luật gây bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội. Vì vậy, cần áp dụng hình thức nghiêm khắc đối với các bị cáo.

Tuy nhiên, theo Viện kiểm sát, các bị cáo trong vụ án (trừ bị cáo Nga) đều là những người làm công ăn lương, không được hưởng lợi từ số tiền chiếm đoạt. Trừ bị cáo Nguyễn Thị Tình phạm tội lần đầu, khai báo cơ bản thành khẩn, là người giúp sức bị cáo Nga chiếm đoạt tài sản là số tiền góp vốn mua căn hộ.

Đối với bị cáo Nga tích cực giúp cơ quan điều tra điều tra vụ án, bị cáo Nguyễn Vũ Hùng là con liệt sỹ là các tình tiết xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Căn cư vào các điều khoản cảu Bộ Luật hình sự, Viện kiểm sát đề nghị trước HĐXX mức án chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

9 bị cáo khác, Viện kiểm sát cũng đề nghị mức án như sau:

4 bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc Housing Group: Phạt Nguyễn Trường Sơn 7- 8 năm tù, phạt Lê Hồng Cương7- 8 năm tù, phạt Nguyễn Vũ Hùng 36-42 tháng tù, phạt Phan Thanh Tuyên 30-36 tháng tù.

2 bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing là: Nguyễn Thị Tình phạt 8-9 năm tù, Lưu Thị Thúy phạt 4-5 năm tù và các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group) phạt từ 4-5 năm tù, Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group) phạt 36-42 tháng tù, Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group) từ 3-4 năm tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Áp dụng điều 42 của Bộ Luật hình sự, Viện kiểm sát đề nghị Tòa án nhân dân TP Hà Nội buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường cho các bị hại số tiền là hơn 348 tỷ đồng, trừ số tiền hơn 2,4 tỷ đồng mà cơ quan điều tra thu giữ.

Đề nghị tiếp tục kê biên số tài sản của công ty Housing Group và của vợ chồng Châu Thị Thu Nga mà cơ quan cảnh sát điều tra đã kê biên.

Minh Thư

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !