Đăng tin nhân thân vụ án liên quan đến đạo đức nhà báo

Thiếu tướng Huỳnh Thế Kỳ- Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Thuận cho rằng việc báo chí đăng tải các thông tin quá cụ thể của nhân thân liên quan đến các vụ án là không nên. Thiếu tướng Kỳ ủng hộ việc cần có các chế tài để xử lý vấn đề này.

LTS: Ngày 4/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã trình bày Tờ trình về dự án Luật báo chí (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Dự thảo Luật báo chí sửa đổi lần này đã được bổ sung rất nhiều những điểm mới, tiến bộ, và phù hợp với thực tiễn phát triển của thời đại. Một trong những điểm mới, được chú trọng là những nội dung bị cấm đã trở nên cụ thể hơn rất nhiều, thể hiện tính nhân văn, ví dụ như: Cấm thông tin về thân nhân và các mối quan hệ của cá nhân trong các vụ án, vụ việc tiêu cực khi chưa có căn cứ cho rằng những thân nhân và các mối quan hệ đó liên quan đến vụ án, vụ việc tiêu cực hoặc chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, làm ảnh hưởng xấu đến đời tư của công dân, cấm đưa tin ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ em....

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, Báo điện tử Infonet sẽ có loạt bài giới thiệu, phân tích những điểm mới, tiến bộ của Luật báo chí sửa đổi lần này. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet bên hành lang kỳ họp Quốc hội về các vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi), Thiếu tướng Kỳ cho rằng, thời gian gần đây, việc đăng tải thông tin về các vụ án có những mặt tích cực nhưng cũng có những điều còn bất ổn. Một mặt, các thông tin được đăng tải có tính cảnh báo tốt. Tuy nhiên, việc lặp đi lặp lại quá nhiều các thông tin về vụ án và quá chi tiết về vụ án đã gây ra những phản ứng cho xã hội và người thân của người gây án.

Theo Thiếu tướng Huỳnh Thế Kỳ, những vấn đề liên quan đến đời tư, gia đình của người gây án thì báo chí nên cân nhắc đăng tải ở một mức độ nào đó để không ảnh hưởng đến nhân thân của họ. Về vấn đề này, Thiếu tướng Kỳ cho rằng đăng tải ở mức độ nào đó bởi yếu tố môi trường gia đình đóng vai trò rất lớn trong việc tác động đến các vấn đề xã hội. Theo ông, không nên đăng quá chi tiết, cụ thể.

Đăng tin nhân thân vụ án liên quan đến đạo đức nhà báo - ảnh 1

Thiếu tướng Huỳnh Thế Kỳ

Từ trước tới nay, việc thông tin về thân nhân người vi phạm pháp luật đưa mức độ như thế nào đều phụ thuộc vào đạo đức người làm báo, không có quy định đúng sai. Việc Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi lần này đưa rõ vào danh mục cấm là rất cần thiết. Bởi việc định lượng cụ thể hóa việc thế nào là “quá” khi đăng tải các thông tin về đời tư, về nhân thân của những người gây án rất khó và điều này liên quan đến vấn đề đạo đức của người làm báo. Còn đối với những thông tin mang tính xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của ai đó thì hiện đã có nhiều Luật hiện hành có thể xử lý. Thiếu tướng Huỳnh Thế Kỳ ủng hộ các quy định mới về vấn đề nói trên. Theo ông, cần phải quy định như vậy để có thể để đủ sức răn đe và cũng cần căn cứ từng mức độ để xử lý.

Nhận định về thực tế báo chí hiện nay, vị Thiếu tướng đưa ra quan điểm: “Người làm báo cũng là chiến sỹ. Họ cầm bút như người quân nhân cầm súng cùng  góp phần vào sự phát triển xã hội, chống lại những bất công trong xã hội. Tuy nhiên, hiện giờ, ở mức độ nào đó nó đã bị thương mại hóa, một số người cầm bút nhưng tâm họ không trong sáng. Theo tôi, việc có những chế tài chặt chẽ là điều cần thiết!”.

P. Hoàng

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !