Đang tháo dỡ các thủy đài khổng lồ tại TP.HCM

Công ty TNHH MTV công ích TP.HCM đang cho công nhân tiến hành tháo dỡ các thủy đài khổng lồ để lấy quỹ đất xây dựng bể chứa ngầm cung cấp nước sinh hoạt và phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM còn 8 thủy đài khổng lồ được xây từ trước năm 1975 với công suất chứa từ 1.200 - 8.500 m3 nước. Những chiếc thủy đài này đã trở thành quen thuộc và gắn bó như một biểu tượng kiến trúc của người dân TP.HCM.

Qúa trình phát triển đô thị cũng như công năng chứa nước sinh hoạt của các thủy đài không còn phù hợp. Mặt khác, phần lớn các thủy đài này đã xuống cấp trầm trọng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân.

Theo đó, 7 thủy đài được UBND TP thống nhất tiến hành tháo dỡ tại các vị trí: đường 3 Tháng 2 (P.10, Q.10), đường Lê Đại Hành (P.7, Q.11), đường Nguyễn Văn Đậu (P.5, Q.Bình Thạnh), đường Hồ Văn Huê (P.9, Q.Phú Nhuận), đường Hoàng Diệu (P.13, Q.4), đường Trần Hưng Đạo (P.6, Q.Gò Vấp), đường Nguyễn Thái Sơn (P.4, Q.Gò Vấp).

Riêng thủy đài hình nấm ở cạnh công trường Quốc tế (Q.3) được giữ lại làm di tích lịch sử, phục vụ cho du khách và người dân thăm quan.

Trong giai đoạn đầu, cơ quan chức năng tháo dỡ trước 2 thủy đài trên đường Nguyễn Văn Tráng (P.Bến Thành, Q.1) và thủy đài trên đường Nguyễn Văn Đậu (P.5 Q.Bình Thạnh).

“Các thủy đài phần lớn đều nằm xen kẽ giữa khu dân cư, nên việc tháo dỡ sẽ tiến hành kỹ lưỡng, cẩn thận, tránh không để xảy tình trạng vữa bê tông rơi xuống nhà dân. Dự kiến, mỗi thủy đài này chúng tôi sẽ tiến hành tháo dỡ trong thời gian 3 tháng. Trước tiên, anh em sẽ đập phần mái, sau đó sẽ dùng máy cắt thân thủy đài thành từng mảng và cán nát đưa theo máng xuống đất” – Chỉ huy trưởng công trình tháo dỡ thủy đài cho biết.

Trước khi tháo dỡ thủy đài ở đường Nguyễn Văn Tráng (Q.1), UBND Q.1 cũng đã đến vận động và tiến hành di dời 12 hộ dân sinh sống và buôn bán dưới chân hai thủy đài trên đường Nguyễn Văn Tráng để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Được biết, sau khi các thủy đài được tháo dỡ xong, qũy đất này sẽ được làm bể ngầm chứa nước sinh hoạt và công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Những thủy đài khổng lồ được xây dựng trước 1975 nằm xen kẽ giữa các khu dân cư, đang được tiến hành tháo dỡ

Những thủy đài này có công suất chứa từ 1.200 - 8.500 m3 nước, phục vụ nước sinh hoạt cho người dân TP

Những thủy đài này có công suất chứa từ 1.200 - 8.500 m3 nước, phục vụ nước sinh hoạt cho người dân TP

Tuy nhiên, trải qua quá trình phát triển đô thị, những thủy đài này không còn phù hợp và phần lớn đã xuống cấp

Thủy đài nằm trên đường Nguyễn Văn Tráng đang được tiến hành tháo dỡ

Bên trong bể chứa nước của thủy đài được thiết kế các thanh sắt chống trần

Mỗi thủy đài có chiều cao khoảng 30m, đều được thiết kế các bậc thang vừa đủ 1 người leo lên

Công nhân đang tiến hành tháo dỡ phần nóc thủy đài

Một phần nóc thủy đài được công nhân dùng búa phá vỡ phần bê tông, còn lại phần kết cấu thép. Phần này công nhân có thể di chuyển qua

Riêng thủy đài hình nấm ở Công trường Quốc tế (Q. 3) để lại làm di tích lịch sử

Sỹ Đồng

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !