Đảng Dân chủ nắm Hạ Viện Mỹ, vị trí của TT Ukraine Poroshenko "lung lay"?

Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ với việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ Viện, theo đó vị thế của đảng Dân chủ đã được củng cố, sẽ làm thay đổi vị trí của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Nhận định trên do nhà khoa học chính trị Ukraine, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Phân tích “Triển vọng” Pavel Rudyakov đưa ra.

“Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ diễn ra tại Hoa Kỳ không thay đổi bất cứ điều gì trong kế hoạch chiến lược đối với Ukraine, vì cần có một tuyến chiến lược của Mỹ theo hướng Đông Âu để kìm hãm Nga sẽ được tiếp tục duy trì. Đối với Ukraine, điều này sẽ rất quan trọng bởi giờ đây khi chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu, các nhóm của chúng ta có thể tìm kiếm một số cách bổ sung cho người Mỹ, họ có thể sử dụng nó trong chiến dịch bầu cử của họ. Tôi nghĩ rằng việc đảng Dân chủ Mỹ củng cố vị thế tại Quốc hội sẽ làm lung lay vị trí của Tổng thống Poroshenko”, chuyên gia cho biết tại một cuộc họp báo với chủ đề "Bầu cử Mỹ: Những hậu quả đối với Ukraine".

Ông Rudyakov tin rằng giờ đây sẽ xuất hiện các đối thủ cạnh tranh với Tổng thống Poroshenko.

"Có tin đồn một ứng cử viên mới cho chức Tổng thống của Ukraine sẽ xuất hiện. Hiện nay ứng viên này chưa lộ diện, nhưng khả năng sẽ xuất hiện liên quan đến sự kiện tăng cường vị thế của đảng Dân chủ ở Mỹ", ông Rudyakov nói.

Hôm thứ Ba, ngày 6/11, cuộc bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ giữa kỳ đã được tổ chức. Theo đó, đảng Cộng hòa giữ lại đa số ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ, đảm bảo ít nhất 52 ghế so với yêu cầu là 50 ghế, nhưng lại mất đa số tại Hạ viện.

Theo kết quả bầu cử, đảng Dân chủ, lần đầu tiên sau 8 năm, giành quyền kiểm soát Hạ viện, còn Đảng Cộng hòa bảo toàn thế đa số tại Thượng viện. Sau suốt 8 tiếng im lặng, Tổng thống Donald Trump đã viết trên trang Twitter, mô tả cuộc bầu cử là "thành công vang dội".

Theo các nhà phân tích của hãng Moody, những kết quả này dường như không thay đổi chính sách của đất nước Mỹ, nhưng có thể làm chậm sự thông qua các quyết định trong Quốc hội về một số sáng kiến của chính quyền ông Trump.

Trí Đức (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !