Dân quân người Kurd kêu gọi Syria cứu giúp trước lửa đạn Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin Sputnik, chính phủ Syria đã lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin (Syria) là hành động xâm phạm chủ quyền của nước này, và mới đây lực lượng người Kurd ở Afrin đã kêu gọi sự giúp đỡ của Damascus.

Người đứng đầu khu vực Afrin, nơi do Đảng Liên hợp Dân chủ Người Kurd (PYD) kiểm soát, là bà Hevi Mustafa cho biết, trước tiên việc đàm phán để chuyển giao quyền lực tại Afrin cho quân đội Syria là không đúng sự thật.

Khu vực Afrin (Syria) đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dữ dội.

“Tất cả các thông tin về quá trình đàm phán nhằm giao Afrin cho chính quyền Syria là không có thật. Các cuộc tấn công tại Afrin đang diễn ra là bởi chúng tôi sẽ không giao vùng lãnh thổ này cho Syria”, bà nói.

Cũng theo bà Mustafa, đại diện của đảng PYD đã kêu gọi quân đội Syria tham gia bảo vệ Afrin khỏi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi đã yêu cầu quân chính phủ Syria hãy bảo vệ Afrin. Chính phủ Syria đã tuyên bố rằng họ sẽ đẩy lùi cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ nếu xảy ra. Vì vậy khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự, chúng tôi đã kêu gọi chính phủ Syria bảo vệ Afrin, vốn là một vùng lãnh thổ của Syria. Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp ngoại giao để chấm dứt các cuộc tấn công tại Afrin song vẫn chưa có kết quả”, bà nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Afrin  từ ngày 20/1 nhằm tiêu diệt lực lượng dân quân YPG người Kurd, vốn do PYD thành lập nhưng bị Ankara coi là có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một đảng phái bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố. Chính quyền Damascus đã lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và gọi đây là hành động xâm phạm đến lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự của họ là nhằm đảm bảo an toàn cho vùng biên giới trước hiểm họa khủng bố. Ankara cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng các lực lượng đồng minh sẽ không giao tranh với quân đội Syria nhằm tôn trọng chủ quyền lãnh thổ nước này.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin diễn ra sau khi Mỹ công bố kế hoạch huấn luyện một lực lượng biên giới gồm 30.000 quân, có thành phần chủ yếu là chiến binh người Kurd. Washington đã bị Ankara chỉ trích nặng nề, và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi đây là hành động “thành lập đội quân khủng bố” của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !