Đàn ông cũng cần được quan tâm, chia sẻ gánh nặng tâm lý

Kẹt lại trong những áp lực, nhiều người đàn ông kéo theo mối quan hệ giữa mình và phụ nữ thêm căng thẳng khiến bạo lực gia đình tăng cao.

LTS: Nhiều người đàn ông được kì vọng giữ vai trò quan trọng trong gia đình, xã hội. Tuy nhiên, chính sự kì vọng ấy lại trở thành nỗi khổ, áp lực khiến họ gặp những tổn thương về sức khỏe, tinh thần.

VietNamNet giới thiệu chia sẻ của một số đàn ông Việt, những người là nạn nhân của quan niệm đàn ông phải mạnh mẽ, phải là trụ cột gia đình... Loạt bài viết nhằm hướng đến cách nhìn nhận mới, bớt đi gánh nặng và chữa lành những thương tổn mà quan niệm truyền thống đang đặt lên vai họ.

Thay đổi nhận thức

Các chuyên gia tâm lý, nghiên cứu xã hội nhận định, những nỗi khổ, áp lực của người đàn ông Việt Nam xuất phát từ quan niệm trong gia đình phải có người nắm giữ vai trò trụ cột. Và, người nắm giữ vai trò này phải là đàn ông.

Trong thực tế, dù người đàn ông có làm chủ gia đình được hay không họ vẫn phải chịu áp lực này. Điều này tạo ra bi kịch người làm chủ được cũng khổ, người không làm chủ được cũng khổ.

Bởi, người làm chủ được gia đình phải lao động vất vả, lao tâm khổ tứ, phải nỗ lực làm sao cho gia đình mình không thua kém gia đình khác. Trong khi đó, người không làm chủ được thường có cảm giác bất lực, hèn kém.

Từ phân tích trên, TS. Khuất Thu Hồng, Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cho rằng, để thoát khỏi những áp lực, đàn ông Việt Nam cần thay đổi nhận thức. Về quan niệm trụ cột gia đình, đàn ông không nên tự dằn vặt bản thân, luôn xem mình là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra kinh tế.

Thay vào đó, đàn ông nên chia sẻ trách nhiệm của người trụ cột trong gia đình với vợ. Việc này giúp gánh nặng cơm áo, gạo tiền vốn đè nặng lên nam giới sẽ được giảm bớt. Từ đó, sức khỏe của nam giới cũng được cải thiện.

TS. Khuất Thu Hồng chia sẻ: “Áp lực phải chăm sóc cha mẹ già, tiếp tục văn hóa tâm linh của gia đình, dòng họ của người đàn ông Việt Nam cũng xuất phát từ vấn đề nhận thức. Về bản chất, con trai hay con gái đều thừa hưởng gen của bố, mẹ.

Thế nên, con gái hay con trai đều có thể chăm sóc cha mẹ, thờ cúng tổ tiên. Nếu thay đổi nhận thức cũ, đàn ông Việt Nam sẽ không thấy nặng nề, áp lực nữa. Từ đó, chất lượng cuộc sống của người đàn ông và gia đình họ cũng sẽ được nâng cao”.

Bà cũng cho rằng, điều quan trọng nhất trong gia đình là người vợ và người chồng cần thường xuyên chia sẻ để thấu hiểu và thông cảm cho nhau. “Nam giới cũng cần được quan tâm, cần một chỗ dựa vững chắc nơi người vợ để giảm đi gánh nặng tâm lý trong cuộc sống”, bà cho biết thêm.

 

Đàn ông cũng cần được quan tâm, có chỗ dựa. (Ảnh minh họa: Pinterest)


Tái kiến tạo văn hóa

Dưới góc độ văn hóa, PGS.TS. Viện trưởng Viện nghiên cứu Đời sống xã hội (Social Life) Nguyễn Đức Lộc nhận định, cấu hình văn hóa người Việt Nam vốn dĩ xem trọng vai trò của người đàn ông trong gia đình. Điều này thể hiện qua diễn ngôn đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm.

Với cấu hình văn hóa này, người đàn ông phải giữ vai trò trụ cột, thường trở thành một kiến tạo văn hóa trong lối giáo dục cũng như quan điểm sống. Các tiêu chí về người đàn ông Việt Nam được đề ra quá cao khiến nam giới phải cố gắng không ngừng để đạt được chúng. Họ phải đối mặt với áp lực xã hội rất lớn.

Hơn thế, các áp lực mà đàn ông Việt Nam phải chịu đựng thường đến từ rất sớm. Các nghiên cứu xã hội cho thấy, nam giới Việt Nam đã chịu áp lực trong việc tính toán, tích lũy kinh tế để thực hiện vai trò trụ cột gia đình từ khi 18 tuổi.

PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc cho biết: “Kiến tạo văn hóa thông qua giáo dục đã xây dựng một hình mẫu đàn ông Việt Nam là phải mạnh mẽ, phải thành công... Chính vì vậy, những người đàn ông sống trong vùng văn hóa này dù chịu nhiều áp lực, đau khổ thường không dám chia sẻ, trải lòng.

Những áp lực của đàn ông Việt Nam kéo theo mối quan hệ giữa họ và phụ nữ thêm căng thẳng. Điều này cũng khiến bạo lực gia đình tăng cao”.

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc cho rằng cần tái kiến tạo văn hóa để giảm bớt gánh nặng, áp lực cho đàn ông.


Để giảm tải các áp lực, nỗi khổ cho người đàn ông, PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc cho rằng, ngoài yếu tố gia đình, xã hội cần gạt bỏ định kiến giới. Việc này nhằm mục đích giúp người đàn ông cũng như người phụ nữ không còn bị trói buộc bởi những quan niệm cũ.

Ông nói: “Chúng ta cần nhìn nhận lại vai trò người đàn ông và không nên định khung những giá trị, hình mẫu về người đàn ông như trước đây. Chúng ta phải tìm kiếm những giá trị khác bên cạnh giá trị kinh tế hay giá trị thành công của người đàn ông.

Để làm được việc này, xã hội cần tái kiến tạo văn hóa thông qua giáo dục, các công tác xã hội, diễn ngôn mới về hình tượng người đàn ông. Ngoài ra, xã hội cũng cần quan tâm đến việc giáo dục những đứa trẻ, bao gồm cả trẻ em trai và trẻ em gái để thay đổi những định kiến về giới trong tương lai một cách bền vững”.

Hà Nguyễn

Ngoại tình với gái trẻ, gã đàn ông sập bẫy cô vợ cao tay

Chán vợ hết xuân sắc, tôi ngoại tình để “đổi gió” rồi trở thành người bao nuôi của cô gái đáng tuổi con mình. Nhưng khi tưởng chừng như có tất cả, tôi mới biết mình sập bẫy của cô vợ cao tay ngay từ đầu.

Người mẹ trẻ đến ăn bánh xèo, bỏ lại con 3 tuổi cho chủ quán già

Ăn xong đĩa bánh, người mẹ trẻ lẳng lặng rời đi, bỏ lại đứa con chưa tròn 3 tuổi. Thương bé gái bất hạnh, vợ chồng nghèo chắt chiu từng đồng để chăm nuôi như cháu ruột.

Cú sốc trên đất Hàn khiến nàng dâu Việt sống khép kín một thời gian dài

Sau thời gian du học, chị Trịnh Thu Hằng tìm được việc làm, kết hôn và định cư ở Hàn Quốc. Làm dâu xa xứ, ngày mẹ mất, chị không thể về chịu tang, sốc đến mức bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề.

Bạn gái từ chối yêu, nam thanh niên uống thuốc trừ sâu tự tử

Thất tình, nam thanh niên tìm tới cái chết, khi người nhà phát hiện mùi rượu và thuốc trừ sâu đã vội vàng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Mẹ kế đưa 100 triệu đồng, yêu cầu chồng tôi hiến gan cứu bố

Chồng tôi đã chịu quá nhiều thiệt thòi. Vậy mà giờ đây, mẹ kế của anh lại mang tiền tới nhà nói đạo lý, đề nghị chồng tôi phải làm điều khó nghĩ.

Người phụ nữ kể kí ức kinh hoàng, bị hàng xóm lạm dụng tình dục

Gánh nặng tinh thần vẫn đeo bám cô nhiều năm về sau, kể từ khi bị người hàng xóm lạm dụng lúc 7 tuổi.

Tết Thanh minh 2023 là ngày nào?

Tết Thanh minh là ngày đầu tiên của tiết Thanh minh. Tết Thanh minh 2023 nhằm ngày 5/4 dương lịch.

Người tình một đêm xuất hiện cùng lời đề nghị khiến tôi phẫn nộ

Người đàn ông qua đêm tại phòng trọ của tôi cách đây 10 năm bất ngờ nhắn tin cho tôi. Anh ta tìm cách gợi lại ký ức mà tôi luôn muốn che giấu.

Phát hiện bố ngoại tình, tiểu tam là người tôi không thể ngờ

Sau sự cố bất ngờ, tôi tình cờ phát hiện bố ngoại tình. Thật đau lòng, nhân tình của bố lại là người rất thân thiết với tôi.

Chàng shipper cưới được vợ xinh sau 4 năm tham gia show hẹn hò

Gặp đối tượng hẹn hò chưa đạt tiêu chí, cả hai “liều” cho nhau cơ hội và nhận cái kết ngọt ngào sau 4 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !