Dân Ấn Độ ghét Trung Quốc và Pakistan

Một nghiên cứu mới về quan điểm của người dân Ấn Độ đối với thế giới cho thấy đa số họ cho rằng Trung Quốc và Pakistan là một mối đe dọa lớn.

Hôm 20/5, viện chính sách Lowy Institute of International Policy của Úc công bố một báo cáo thể hiện mức độ khó chịu của người dân Ấn Độ đối Trung Quốc. Hơn 80% số người được hỏi cho biết họ xem Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh.

Dân Ấn Độ ghét Trung Quốc và Pakistan - ảnh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Ấn Độ Manmohan Singh trong một cuộc họp tại Hyderabad House, New Delhi hôm 20/5.

Báo cáo viết: "Cuộc thăm dò đã chỉ ra rất nhiều lý do dẫn đến sự không tin tưởng này, bao gồm cả việc Trung Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân, sự cạnh tranh nguồn tài nguyên ở các nước thứ ba và những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ với các nước khác trong khu vực Ấn Độ Dương, cũng như tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ".

Sự ngờ vực đối với Pakistan và Trung Quốc, hai nước láng giềng, là một trở ngại trong việc cải thiện quan hệ tại khu vực này. Kết quả khảo sát dựa trên việc thăm dò khoảng 1233 người, trong bối cảnh Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang có chuyến thăm 4 ngày đến Ấn Độ, bắt đầu từ hôm 19/5. Đây cũng là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3.

Hôm 20/5, ông Lý Khắc Cường và người đồng cấp Ấn Độ, Manmohan Singh đã khẳng định mối quan hệ thương mại đang ngày càng phát triển giữa hai nước. Nhưng việc mất lòng tin giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tiếp tục lên cao. Hồi tháng 4, Ấn Độ đã cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập vào lãnh thổ của mình ở phía tây bắc dãy Himalaya và đáp trả bằng việc huy động quân đội ra khu vực này. Nhưng sau đó, cả hai bên đã đồng loạt rút quân khỏi khu vực tranh chấp, kết thúc 3 tuần căng thẳng.

Phạm Khánh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !