Damascus lên án Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ “vi phạm trắng trợn” chủ quyền Syria

Chính quyền Damascus đã chỉ trích một thỏa thuận nhằm thiết lập một vùng an toàn ở miền Bắc Syria mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa nhất trí, khi họ gọi đây là hành vi công kích chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Syria.

“Syria phản đối cực lực thỏa thuận có nội dung thành lập cái gọi là vùng an toàn ở miền bắc đất nước”, hãng tin SANA của Syria dẫn lời quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao Syria vào ngày 8/8 cho biết. Bộ này cũng nói rằng “cộng đồng người Kurd ở Syria, những người đã chấp nhận trở thành công cụ cho hành vi gây hấn Mỹ - Thổ này, cũng phải chịu một phần trách nhiệm”.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận thành lập một vùng an toàn ở miền bắc Syria, điều mà chính quyền Damascus lên án kịch liệt.

Bộ Ngoại giao Syria cũng chỉ trích thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là “hành vi xâm phạm trắng trợn chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Syria” và vi phạm luật pháp quốc tế cũng như Hiến chương Liên Hợp Quốc. Bộ này nói thêm, thỏa thuận trên là “sự leo thang căng thẳng nguy hiểm và là mối đe dọa cho hòa bình và sự ổn định” trong khu vực.

Tuyên bố được đưa ra sau khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí một thỏa thuận trong ngày 7/8 có nội dung thành lập trung tâm hoạt động nhằm thiết lập một vùng an toàn ở miền bắc Syria để giảm căng thẳng giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng vũ trang người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ sự hoan nghênh đối với thỏa thuận này khi ông tin rằng đây là “một bước đi quan trọng được thực hiện ở bờ đông sông Euphrates cùng với Hoa Kỳ”. “Với việc thành lập trung tâm hoạt động, quá trình thiết lập vùng an toàn sẽ được bắt đầu”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Trước đó, ông Erdogan cho biết ông đã thông báo cho Nga và Mỹ về kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự ở bờ đông sông Euphrates, nơi các lực lượng vũ trang người Kurd đang hoạt động. Tuy nhiên ông không tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào về chiến dịch sắp tới, trong đó có thời điểm thực hiện.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ người Kurd vùng an toàn chủ quyền xung đột quân sự

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !