Damascus lên án Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ “vi phạm trắng trợn” chủ quyền Syria

Chính quyền Damascus đã chỉ trích một thỏa thuận nhằm thiết lập một vùng an toàn ở miền Bắc Syria mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa nhất trí, khi họ gọi đây là hành vi công kích chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Syria.

“Syria phản đối cực lực thỏa thuận có nội dung thành lập cái gọi là vùng an toàn ở miền bắc đất nước”, hãng tin SANA của Syria dẫn lời quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao Syria vào ngày 8/8 cho biết. Bộ này cũng nói rằng “cộng đồng người Kurd ở Syria, những người đã chấp nhận trở thành công cụ cho hành vi gây hấn Mỹ - Thổ này, cũng phải chịu một phần trách nhiệm”.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận thành lập một vùng an toàn ở miền bắc Syria, điều mà chính quyền Damascus lên án kịch liệt.

Bộ Ngoại giao Syria cũng chỉ trích thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là “hành vi xâm phạm trắng trợn chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Syria” và vi phạm luật pháp quốc tế cũng như Hiến chương Liên Hợp Quốc. Bộ này nói thêm, thỏa thuận trên là “sự leo thang căng thẳng nguy hiểm và là mối đe dọa cho hòa bình và sự ổn định” trong khu vực.

Tuyên bố được đưa ra sau khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí một thỏa thuận trong ngày 7/8 có nội dung thành lập trung tâm hoạt động nhằm thiết lập một vùng an toàn ở miền bắc Syria để giảm căng thẳng giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng vũ trang người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ sự hoan nghênh đối với thỏa thuận này khi ông tin rằng đây là “một bước đi quan trọng được thực hiện ở bờ đông sông Euphrates cùng với Hoa Kỳ”. “Với việc thành lập trung tâm hoạt động, quá trình thiết lập vùng an toàn sẽ được bắt đầu”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Trước đó, ông Erdogan cho biết ông đã thông báo cho Nga và Mỹ về kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự ở bờ đông sông Euphrates, nơi các lực lượng vũ trang người Kurd đang hoạt động. Tuy nhiên ông không tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào về chiến dịch sắp tới, trong đó có thời điểm thực hiện.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ người Kurd vùng an toàn chủ quyền xung đột quân sự

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !