Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ khoản viện trợ “cực khủng” của ông Erdogan

RIA Novosti đưa tin, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Andriy Sibiga cho biết, trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới Kiev, một thỏa thuận sẽ được ký kết.

Theo đó, Ankara sẽ hỗ trợ 50 triệu USD cho Ukraine nhằm mục đích phục vụ nhu cầu trong quân đội.

Trước đó, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của ông Erdogan tới Kiev, một cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia sẽ được tổ chức, cũng như cuộc họp lần thứ tám của Hội đồng Chiến lược cấp cao giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan báo chí của Ukraine lưu ý rằng, sau cuộc họp của Hội đồng Chiến lược, hai nước dự kiến sẽ ký một số thỏa thuận song phương.

Lực lượng vũ trang Ukraine. (Ảnh tư liệu).

“Trong chuyến thăm này, một thỏa thuận sẽ được ký kết. Theo đó phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hỗ trợ tài chính cho Ukraine với số tiền khoảng 200 triệu lira Thổ Nhĩ Kỳ (tương đương khoảng 50 triệu USD) cho nhu cầu của quân đội Ukraine, đặc biệt là mua sắm vũ khí”, ông Sibiga chia sẻ với tờ Ukrinform.

Ngoài ra, một số văn bản ghi nhớ sẽ được ký kết trong lĩnh vực hợp tác di cư và các dịch vụ khẩn cấp giữ hai nước cũng được lên kế hoạch.

“Chúng tôi cũng hy vọng việc ký một thỏa thuận về việc công nhận bằng lái xe của nhau, đây sẽ là một bước thực tế nhằm tăng cường bảo vệ quyền của công dân cả hai nước. Tất cả các vấn đề chính sẽ nằm trong chương trình nghị sự, từ tăng cường đối thoại chính trị đến tạo điều kiện hợp tác kinh tế, liên hệ giữa người dân và hợp tác văn hóa”, đại sứ Sibiga nói.

Tháng 8/2019, ông Volodymyr Zelensky đã có chuyến công du chính thức đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là Tổng thống Ukraine. Chuyến thăm của ông Zelensky diễn ra vào thời điểm Ankara và Moscow ngày càng tăng cường hợp tác. Việc ông Zelensky quyết định đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trước Ba Lan hoặc thậm chí trước cả Hoa Kỳ cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Ukraine.

Trong những năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hỗ trợ Ukraine bằng cách cung cấp viện trợ nhân đạo và giúp nước này giải quyết thâm hụt ngân sách. Ông Erdogan cũng nhắc lại với ông Zelensky ở Ankara rằng, ông ủng hộ việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Đại sứ Ukraine Thổ Nhĩ Kỳ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Ukraine

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !