Đại lễ khai mở bức tranh Phật Quan Âm lớn nhất xác lập kỷ lục Việt Nam

Ngày 16/3, bức tranh Phật Quan Âm lớn nhất Việt Nam (do Tổ chức kỷ lục Việt Nam - Vietkings xác lập) sẽ được khai mở tại Lễ hội Quan Âm Đại Bảo Tháp Tây Thiên, Vĩnh Phúc.
Đại lễ khai mở bức tranh Phật Quan Âm lớn nhất xác lập kỷ lục Việt Nam - ảnh 1

Một phần của bức tranh Phật Quan Âm lớn nhất Việt Nam.

Đây là bức tranh cuộn thuộc thể loại Thongdrol (tranh cuộn Phật giáo khổng lồ vùng Himalaya), có kích thước khổng lồ 11,8 x 16 mét (không bao gồm khung), cân nặng trên 100 kg, được thêu trên gấm.

Không chỉ có kích thước khổng lồ, đây còn là một kiệt tác nghệ thuật Phật giáo độc bản theo chuẩn mực cao nhất của Hoàng gia Bhutan. Hơn 40 nghệ nhân cao cấp của Hoàng gia Bhutan đã thực hiện chế tác bức tranh trong thời gian nhanh kỷ lục - 6 tháng.

Mỗi nét vẽ, mũi kim, đường chỉ đều là sự cúng dàng lên Đức Phật Quan Âm và lời ước nguyện thành kính để tình yêu thương của Đức Quan Âm nơi bức tranh cuộn được ban trải tới mọi hữu tình chúng sinh.

Bức tranh chính là món quà của Đức Gyalwang Drukpa tặng cho Đại Bảo Tháp Tây Thiên, để kỷ niệm mối Pháp duyên vừa tròn 10 năm của Ngài với đất nước Việt Nam. Trong chuyến thăm này, Đức Gyalwang Drukpa cùng Tăng đoàn 100 chư Thượng tọa Đại đức Tăng Ni Truyền thừa Drukpa sẽ tham gia Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn độ tại Việt Nam lần thứ 2 từ ngày 16 - 19/3 tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Tranh cuộn Thongdrol

Tranh cuộn Thongdrol là loại tranh thêu trên gấm hình Đức Phật cỡ lớn, được khai mở để chiêm bái trong các đại lễ văn hóa Phật giáo vùng Ấn Độ - Himalaya, thu hút hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn người dân tham dự.

Việc khai mở tranh thường có các nghi lễ tâm linh quan trọng do chư Tăng cao cấp cử hành. Sau lễ hội, tranh được cuộn lại, bảo quản cẩn thận.

Đối với các bức tranh cổ và hiếm thì tần xuất khai mở cho công chúng chiêm bái là rất hy hữu. Người dân và cộng đồng Phật giáo tại các quốc gia vùng Himalaya tin rằng trong những dịp linh thiêng cát tường, việc khai mở tranh để đại chúng chiêm bái sẽ đem lại năng lượng và từ trường an lành, giúp người dân và đất nước được giải trừ chướng ngại, thành tựu các tâm nguyện và sở cầu, đem lại cuộc sống hòa bình, thịnh vượng.

Truyền thống này đã trở thành một di sản văn hóa đặc sắc trong hàng trăm năm qua ở các vùng miền trên dãy Himalaya và vẫn còn vô cùng sống động, có ảnh hưởng sâu sắc về văn hóa và sức hút du lịch trên khắp thế giới (ví dụ như Lễ hội Hemis (Ladakh - Ấn Độ), Lễ hội Punakha (Bhutan).

Đức Gyalwang Drukpa

Đức Gyalwang Drukpa (www.drukpavietnam.org) là Bậc lãnh đạo tâm linh, Hóa thân chuyển thế Đời thứ 12 của Truyền thừa Phật giáo Drukpa, có lịch sử khởi nguồn cách đây 1.000 năm từ Ấn Độ. Ngài được người dân các quốc gia vùng Himalaya kính ngưỡng là chân hóa thân của Đức Phật Quan Âm và hóa thân chuyển thế của nhiều Đại Thành tựu giả trứ danh như Đức Naropa, Đức Gampopa…Ngoài trọng trách lãnh đạo Truyền thừa Drukpa, Ngài còn là Bậc lãnh đạo có ảnh hưởng lớn trong các thiện hạnh bảo vệ môi trường, y tế, giáo dục, bình đẳng giới tại vùng Himalaya, từng được Liên Hiệp Quốc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ”.

Kể từ năm 2007, với tâm nguyện đóng góp vào sự phát triển Phật Pháp vì lợi ích người dân hữu tình Việt Nam, Đức Gyalwang Drukpa đã nhiều lần từ bi quang lâm, cử hành các Đại Pháp hội quán đỉnh cộng đồng cầu nguyện Quốc thái dân an, cầu siêu độ chư hương linh anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn, nạn nhân thiên tai bão lụt, chia sẻ Phật Pháp, đóng góp trí tuệ và hướng đạo trong việc xây dựng nền tảng văn hóa Kim Cương Thừa, khơi nguồn cảm hứng giác ngộ tới đông đảo Phật tử và người dân Việt Nam.

Từ năm 2011, Ngài trực tiếp hướng đạo việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, gia trì yểm tâm Đại Bảo Tháp Mạn Đà La Tây Thiên (www.daibaothapmandalataythien.org), biểu tượng Trí tuệ Phật và kiệt tác kiến trúc nghệ thuật Mạn Đà La Kim Cương Thừa.

Truyền thừa Drukpa

Truyền thừa Drukpa được hoằng truyền vào nước ta từ năm 1992 nương công đức của cố Hòa thượng Thích Viên Thành - Viện chủ chùa Hương với tâm nguyện đem sự thực hành của truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa góp phần vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam vì lợi ích người dân trong nước.

Pháp mạch Truyền thừa bắt nguồn từ Đức Phật Kim Cương Trì và được tiếp nối qua các Đại Thượng sư là các Ngài Tilopa, Naropa, Marpa, Milarepa, Gampopa, Rechungpa, Phagmo Drupa và Lingchen Repa cho tới các đời Hóa thân chuyển thế của Đức Gyalwang Drukpa.

Đây là truyền thống Phật giáo Đại thừa - Kim Cương thừa nổi tiếng với sự thanh tịnh, đức chân tu khổ hạnh cùng những pháp tu trì thâm diệu thành tựu Phật quả ngay trong một đời như: “Sáu Pháp Yoga của Naropa”, giáo pháp khẩu truyền tâm yếu “Đại Thủ Ấn”, những giáo pháp thiền định thù thắng như “Sáu Pháp Vị Bình Đẳng”, “Bảy Pháp Duyên Khởi”.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !