Đại học Stanford tìm kiếm điều gì ở E-learning Việt Nam?

Chiều ngày 18/12, Đoàn giáo sư Đại học Stanford – Hoa Kỳ gồm 8 giáo sư đầu ngành về Kinh tế, Quản trị, CNTT sẽ có buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về giáo dục trực tuyến với TOPICA.
Đại học Stanford tìm kiếm điều gì ở E-learning Việt Nam? - ảnh 1

Toàn cảnh GES 2014

Trước đó tại hội nghị Chuyên đề Kinh tế toàn cầu 2014 (GES), Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổ hợp giáo dục công nghệ TOPICA - đã phát biểu về tác động của E-Learning tới nền giáo dục của các nước Đông Nam Á, thu hút đông đảo sự quan tâm từ phía đại biểu trong đó có GS. Edward Lazear - ĐH Stanford.

Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, hàng trăm trường đại học hàng đầu trên thế giới đều tập trung phát triển mạnh E-Learning, trong đó có các trường đưa ra nhiều khoá học mở đại trà (MOOC) như Harvard, Stanford, và nhiều trường khác đưa ra các chương trình E-Learning cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, như Berkeley, Georgia Tech, Maryland…

E-Learning hứa hẹn sẽ đem lại cơ hội học tập chất lượng cao, chi phí hợp lý cho sinh viên toàn cầu, đặc biệt là tại các nước đang phát triển. Thách thức lớn nhất đối với các trường đại học ở Đông Nam Á là làm sao xây dựng các hệ thống công nghệ, đội ngũ giảng viên bản địa, hỗ trợ học viên, và tận dụng các bài giảng mở của các trường ĐH Mỹ để bản địa hoá, đưa vào giảng dạy mà duy trì được tỷ lệ giữ chân và hiệu quả học tập cao.

Cũng trong Hội nghị này theo Giáo sư Edward Lazear, GS. Nhân lực và Kinh tế, ĐH Stanford, người từng đạt giải Adam Smith: “Đào tạo trực tuyến đã hiện diện từ rất lâu. Tại trường tôi giảng dạy, ĐH Stanford đã dùng đào tạo trực tuyến cho giảng dạy các ngành kỹ thuật khoảng 20 năm nay. 

Đại học Stanford tìm kiếm điều gì ở E-learning Việt Nam? - ảnh 2

Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn

Trường kinh doanh của Stanford cũng đang bắt đầu tham gia, các đơn vị khác cũng bắt đầu tham gia. Nó là vấn đề mức độ lan tỏa, xu thế này đã bắt đầu, nó sẽ lan tỏa đến đâu chúng ta sẽ được chứng kiến trong thập kỷ tới. Tôi không hề nghi ngờ gì là E-learning sẽ là một sức mạnh tích cực, và nó sẽ cất cánh.”

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA hiện là đơn vị đi đầu tại Việt Nam xuất khẩu công nghệ E-learning ra nước ngoài và là đơn vị duy nhất ở Đông Nam Á cung cấp công nghệ và dịch vụ đồng bộ cho đào tạo trực tuyến tại các trường Đại học, trong đó đã triển khai hỗ trợ cho các chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao của ĐH Kinh tế quốc dân,VĐH Mở Hà Nội, ĐH Thái Nguyên, ĐH Trà Vinh, ĐH Duy Tân, và ĐH AMA (lớn nhất Philippines). Website: topica.edu.vn

E-learning - Đào tạo trực tuyến đã được nhiều trường Đại học trên thế giới chú trọng phát triển, trong đó có những đại học hàng đầu Hoa Kỳ như: Harvard, Stanford, Princeton... Song ở Việt Nam, phương thức đào tạo này mới chỉ bắt đầu phát triển một số năm gần đây. Việt Nam đã gia nhập Mạng E-learning châu Á (Asia E-learning Network) với sự tham gia của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học - Công nghệ, trường Đại học Bách Khoa, Bộ Bưu chính - Viễn Thông... Điều này cho thấy giáo dục nước ta đang dần quan tâm đến việc phát triển và ứng dụng hình thức học tập này.

Buổi giao lưu nằm trong chuyến Study Trip tại Việt Nam dành cho cán bộ, giảng viên của Đại học Stanford, kéo dài 9 ngày từ 12/12 đến 21/12/2014. Tham quan nghiên cứu, học tập (study trip) là một phương pháp được áp dụng rộng rãi trên thế giới, nhằm mục đích học hỏi kiến thức, kinh nghiệm thực tế, các mô hình, cách làm hay và hiệu quả, đồng thời kết nối quan hệ thân thiết, giao lưu văn hóa, tạo tiền đề hợp tác bền vững.

Huy Vũ

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Chí Trung hạnh phúc bên bạn gái kém 18 tuổi, á hậu Huyền My gợi cảm hút mắt

NSƯT Chí Trung và bạn gái Ý Lan tận hưởng hạnh phúc sau 6 năm bên nhau, á hậu Huyền My diện váy cắt xẻ khoe dáng gợi cảm.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

MC Kỳ Duyên U60 'đẹp quên tuổi', Hồng Diễm khoe nhan sắc gây thương nhớ

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên luôn giữ được nét rạng rỡ, sắc vóc nổi bật. Diễn viên Hồng Diễm khoe nhan sắc gây thương nhớ.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Đang cập nhật dữ liệu !