Đặc phái viên Mỹ về Ukraine: "Mở rộng NATO có lợi cho Nga"

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine Kurt Volker ngày 18/3 đã bình luận về việc Ukraine có thể gia nhập Liên minh quân sự NATO và cho rằng Nga sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng liên minh này.

Trong một cuộc họp báo, ông Volker lưu ý rằng thời điểm gia nhập Liên minh này phụ thuộc vào cả Kiev và NATO. Cụ thể, Ukraine phải đáp ứng các tiêu chí nhất định và tổ chức quân sự này (NATO) phải sẵn sàng triển khai thủ tục gia nhập.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker

Ông Volker nói: "Tôi không thể dự đoán khi nào điều này sẽ xảy ra". Tuy nhiên, trả lời câu hỏi liệu Nga có phản ứng như thế nào đối với việc này, quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng, Nga sẽ không phản ứng tiêu cực trước động thái này xét tới việc Moscow "thực sự hưởng lợi từ việc Estonia, Latvia và Litva gia nhập NATO".

Lý giải cho nhận định trên, ông Volker cho rằng: "Hiện giờ, đây là những quốc gia độc lập, thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và là một phần của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Các quốc gia này là những nước láng giềng tuyệt vời của Nga, ở các nước này có hòa bình, không có bạo lực, có thương mại và phát triển kinh tế".

Ông Volker bày tỏ hy vọng Moscow sẽ nhìn vào các nước Baltic và cho rằng "những nước láng giềng thành công sẽ làm cho Nga thành công".

Hồi tháng 3/2018, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trao cho Ukrainequy chế quốc gia có nguyện vọng gia nhập liên minh, tức chính thức công nhận ý nguyện của Kiev muốn trở thành thành viên đầy đủ của NATO. Đây được coi là bước đi đầu tiên dọn đường cho một quốc gia gia nhập liên minh.

Năm 2014, Kiev đã từ bỏ tình trạng không liên kết. Năm 2016, đất nước này xác định mục tiêu chính sách đối ngoại là gia nhập NATO, EU. Đến năm 2020, Ukraine phải đảm bảo lực lượng vũ trang của mình có khả năng tương thích đầy đủ với lực lượng của các nước Liên minh.

Ukraine gia nhập NATO sẽ có lợi cho Nga?

Cựu Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen từng tuyên bố, để tham gia liên minh chính trị quân sự này, Kiev cần đạt được một số tiêu chí, và việc thực hiện sẽ mất một thời gian dài.

Nhiều chuyên gia nhận định, Kiev sẽ không thể trở thành thành viên Liên minh này trong vòng 20 năm tới.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Ukraine “ít có cửa” gia nhập NATO. Theo Tạp chí Forbers, Ukraine không thể mang lại bất kỳ lợi ích nào cho NATO. Khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không trở nên mạnh hơn với sự tham gia của nước này, song quan hệ với Liên bang Nga vẫn sẽ bị đe dọa.

Ngoài ra, Ủy viên châu Âu về chính sách vùng lân cận và mở rộng EU, ông Johannes Hahn cho rằng, trong những năm tới đây chưa thể đề cập về tư cách thành viên của Kiev tại Liên minh châu Âu. Ông chỉ ra rằng Ukraine nên tập trung vào việc thực hiện thỏa thuận liên kết với EU.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !