Đặc phái viên cấp cao của ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên làm gì?

Bắc Kinh cho hay, một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc sẽ tới thăm Triều Tiên từ ngày 17/11 với tư cách đặc phái viên của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không nhắc tới việc đặc phái viên này sẽ bàn thảo về chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân khi tới thăm Triều Tiên hay không.

Lâu nay, Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh cần có một giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Song trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã cắt đứt các cuộc trao đổi cấp cao với Triều Tiên. Lần cuối cùng, một đặc phái viên cấp cao Trung Quốc tới Bình Nhưỡng là hồi tháng Hai năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Tân Hoa Xã, ông Song Tao, người đứng đầu Ban Đối ngoại thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến thăm tới Triều Tiên bắt đầu từ ngày 17/11.

"Ông Song sẽ thông báo với Triều Tiên về Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc và tới thăm Triều Tiên", Tân Hoa Xã đưa tin hôm nay (15/11). 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng đã xác nhận chuyến thăm của ông Song, nhưng không nói cụ thể thời gian mà chỉ thông báo chuyến thăm sẽ "sớm" diễn ra.

Chuyến thăm tới Triều Tiên của đặc phái viên Trung Quốc diễn ra chỉ sau một tuần Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Bắc Kinh nhân chuyến công du 12 ngày tới châu Á. Tại Trung Quốc, ông Trump cũng đã nhấn mạnh Bắc Kinh cần có thêm hành động gây sức ép với Triều Tiên bởi quốc gia này đang chiếm tới 90% hoạt động thương mại với Bình Nhưỡng.

Hiện không rõ ông Song sẽ ở lại Triều Tiên bao nhiêu ngày cũng như có kế hoạch gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không.

Mặc dù, ông Kim và ông Tập đã trao đổi lời chúc mừng và cảm ơn trong thời gian diễn ra Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc song nhà lãnh đạo hai nước vẫn chưa một lần gặp mặt chính thức.

Ban Đối ngoại mà ông Song hiện phụ trách có nhiệm vụ trao đổi quan hệ với các đảng chính trị nước ngoài và lâu nay được xem là một kênh ngoại giao của Trung Quốc với Triều Tiên. 

Theo Reuters, hồi tháng trước, một quan chức trong Ban Đối ngoại cho biết đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì đối thoại và liên lạc với phía Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định của khu vực.

Trong khi đó, đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên của Trung Quốc là ông Kong Xuanyou dù đã được bổ nhiệm chức vụ từ tháng Tám nhưng chưa tới thăm Triều Tiên. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !