Đà Nẵng: Yêu cầu làm rõ nguyên nhân dự án Nhà máy nước Hòa Liên bị kéo dài

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu các các cơ quan hữu quan báo cáo đầy đủ, phân tích các giai đoạn triển khai Nhà máy nước Hòa Liên từ năm 2012 đến nay, giải trình nguyên nhân thời gian triển khai dự án bị kéo dài

Ngày 13/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã ký văn bản 8798/UBND-QLĐTư gửi các Sở Tài chính, Xây dựng, KH-ĐT, TN-MT, NN-PTNT và Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) nhằm triển khai Công văn 2637-CV/TU ngày 9/11 của Thành ủy về giải quyết tình trạng thiếu nước sạch và Công văn 218/HĐND-ĐT ngày 10/11 của Thường trực HĐND TP về công tác lập quy hoạch và quản lý vận hành cấp nước trên địa bàn.

Trong khi Nhà máy nước Cầu Đỏ không thể cung cấp đủ nước sạch cho nhu cầu của TP Đà Nẵng vì nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn thì dự án Nhà máy nước Hòa Liên bị kéo dài từ năm 2012 đến nay vẫn chưa triển khai (Ảnh: HC)

Theo yêu cầu của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, các Sở Tài chính, KH-ĐT, TN-MT, NN-PTNT có văn bản phối hợp, tham gia ý kiến cụ thể theo từng lĩnh vực chuyên môn phụ trách, gửi Sở Xây dựng trước ngày 14/11 để Sở Xây dựng tham mưu đề xuất UBND TP xem xét trước ngày 16/11, làm cơ sở báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP trước ngày 20/11.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng giao Dawaco rà soát, có báo cáo đầy đủ các vấn đề liên quan đến tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn TP, hoàn thành và gửi về Sở Xây dựng trước ngày 14/11. Đồng thời giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở Tài chính, KH-ĐT, TN-MT, NN-PTNT… khẩn trương kiểm tra, rà soát, báo cáo cụ thể tình hình thiếu nước sạch trên địa bàn TP thời gian gần đây và giải trình cụ thể nguyên nhân xảy ra tình trạng này.

Trên cơ sở đó, kịp thời triển khai các giải pháp khắc phục trước mắt và lâu dài, đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP thời gian đến (trong đó có xem xét các vấn đề liên quan đến nguồn nước thô, cơ chế phối hợp với các thủy điện tại thượng nguồn, các giải pháp cải thiện đảm bảo cung cấp nước và các nội dung khác có liên quan).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý, vận hành hệ thống cấp nước sạch để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch; chấn chỉnh và đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm (nếu có), đảm bảo theo quy định. Báo cáo tình hình hoạt động của Dawaco (vốn, nhân sự chủ chốt, kết quả hoạt động từ sau cổ phần hóa đến nay…).

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu các Sở hữu quan báo cáo tổng thể tình hình triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy nước (NMN) Hòa Liên và các NMN khác trên địa bàn TP theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 388-TB/TU ngày 13/6/2018.

Trong đó, ông Đặng Việt Dũng lưu ý các cơ quan hữu quan báo cáo đầy đủ, phân tích các giai đoạn triển khai NMN Hòa Liên từ năm 2012 đến nay, giải trình nguyên nhân thời gian triển khai dự án bị kéo dài, nghiên cứu thêm các phương án đầu tư khác như đầu tư công, đầu tư từ nguồn vốn của Quỹ Đầu tư phát triển TP, làm rõ phương án tài chính, lộ trình tăng giá nước…

Cũng liên quan đến việc đề xuất hình thức đầu tự dự án NMN Hòa Liên, ngày 12/11, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Tùng Lâm đã có văn bản 10604/SXD-HTKT đề nghị Sở KH-ĐT có ý kiến về hình thức đầu tư dự án này bằng nguồn vốn ngân sách theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP (nguồn vốn, các quy định hiện hành, tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và các vấn đề khác có liên quan).

Đồng thời đề nghị Sở Tài chính có ý kiến về phương án tài chính, lộ trình tăng giá nước trong trường hợp đầu tư dự án NMN Hòa Liên theo hình thực giao Dawaco thực hiện (Dawaco có trách nhiệm gửi phương án trong ngày 13/11); và có ý kiến về vốn, nhân sự chủ chốt, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Dawaco từ sau khi cổ phần hóa đến nay.

Trong khi đó, Dawaco được yêu cầu hoàn thiện, gửi phương án tài chính và lộ trình tăng giá nước đến Sở Tài chính trong ngày 13/11 để có cơ sở xem xét, phản hồi về Sở Xây dựng. Đồng thời có báo cáo cụ thể về quá trình triển khai thực hiện dự án NMN Hòa Liên từ năm 2012 đến tháng 5/2018.

HẢI CHÂU

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !