Đà Nẵng: Xe hút hầm cầu đổ nhớt thải thẳng xuống cống, bị phạt 383 triệu đồng

Tài xế Quách Văn Sáng và Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp bị UBND TP Đà Nẵng xử phạt vi phạt hành chính tổng cộng 383 do bị bắt quả tang dùng xe hút hầm cầu đổ nhớt thải thẳng xuống cống thoát nước, sau khi chảy qua kênh Phú Lộc sẽ trục tiếp đổ ra biển!

Ngày 11/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừaã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính tài xế Quách Văn Sáng (sinh năm 1996, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) với mức phạt tiền 100 triệu đồng do hành vi “Đổ chất thải nguy hại trái quy định về bảo vệ môi trường trong trường hợp dưới 100kg chất thải nguy hại”.

Ngày 30/5, xe hút hầm cầu số 43C-116.03 bị Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng bắt quả tang đangđổ nhớt thải của Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp xuống thẳng cống thoát nước đô thị

Cùng với đó, ông Quách Văn Sáng phải chịu hình thức phạt bổ sung là nộp số tiền 22.967.000 đồng vào ngân sách Nhà nước thay cho hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm (xe ôtô hút hầm cầu số 43C-116.03).

Được biết, tài xế Quách Văn Sáng bị xử phạt nêu trên do đã dùng xe hút hầm cầu đổ nhớt thải của Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp (đường số 10, KCN Hòa Khánh) xuống thẳng cống thoát nước đô thị. Số nhớt thải này sau khi chảy qua kênh Phú Lộc sẽ trực tiếp đổ ra biển gây ô nhiễm. Hành vi của Quách Văn Sáng đã bị Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Đà Nẵng) bắt quả tang ngày 30/5.

Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, mức phạt nêu trên đã có xem xét các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính; như trong khi thực hiện hành vi vi phạm, ông Sáng đã tự ý nửa chừng chấm dứt, góp phần làm giảm nhẹ hậu quả do hành vi vi phạm gây ra; và ông Sáng cũng đã thành khẩn khai báo, hối lỗi.

Quyết định cũng nêu rõ các biện pháp khắc phục hậu quả là tài xế Quách Văn Sáng phải khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu do hành vi đổ chất thải nguy hại gây ra; đồng thời, phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Quyết định xử phạt có hiệu lực (ngày 9/11). Mọi chi phí để thi hành việc khắc phục hậu quả do ông Sáng chịu trách nhiệm chi trả.

* Liên quan đến vụ việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng ký quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp với tổng mức tiền phạt 260 triệu đồng vì đã có hành vi “Chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại trong trường hợp chuyển giao từ 2.000kg đến 3.000kg trở lên”.

Như vậy tổng cộng mức phạt đối với tài xế Quách Văn Sáng và Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp là 383.967.000 đồng. Tương tự với tài xế Quách Văn Sáng, mức phạt đối với Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp có xem xét tình tiết giảm nhẹ là Công ty này đã tự nguyện khắc phục hậu quả bằng việc hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Miền Trung để thu gom, xử lý toàn bộ số chất thải nguy hại sau khi sự việc xảy ra.

Quyết định cũng buộc Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty chịu trách nhiệm chi trả.

Nếu quá thời hạn mà ông Quách Văn Sáng, Công ty TNHH giấy Vĩnh Nghiệp không tự nguyện chấp hành các quyết định xử phạt nêu trên thì sẽ bị cưỡng chế thi hành. Đồng thời, ông Quách Văn Sáng và Công ty Vĩnh Nghiệp cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với các quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên theo quy định của pháp luật.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !