Đà Nẵng: Tạm thời cho phép người nước ngoài làm phiên dịch du lịch tiếng Trung, Hàn

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Du lịch tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc tạm thời cho phép người nước ngoài được tham gia làm phiên dịch tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc và hỗ trợ đoàn khách du lịch.

Ngày 12/1, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết đã có văn bản 73/HĐND-VP gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 2 HĐND TP để kịp thời phục vụ kỳ họp cuối năm 2016 của HĐND TP Đà Nẵng, dự kiến diễn ra trong 3 ngày 6 – 8/12.

Đà Nẵng: Tạm thời cho phép người nước ngoài làm phiên dịch du lịch tiếng Trung, Hàn - ảnh 1

HDV du lịch người Hàn Quốc (áo thun xanh) hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Nho Trung, trong các ý kiến, kiến nghị của cử tri Đà Nẵng về những vấn đề chung nổi lên các ý kiến đề nghị chính quyền TP tăng cường quản lý và có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân tổ chức hoạt động du lịch chui trên địa bàn TP...

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo 210/BC-UBND cho hay, với sự tăng trưởng nóng của các thị trường khách du lịch, nhất là thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc đã phát sinh một số vấn đề như thiếu hướng dẫn viên (HDV); một số tổ chức, cá nhân người nước ngoài, một số công ty lữ hành và HDV Việt Nam tiếp tay làm “bình phong” cho người nước ngoài kinh doanh du lịch trái pháp luật Việt Nam.

Để ngăn chặn, chấn chỉnh hoạt động hoạt động kinh doanh du lịch trái phép đi vào nề nếp, đúng pháp luật, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Du lịch tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc tạm thời cho phép người nước ngoài được tham gia làm phiên dịch và hỗ trợ đoàn khách với tỉ lệ không quá 20% trên tổng số HDV quốc tế Việt Nam (ngôn ngữ Trung Quốc, Hàn Quốc) mà công ty lữ hành quốc tế có trụ sở tại Đà Nẵng ký hợp đồng.

Những người nước ngoài này phải có khả năng nói tiếng Việt, đã tham gia các khóa đào tạo, tập huấn về văn hóa, lịch sử Việt Nam và TP Đà Nẵng, đồng thời được các công ty lữ hành quốc tế có trụ sở tại Đà Nẵng bảo lãnh. 

Công ty lữ hành có trách nhiệm giám sát những người nước ngoài này hoạt động đúng pháp luật, không để phát sinh việc lợi dụng chính sách để thực hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động du lịch, lữ hành.

UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH tham mưu cho UBND TP về việc cấp phép lao động cho người nước ngoài tham gia công tác hỗ trợ phiên dịch, phục vụ khách theo tinh thần Công văn số 798/TCDL-LH ngày 1/8/2016 của Tổng cục Du lịch về việc quản lý và khai thác các thị trường khách du lịch trọng điểm.

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công an TP và UBND các quận, huyện tăng cường thanh, kiểm tra các đối tượng người nước ngoài tạm trú hoạt động, kinh doanh không đúng mục đích nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn, văn minh, đúng pháp luật; triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp quản lý lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn TP Đà Nẵng. Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan xây dựng phương án quản lý HDV trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Du lịch xây dựng kế hoạch dài hạn đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ HDV các thứ tiếng trên cơ sở nhu cầu thực tế về HDV và dự báo tăng trưởng của khách du lịch. Tăng cường công tác tập huấn, nâng cao kiến thức cho HDV; phối hợp với Hiệp hội Du lịch, Câu lạc bộ HDV xây dựng phương án quản lý HDV. Tăng cường các đợt thanh, kiểm tra hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch trái phép trên địa bàn TP, trong đó chú trọng các đợt kiểm tra đột xuất hoặc trong các dịp lễ tết.

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng được yêu cầu điều hành hoạt động của Tổ phản ứng nhanh đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong hoạt động du lịch. Công khai trên website Sở Du lịch, màn hình LED tại ngã ba Công viên Biển Đông và các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về các tổ chức, cá nhân hoạt động lữ hành quốc tế trái phép và có hành vi vi phạm để cảnh báo cho khách du lịch. Tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch...

HẢI CHÂU

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đang cập nhật dữ liệu !