Đà Nẵng: Nạo vét sông Hàn phục vụ đua thuyền buồm quốc tế

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý triển khai thực hiện nạo vét tạo luồng mới sông Hàn với chiều dài 3,6km, khối lượng đất cát nạo vét khoảng 33.000m3, kinh phí 6,6 tỉ đồng nhằm phục vụ cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper Race 2015 – 2016

Ngày 12/9, ông Nguyễn Đăng Huy, Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý triển khai thực hiện nạo vét tạo luồng mới sông Hàn với chiều dài 3,6km, khối lượng đất cát nạo vét khoảng 33.000m3, kinh phí 6,6 tỉ đồng nhằm phục vụ cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper Race 2015 – 2016 dự kiến đến Đà Nẵng tháng 2/2016.

Đà Nẵng: Nạo vét sông Hàn phục vụ đua thuyền buồm quốc tế - ảnh 1

Đà Nẵng sẽ tiến hành nạo vét, tạo luồng mới trên sông Hàn qua nhịp giữa cầu Thuận Phước để đoàn đua thuyền buồm Clipper Race 2015 - 2016 có thể cập cảng Sông Hàn (Ảnh: HC)

Nằm giữa hai cầu Thuận Phước và Sông Hàn, cảng Sông Hàn (cũ) vốn là cảng hàng hóa, quy mô gồm 528m bến có khả năng tiếp nhận tàu đến 5.000DWT. Với mỗi chiếc thuyền buồm Clipper 70 chiều dài 24m (mớm nước 3m, chiều rộng lớn nhất 5,65m) thì tổng chiều dài của 14 thuyền trong trường hợp xếp hàng đơn là 411m so với chiều dài bến cảng Sông Hàn là 528m. Như vậy cảng Sông Hàn với năng lực cầu bến hiện tại đủ sức tiếp đón và phục vụ cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race 2015 – 2016.

Tuy nhiên, do chiều cao đỉnh cột buồm lên tới 30m nên các chiếc thuyền buồm không thể đi qua cầu Thuận Phước để ra vào cảng Sông Hàn nếu theo luồng tuyến hiện có. Do vậy  phải nạo vét, thiết lập mới luồng sông Hàn qua nhịp giữa cầu Thuận Phước. Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình hàng hải đưa ra 3 phương án nạo vét, thiết lập mới luồng sông Hàn với các mức kinh phí 14,8 tỉ đồng (PA1); 9,3 tỉ đồng (PA2); 8,5 tỉ đồng (PA3); trong đó đề nghị chọn PA 2 với khối lượng nạo vét 44.862m3. 

Tại cuộc họp ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu lại để vừa đảm bảo vấn đề quan trọng nhất an toàn kỹ thuật, vừa phải tìm mọi các để giảm kinh phí đến mức thấp nhất. Sau khi tính toán, đơn vị tư vấn nhận thấy trong tháng 2, gió trên sông Hàn thấp hơn trung bình cả năm nên độ dềnh của tàu thuyền cũng ít hơn. Vì vậy bề rộng luồng và mái taluy được giảm xuống, khối lượng đất cát nạo vét ít hơn nên kinh phí cũng giảm khoảng 2,7 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đăng Huy cũng cho hay, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương quy hoạch cảng tạm tại cảng Sông Hàn (cũ) để phục vụ cuộc đua thuyền buồm Clipper Race 2015 – 2016. Theo đó, sẽ trang bị hệ thống điện nước, nhà vệ sinh, điện chiếu sáng, nhà điều hành, vị trí cho thuyền cập bến và một số cảnh quan trang trí với kinh phí khoảng 950 triệu đồng.

Do cuộc đua thuyền buồm Clipper Race sẽ tới Đà Nẵng ngày 17/2/2016 nên để đảm bảo đúng tiến độ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu ngày 15/9 tới, Sở GTVT phải hoàn thành phương án trình UBND TP phê duyệt để có thể khởi công xây dựng vào ngày 20/9 và hoàn thành, đưa vào sử dụng sau 1 tháng. Sau khi đoàn đua rời đi, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư sẽ được tận dụng để tiếp tục xây dựng cảng Sông Hàn phục vụ du lịch.

Bàn giao mặt bằng thi công Nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng trước ngày 30/9

Để sớm triển khai thi công dự án Nhà ga hành khách quốc tế Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng và địa phương liên quan của TP khẩn trương tiến hành giải phóng, bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 30/9. Nguồn kinh phí đền bù, hỗ trợ kinh phí xây dựng, di chuyển các công trình và các chi phí khác có liên quan do Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) chi trả.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng và Hội đồng bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng dự án kiểm tra, xử lý theo quy định những vấn đề liên quan về địa điểm, diện tích đất bố trí xây dựng lại các cơ quan, đơn vị bị thu hồi đất trong dự án (tái định cư); các vướng mắc ngoài thẩm quyền báo cáo đề xuất kịp thời cho UBND TP chỉ đạo thực hiện, không để kéo dài.

HẢI CHÂU

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !