Đà Nẵng: Máy tính nhiều công chức phát tán thư rác ra nước ngoài

Đầu tháng 5/2014 đến nay Sở TT-TT Đà Nẵng phát hiện rất nhiều máy tính của cán bộ, công chức, viên chức TP nhiễm mã độc gây phát tán thư rác đến nhiều địa chỉ thư điện tử có tên miền lạ ở nước ngoài

Sở TT-TT Đà Nẵng cho hay, Phó Giám đốc Sở Nguyễn Quang Thanh vừa có báo cáo số 308/BC-STTTT (ngày 13/8) về tình hình sử dụng hệ thống thư điện tử TP Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2014. Theo đó, hiện hệ thống thư điện tử công vụ của Đà Nẵng đã được chuyển đổi sang sử dụng hạ tầng ảo hóa và thiết bị an toàn, an ninh thông tin hiện đại của Trung tâm dữ liệu TP, nâng cao khả năng bảo mật và vận hành thông suốt.

Đà Nẵng: Máy tính nhiều công chức phát tán thư rác ra nước ngoài - ảnh 1

Sở TT-TT Đà Nẵng cảnh báo từ đầu tháng 5/2014 đến nay, máy tính của rất nhiều cán bộ, công chức, viên chức TP bị nhiễm mã độcgây phát tán thư rác đến nhiều địa chỉ thư điện tử có tên miền lạ ở nước ngoài (Ảnh: HC)

Ngày 27/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị 06 nghiêm cấm sử dụng hộp thư điện tử công cộng trong hoạt động công vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2014, vẫn còn một số trường hợp ở Sở KH-ĐT, Sở KH-CN, thậm chí UBND TP Đà Nẵng sử dụng thư điện tử công cộng (gmail, yahoo mail...) để làm đầu mối liên lạc trong các hoạt động công vụ.

Đặc biệt, Sở TT-TT Đà Nẵng lưu ý, từ tháng 6/2014 đến nay, tổng dung lượng của hệ thống thư điện tử TP tăng trung bình mỗi tháng khoảng 70GB. Cùng với việc gia tăng số lượng người dùng thì số lượng thư rác, thư nhiễm virus gửi và nhận trên hệ thống là rất lớn. Theo thống kê từ thiết bị lọc thư rác (Barracuda), số lượng thư rác, thư chứa virus chiếm từ 20 – 30% tổng số email gửi và nhận với đối tác bên ngoài.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5/2014, Sở TT-TT Đà Nẵng phát hiện rất nhiều trường hợp máy tính của người dùng là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn TP bị nhiễm mã độc gây phát tán thư rác tự động đến rất nhiều địa chỉ thư điện tử có tên miền lạ, chủ yếu là ở nước ngoài. Việc này gây rủi ro rất lớn về an ninh mạng và nguy cơ gây lộ, lọt thông tin, dữ liệu của người dùng.

Đồng thời với việc phát tán thư rác này, một số tổ chức chống thư rác quốc tế đã đưa địa chỉ IP của hệ thống thư điện tử TP Đà Nẵng vào danh sách đen (blacklist) gây ra tình trạng thư từ hệ thống gửi đến các tổ chức, cơ quan bên ngoài bị từ chối.

“Sở TT-TT Đà Nẵng đã liên hệ, khắc phục ngay các lỗi như trên, tuy nhiên để giải quyết căn cơ vấn đề này vẫn cần có sự cảnh giác của cán bộ, công chức, viên chức, sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của thủ trưởng các đơn vị nhằm phòng tránh máy tính của cơ quan mình bị nhiễm mã độc gây phát tán thư rác” – ông Nguyễn Quang Thanh cho hay.

Theo Sở TT-TT Đà Nẵng, hiện nhu cầu sự dụng thư điện tử công vụ của TP ngày càng tăng cao trong khi năng lực hệ thống được đầu tư ban đầu đã đạt đến giới hạn cho phép. Do vậy, Sở đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho phép đầu tư nâng cấp mà mở rộng hệ thống thư điện tử của TP nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng trong các năm đến.

Đồng thời Sở TT-TT Đà Nẵng cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức sử dụng mật khẩu phức tạp cho tài khoản thư điện tử TP theo tài liệu hướng dẫn của Sở; triển khai cài đặt các phần mềm an ninh cho máy tính, khuyến nghị tối thiểu máy tính phải được trang bị các phần mềm tường lửa, chống virus, chống mã độc nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho người dùng trong cơ quan.

HẢI CHÂU

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !