“Đà Nẵng không giữ được kết quả ngăn chặn, xử lý quảng cáo, rao vặt trái phép!”

Đó là thừa nhận của UBND TP Đà Nẵng khi ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND (ngày 5/11) yêu cầu chấn chỉnh và tăng cường hiệu lực công tác quản lý hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn TP.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND vừa được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký ban hành, trong các năm 2015, 2016, với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt thực hiện chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, việc ngăn chặn, xử lý hành vi quảng cáo rao vặt (QCRV) sai quy định đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Tình trạng quảng cáo rao vặt trái quy định đang tái phát tràn lan trên địa bàn Đà Nẵng,ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và gây bức xúc trong dân (Ảnh: HC)

“Tuy nhiên, từ giữa năm 2017 đến nay, kết quả đó đã không còn được duy trì, tình trạng quảng cáo rao vặt trên tường nhà, cột điện, cây xanh, các công trình… xuất hiện ngày càng nhiều ở các tuyến đường chính cũng như trong các kiệt, hẻm; việc rao loa trái phép gắn trên xe ô tô, gắn máy cũng có chiều hướng phát sinh trong thời gian gần đây, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và gây bức xúc trong dân” - Chỉ thị 04/CT-UBND của UBND TP Đà Nẵng thừa nhận.

Nguyên nhân, theo UBND TP Đà Nẵng, là do một số ngành, địa phương có sự chủ quan, buông lỏng trong công tác quản lý. Việc quản lý, giữ gìn công trình sau khi triển khai tháo gỡ, tẩy xóa các quảng cáo vi phạm vẫn còn nhiều bất cập; phân công trách nhiệm kiểm tra và chế tài xử lý vi phạm, tái phạm còn thiếu tính khả thi, khó áp dụng; việc xóa quảng cáo rao vặt sai quy định chưa tạo thành phong trào rộng khắp và chưa đi vào nhận thức trách nhiệm của mỗi người dân.

Để khắc phục tình trạng trên và tiến tới hạn chế tối đa hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các ngành, địa phương tổ chức lực lượng tiến hành tháo gỡ, tẩy xóa quảng cáo rao vặt và bàn giao giữ gìn các khu vực đã được làm sạch. Phạm vi triển khai đồng bộ trên toàn địa bàn TP, với yêu cầu tháo gỡ, tẩy xóa đến đâu thì sơn vôi, hoàn thiện, chỉnh trang và bàn giao cho địa bàn khu dân cư tổ chức bảo vệ, quản lý đến đó.

UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện chỉ đạo các phường, xã tổ chức lực lượng tiến hành tháo gỡ, tẩy xóa các quảng cáo rao vặt sai quy định; chỉ đạo và động viên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và các gia đình tự bóc gỡ, tẩy xóa và quản lý, giữ gìn cảnh quan xung quanh nơi làm việc, cư trú. Huy động lực lượng sinh viên, đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, công tác làm sạch quảng cáo rao vặt trái quy định phải được xác định là trách nhiệm của chính quyền địa phương, lấy quận, huyện, phường, xã là địa bàn trọng điểm tổ chức thực hiện. Chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện; Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để tình trạng quảng cáo rao vặt trái quy định xảy ra tại địa bàn mình quản lý.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo tiếp tục duy trì thưởng nóng cho các trường hợp phát hiện, tố cáo đối tượng thực hiện hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định. Đồng thời, cùng với xử phạt hành chính mức cao nhất, tùy mức độ và tính chất vi phạm mà tiến hành xử lý các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định.

Trong đó đề nghị các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông đối với các số điện thoại vi phạm và theo dõi việc phối hợp thực hiện của các doanh nghiệp viễn thông; đồng thời, chú trọng công tác truy tìm, xử lý tận gốc chủ nhân số điện thoại quảng cáo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng, THCN chỉ đạo, đôn đốc, khuyến cáo học sinh, sinh viên không tham gia phát, dán tờ rơi quảng cáo sai quy định. Đồng thời yêu cầu Công an TP chỉ đạo lực lượng CSGT trong khi thực thi nhiệm vụ thì hỗ trợ phát hiện, xử lý hành vi gây cản trở giao thông theo thẩm quyền đối với các đối tượng có hành vi phát tờ rơi, dán quảng cáo rao vặt ở các vòng xuyến, khu vực ngã ba, ngã tư.

Sở TT&TT Đà Nẵng được yêu cầu quảng bá rộng rãi số điện thoại tổng đài của TP; có phương án hỗ trợ đơn vị, cá nhân có nhu cầu quảng cáo đăng ký và tiếp nhận thông tin quảng cáo rao vặt qua đường dây tổng đài của TP. Đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có thông báo tin nhắn tuyên truyền cho chủ thuê bao có số điện thoại vi phạm về hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định và sau đó tiến hành cắt số điện thoại theo quy trình.

HẢI CHÂU

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !