Đà Nẵng: Hành trình khó tin truy bắt "siêu trộm" tại các khách sạn

Nghi phạm Phạm Ngọc Hiếu khai nhận đã gây ra 11 vụ trộm cắp tài sản của khách lưu trú tại các khách sạn, trong đó có 8 vụ ở Đà Nẵng và 3 vụ ở Nha Trang. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là con số cuối cùng!

Xác lập chuyên án 916T

Cuối giờ chiều 27/9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã đến động viên, thưởng nóng 15 triệu đồng cho Ban chuyên án 916T (Công an Đà Nẵng) đã có thành tích điều tra, bắt giữ đối tượng Phạm Ngọc Hiếu (sinh năm 1976, hộ khẩu tại Đội 9 Nông trường chè phường Bến Tắm, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, hiện ở tại ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) đã gây ra hàng loạt vụ trộm tài sản tại các khách sạn trên địa bàn TP.

Đà Nẵng: Hành trình khó tin truy bắt

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng thưởng nóng cho Ban chuyên án 916T (Ảnh: HC)

Báo cáo với ông Đặng Việt Dũng, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng cho hay, Công an TP đã có kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn Quốc khánh 2/9 và Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á 2016 (ABG5). Trong đó, các lực lượng hình sự Công an TP đã tập trung áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với các loại tội phạm đang hoạt động trên địa bàn, nhất là số đối tượng phạm tội chuyên nghiệp, lưu động, không để ảnh hưởng tới môi trường du lịch của TP, nhất là trong thời gian diễn ra ABG5.

Tuy nhiên việc phòng ngừa của các khách sạn còn sơ hở, thiếu sót nên bị các đối tượng tội phạm lợi dụng trộm cắp một số tài sản khá lớn của du khách đến Đà Nẵng. Sau khi liên tiếp xảy ra các vụ án từ ngày 31/8 – 3/9 tại các khách sạn Hiền Hòa, Royal Family và Golden Sea 3 ở quận Sơn Trà (Infonet đã đưa tin), Công an Đà Nẵng nhận định do một nhóm đối tượng có tổ chức và có tính chuyên nghiệp gây ra. Giám đốc Công an TP đã quyết định chuyển toàn bộ các vụ án này từ Công an quận Sơn Trà lên Công an TP để tập trung chỉ đạo điều tra.

Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an Đà Nẵng đã đề xuất Giám đốc xác lập chuyên án 916T với sự tham gia của PA71, PC54, PC54, Công an quận Sơn Trà để điều tra, truy xét các vụ án này. Qua hệ thống camera của khách sạn Golden Sea 3, Ban chuyên án bước đầu xác định được đối tượng, nhưng do hệ thống camera ở đây chưa đảm bảo nên việc nhìn nhận, đánh giá đối tượng chưa đáp ứng yêu cầu.

Vào Nha Trang, ra Quảng Ninh, quay lại Cần Thơ, xuống Hậu Giang!

Tuy nhiên qua sử dụng các biện pháp nghiệp vụ của Công an TP và các lực lượng phối hợp, Ban chuyên án phát hiện tại Nha Trang (Khánh Hòa) có xuất hiện đối tượng đang bán chiếc điện thoại di động trộm cắp tại Đà Nẵng. Sau đó, CSHS Đà Nẵng vào phối hợp với Công an Khánh Hòa. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát phát hiện chiếc điện thoại này đang lưu hành trên địa bàn TP Nha Trang nên xác minh và tiến hành thu giữ.

Qua thu thập các tài liệu, chứng cứ khác, CSHS Đà Nẵng xác định được đối tượng là Phạm Ngọc Hiếu, không nghề nghiệp, có dấu hiệu nghi vấn liên quan đến các vụ đột nhập, trộm tài sản của du khách trên địa bàn Đà Nẵng. Tuy nhiên vào thời điểm đó, đối tượng này không có mặt ở Khánh Hòa mà được xác định mà đang ở Quảng Ninh. Lập tức, một tổ công tác được cử ra phối hợp với Công an Quảng Ninh để truy tìm, nhưng đối tượng lại không có mặt ở tỉnh này mà đã quay vào Cần Thơ.

Một tổ công tác khác từ Đà Nẵng được lệnh vào ngay Cần Thơ, được Ban Giám đốc Công an TP này chỉ đạo phối hợp chặt chẽ nên tiếp tục tiến hành xác minh. Lúc này đối tượng Phạm Ngọc Hiếu lại quay về quê vợ ở Hậu Giang. Tổ công tác liền bám theo xuống Hậu Giang và phối hợp với Công an tỉnh này tiến hành xác minh thông qua các biện pháp nghiệp vụ, rà soát đối tượng. Lúc 14h chiều 25/9, Cảnh sát Hình sự Đà Nẵng cùng Công an Hậu Giang đã tiếp cận, bắt được đối tượng này khi đang lẩn trốn tại ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ).

Khi đưa về Công an Hậu Giang, lúc đầu Phạm Ngọc Hiếu không khai nhận, nhưng qua các chứng cứ thu thập được, đối tượng này bước đầu khai nhận đã gây ra 3 vụ trộm cắp tại các khách sạn Hiền Hòa, Royal Family và Golden Sea 3 như nêu trên. Sau khi di lý về Đà Nẵng, đối tượng này tiếp tục khai nhận và đến nay đã thừa nhận gây ra tổng cộng 11 vụ trộm cắp tài sản của du khách tại các khách sạn.  

Đà Nẵng: Hành trình khó tin truy bắt

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng báo cáo với Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng hành trình khám phá chuyên án 916T (Ảnh: HC)

Trong đó có 08 vụ trộm cắp tài sản của du khách tại các khách sạn ở Đà Nẵng, gồm Mỹ Khê 1 (tháng 6/2015), một khách sạn không nhớ tên ở đường Phan Tứ (tháng 7/2015), Trường Sơn Tùng (đầu tháng 7/2016), Valencia, Phúc Long (đầu tháng 8), Hiền Hòa (31/8/2016), Royal Family (ngày 2/9) và và Golden Sea 3 (ngày 3/9). Ngoài ra, Hiếu còn gây ra 3 vụ trộm cắp tài sản của du khách tại các khách sạn ở Nha Trang, gồm Majetic, một khách sạn không nhớ tên (nằm gần khách sạn Việt Hà trên đường Trần Phú) và Sun City. Tổng thiệt hại của 11 vụ trộm này khoảng 524 triệu đồng.

Vẫn chưa phải con số cuối cùng!

Sau khi nêu rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của Phạm Ngọc Hiếu (Infonet đã đưa tin), Đại tá Trần Mưu nêu ro: “Những vụ án đối tượng khai nhận chưa phải là con số cuối cùng.  Số vụ án đối tượng này gây ra chưa phải đã chấm dứt, riêng số vụ gây ra trên địa bàn Đà Nẵng thì đối tượng cũng chưa phải đã khai báo hết. Vì vậy Giám đốc Công an TP chỉ đạo Cơ quan CSĐT và lực lượng CSHS tiếp tục tập trung đấu tranh làm rõ thêm, phối hợp với Công an các địa phương còn lại để mở rộng, làm rõ vụ án nhằm đưa ra xét xử trước pháp luật!”.

Tại buổi khen thưởng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đánh giá cao nỗ lực của Công an TP đã khám phá thành công chuyên án 916T, truy bắt nhanh đối tượng Phạm Ngọc Hiếu chỉ trong 10 ngày, đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo TP đặt ra. Qua đó góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là trong thời điểm đang diễn ra ABG5. Ông đề nghị Công an TP tiếp tục đấu tranh quyết liệt với đối tượng này để làm rõ tất cả các vụ án mà đối tượng đã gây ra và tiến hành xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Theo ông Đặng Việt Dũng, phương thức, thủ đoạn hoạt động, cách tổ chức, cách hành xử của các đối tượng phạm tội ngày càng khác so với trước đây, tinh vi và phức tạp hơn, đòi hỏi các lực lượng chức năng càng phải nâng cao cảnh giác, mưu trí đấu tranh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho các khách sạn từ người quản lý đến nhân viên phải nâng cao ý thức cảnh giác vì “công an chỉ là lực lượng đi truy bắt, còn quan trọng nhất là người dân phải phòng ngừa tội phạm”.

Ông Đặng Việt Dũng cũng lưu ý, nay đang là lúc cao điểm của ABG5, lực lượng VĐV, HLV, quan chức thể thao, du khách trong và ngoài nước đến Đà Nẵng rất đông, vì vậy Công an TP càng phải tăng cường lực lượng để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, cần lưu ý sắp tới Đà Nẵng sẽ tổ chức kỷ niệm 20 năm trở thành TP trực thuộc TƯ nên yêu cầu rất cao về công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Trước đó, sáng 27/9, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đã dến thăm, chúc mừng và thưởng nóng 5 triệu đồng cho Ban chuyên án 916T. Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng đánh giá cao chiến công của Phòng CSHS Công an TP Đà Nẵng trong thời gian ngắn đã phá án rất nhanh, đem lại niềm tin đối với du khách và người dân.

Được biết, chiều 27/9, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 04 tháng đối với đối tượng Phạm Ngọc Hiếu; đồng thời phân công các Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Quách Văn Dũng, Nguyễn Văn Cung cùng các điều tra viên Phan Văn Tỉnh, Nguyễn Ngọc Tâm tiến hành điều tra vụ án.


HẢI CHÂU

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !