Đà Nẵng giám sát người nước ngoài làm phiên dịch du lịch thế nào?

Trước tình trạng “có một số công ty lữ hành và HDV Việt Nam tiếp tay làm “bình phong” cho người nước ngoài kinh doanh du lịch trái pháp luật Việt Nam”, Đà Nẵng sẽ giám sát như thế nào việc tạm thời cho phép người nước ngoài tham gia làm phiên dịch du lịch?

Như tin đã đưa, trả lời ý kiến cử tri về giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân tổ chức hoạt động du lịch chui trên địa bàn, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã chỉ đạo Sở Du lịch tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc tạm thời cho phép người nước ngoài được tham gia làm phiên dịch và hỗ trợ đoàn khách với tỉ lệ không quá 20% trên tổng số HDV quốc tế Việt Nam (ngôn ngữ Trung Quốc, Hàn Quốc) mà công ty lữ hành quốc tế có trụ sở tại Đà Nẵng ký hợp đồng.

Đà Nẵng giám sát người nước ngoài làm phiên dịch du lịch thế nào? - ảnh 1

HDV người Trung Quốc thuyết minh cho đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng Sơn Trà (Ảnh: HC)

Sáng 2/12, trao đổi với Infonet về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết thêm, giải pháp nêu trên được Sở Du lịch đề xuất và UBND TP Đà Nẵng thống nhất giao Sở nghiên cứu nhằm tạm thời khắc phục tình trạng thiếu hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc trước sự phát triển nóng của hai thị trường khách này. Hiện Sở Du lịch đang phối hợp với các ngành xây dựng phương án và kế hoạch cụ thể, báo cáo UBND TP trước khi triển khai thực hiện.

Theo đó, tất cả các đoàn khách du lịch quốc tế đều bắt buộc phải có HDV người Việt Nam. Tuy nhiên thực tế hiện nay là HDV tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc ở Đà Nẵng còn hạn chế số lượng và một số yếu về nghiệp vụ hướng dẫn; một số người mới cấp thẻ nên chưa đủ kinh nghiệm hướng dẫn để đáp ứng yêu cầu của khách. 

Bên cạnh đó, theo Luật Du lịch, điều kiện được cấp thẻ HDV quốc tế quy định khá cao (có bằng đại học), vì vậy một số người thông thạo tiếng Hàn và nghiệp vụ hướng dẫn tốt nhưng không có bằng đại học thì vẫn không đủ điều kiện cấp thẻ HDV.

Ông Trần Chí Cường cho hay, để khắc phục tình trạng thiếu HDV, Tổng cục Du lịch đã cho phép các công ty lữ hành sử dụng HDV du lịch quốc tế nói tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ mà trưởng đoàn khách quốc tế hiểu được) để giới thiệu cho du khách và trưởng đoàn có trách nhiệm dịch lại cho đoàn.

Trên cơ sở đó, Sở Du lịch Đà Nẵng đề xuất thí điểm giải pháp tạm thời cho phép những người nước ngoài có khả năng nói tiếng Việt, đã tham gia đào tạo tập huấn về văn hóa lịch sử Việt Nam và Đà Nẵng, được các công ty lữ hành quốc tế có trụ sở tại Đà Nẵng bảo lãnh, tham gia phiên dịch và hỗ trợ đoàn khách, tỉ lệ không quá 20% trên tổng số HDV quốc tế Việt Nam (ngôn ngữ Trung Quốc, Hàn Quốc) mà đơn vị ký hợp đồng.

PV: Như Infonet nhiều lần phản ánh, lâu nay vẫn có tình trạng một số đoàn khách Trung Quốc, Hàn Quốc chỉ sử dụng HDV Việt Nam theo kiểu “cho có”, còn toàn bộ việc thuyết minh đều do HDV của họ thực hiện. 

Vì vậy, có khi nào việc tạm thời cho phép người nước ngoài làm phiên dịch sẽ được sử dụng để hợp thức hóa cho tình trạng nêu trên?

Ông Trần Chí Cường: Tại các khu, điểm du lịch chính của TP đều có thuyết minh viên người Việt Nam đã được huấn luyện để thuyết minh cho khách, còn những người nước ngoài này chỉ phiên dịch lại mà thôi. Ngoài ra, khi doanh nghiệp ký hợp đồng với HDV người Việt Nam thì Sở Du lịch sẽ xem xét HDV đó có đảm bảo hay không.

Sau khi có chủ trương của Ủy ban, hiện Sở đang xây dựng phương án, kế hoạch và làm việc với các ngành hữu quan để có sự phối hợp. Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch phải có trách nhiệm trong đó, công tác quản lý nhà nước của các ngành du lịch, công an, LĐ-TB-XH... đều phải có quy trình với nhau để làm sao quản lý vấn đề này theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, việc cho phép tạm thời này chỉ là trong thời điểm quá độ, có thể 6 tháng hay 1 năm, để vừa tiếp tục huấn luyện, nâng cấp trình độ kỹ năng nghiệp vụ cho HDV của mình, vừa đáp ứng trước mắt cho sự tăng trưởng nóng của các thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng vẫn đảm bảo theo quy định pháp luật, chứ đây không phải là biện pháp sẽ được áp dụng thường xuyên từ nay về sau.

PV: Có thể HDV Việt Nam đi với đoàn khách sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, nhưng họ không biết tiếng Trung, tiếng Hàn nên chỉ thuyết minh bằng tiếng Việt, tiếng Anh và người của đoàn khách sẽ phiên dịch lại. Nếu HDV Việt Nam thuyết minh một đàng nhưng người của đoàn khách phiên dịch một nẻo, thậm chí họ hiểu rõ nội dung được HDV Việt Nam thuyết minh nhưng cố ý phiên dịch theo hướng xuyên tạc thì làm sao giám sát được?

Ông Trần Chí Cường: Vấn đề này chúng tôi cũng sẽ đưa ra lấy ý kiến của các ngành để mổ xẻ và có hướng xử lý một cách rốt ráo. Hướng của chúng tôi là các doanh nghiệp chỉ được ký hợp đồng với những HDV người Việt phải hiểu được ngôn ngữ của người phiên dịch lại cho đoàn khách nhưng chỉ thiếu kỹ năng để phục vụ khách cho tốt nên mới cần tới phiên dịch. Đồng thời HDV người Việt phải ghi âm lại toàn bộ nội dung được phiên dịch. Khi cần thiết, Thanh tra Sở và các ngành hữu quan khác sẽ kiểm tra đột xuất. Nếu nội dung phiên dịch không đúng với nội dung được thuyết minh thì sẽ xử lý doanh nghiệp đã bảo lãnh cho người phiên dịch đó!

Mục tiêu của chúng tôi khi đề xuất giải pháp này là lấy du khách làm trọng tâm, để khách hiểu đúng đắn về điểm đến và không chỉ đến một lần mà còn quay lại lần sau và tuyên truyền cho người thân, bạn bè cùng đến, đồng thời hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động, chứ trọng tâm không phải là hỗ trợ HDV làm việc một cách cẩu thả, thiếu trách nhiệm. Sau kỳ họp HĐND TP sắp tới, chúng tôi sẽ họp với các ngành để bàn kỹ về vấn đề này!

PV: Xin cám ơn ông

Theo báo cáo của Sở Du lịch Đà Nẵng, hiện Sở đã cấp tổng cộng 431 thẻ HDV tiếng Trung Quốc, trong đó có 250 người tham gia hướng dẫn thường xuyên. Trong số 250 HDV này thì chỉ có 210 HDV đảm bảo chất lượng phục vụ. Bên cạnh đó, mỗi tháng TP đón khoảng 35.000 – 36.000 lượt khách Trung Quốc, cần trung bình khoảng 300 HDV để phục vụ (hiện thiếu khoảng 50-90 HDV).

Về HDV tiếng Hàn Quốc, Sở đã cấp 30 thẻ HDV, trong đó có 15 người hướng dẫn thường xuyên. Ngoài ra còn có 33 người Việt Nam là lao động về từ Hàn Quốc và sinh viên tham gia hướng dẫn tạm thời (đảm bảo yêu cầu). Mỗi tháng, TP đón khoảng 35.000 – 37.000 lượt khách Hàn Quốc, cần trung bình khoảng 311 HDV để phục vụ (cả nước hiện chỉ có 80 HDV tiếng Hàn Quốc).


HẢI CHÂU

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Đang cập nhật dữ liệu !