Đà Nẵng: Đến liên hoan làng nghề truyền thống học chằm nón, làm lồng đèn…

Chiều 17/11, tại Bảo tàng Đà Nẵng đã khai mạc Liên hoan làng nghề truyền thống xứ Quảng năm 2017. Đây cũng là lần đầu tiên Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức hoạt động này nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XIII (23/11/2004 - 23/11/2017).

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, mỗi làng nghề truyền thống được coi như một “bảo tàng sống”, bởi nơi đây lưu giữ kho tàng di sản văn hóa vừa là vật thế, vừa là phi vật thể hết sức phong phú, đa dạng, và góp phần làm nên bức tranh văn hóa dân tộc thêm đậm nét, đa sắc màu và mang bản sắc của người Việt.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng trao bằng chứng nhận cho các làng nghề tham gia liên hoan (Ảnh: HC)

Xứ Quảng không chỉ có những di sản văn hóa được thế giới vinh danh mà còn nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống có lịch sử lâu đời. Từ chỗ chỉ là nghề phụ của một số hộ gia đình trong các cộng đồng làng xã, qua nhiều thế hệ, các nghệ nhân với bàn tay tài hoa của mình đã chế tác nên những sản phẩm thủ công truyền thống đặc sắc, giàu tính thẩm mỹ, nghệ thuật và vang tiếng khắp vùng. Trải qua thời gian tồn tại và phát triển, các làng nghề đã trở thành một bộ phận quan trọng của truyền thống lịch sử, văn hóa ở mỗi làng quê.

Ngày nay, nhiều làng nghề ở Quảng Nam, Đà Nẵng không những làm ra nhiều sản phẩm được mua bán rộng rãi mà còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên các làng nghề cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của các sản phẩm mới, khiến nhiều làng nghề truyền thống ở Việt Nam nói chung, xứ Quảng nói riêng không tránh khỏi bị mai một dần.

Dệt thổ cầm của đồng bào Cơ Tu (huyện Nam Giang, Quảng Nam)

Làng đúc đồng Phước Kiều (huyện Điện Bàn, Quảng Nam)

Bánh khô mè Bà Liễu (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng)

Vì lẽ đó, việc Bảo tàng Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức liên hoan làng nghề truyền thống xứ Quảng với sự tham gia của 15 làng nghề truyền thống ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam là nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống ở xứ Quảng, đồng thời để công chúng được dịp tìm hiểu, khám phá nét đẹp, các giá trị văn hóa đặc sắc của các làng nghề truyền thống và được trải nghiệm thực tế.

Tại đây, người dân và du khách sẽ được thưởng lãm những sản phẩm đặc sắc của các làng nghề nổi tiếng như bánh khô mè Cẩm Lệ, chiếu Cẩm Nê, điêu khắc đá Non Nước, mây tre Hòa Nhơn, nước mắm Nam Ô, rượu cần Phú Túc, bánh tráng Túy Loan, điêu khắc gỗ Hòa Nhơn, đúc đồng Phước Kiều, mộc Kim Bồng, lồng đèn Hội An, nón lá Duy Xuyên, dệt thổ cẩm Cơ Tu… Đồng thời có thể tham gia một số công đoạn trong quá trình sản xuất sản phẩm của làng nghề như dệt, làm lồng đèn, chằm nón...

Chiếu Cẩm Nê (Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng)

Nước mắm nam Ô (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng)

Bánh tráng Túy Loan (huyện Hòa vang, Đà Nẵng)

Rượu cần Phú Túc (huyện Hòa vang, Đà Nẵng)

Rượu cần Phú Túc (huyện Hòa vang, Đà Nẵng)

Ngoài ra, trong 02 ngày đầu tiên diễn ra chương trình cũng sẽ có hoạt động biểu diễn nhạc cụ dân tộc truyền thống và múa rối cạn do Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh thực hiện; trình diễn áo dài trẻ em và cuộc thi "Áo dài nối yêu thương" với sự tham gia của các gia đình trình diễn áo dài do thương hiệu Phương Nguyễn Silk đảm trách.

Tại đây, PV Báo điện tử Infonet tình cờ bắt gặp chị Nguyễn Minh Dung (37 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quân Hải Châu, Đà Nẵng) cùng con gái là cháu Nguyễn Khánh Chi (6 tuổi) đang say sưa “học nghề” chằm nón tại gian hàng nón lá Duy Xuyên (Quảng Nam) của nghệ nhân Huỳnh Thị Y (53 tuổi, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên).

Mẹ con chị Nguyễn Minh Dung (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng) say sưa "học nghề” chằm nón với nghệ nhân Huỳnh Thị Y (53 tuổi, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam)

Đúng như phát biểu của Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện tại buổi khai mạc Liên hoan làng nghề truyền thống xứ Quảng 2017: “Làng nghề không chỉ đơn thuần là nơi chế tác ra các sản phẩm thủ công truyền thống mà còn là nơi lưu giữ và trao truyền tinh hoa văn hóa dân tộc qua nhiều thế hệ!”.

HẢI CHÂU

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !