Đà Nẵng: Đã có hiện tượng cát bồi trở lại tại các vị trí bờ biển bị xâm thực

Trao đổi với PV Infonet ngày 7/4, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Lê Quang Nam cho hay: “Qua quá trình theo dõi cho thấy tại tất cả các vị trí biển bị xâm thực đã bắt đầu có hiện tượng cát bồi trở lại, tâm của các vũng xoáy có sự dịch chuyển về phía Nam!".

6 vị trí bờ biển bị xâm thực với tổng chiều dài gần 1 cây số

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đà Nẵng cho hay, qua theo dõi, giám sát, tham vấn ý kiến của chuyên gia và cộng đồng dân cư  về tình hình xâm thực bờ biển Đà Nẵng thời gian qua, Sở này ghi nhận trên toàn tuyến ven biển thuộc quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn có 6 vị trí xâm thực, tổng chiều dài bãi biển bị xâm thực 950m.

Đà Nẵng: Đã có hiện tượng cát bồi trở lại tại các vị trí bờ biển bị xâm thực - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng Giám đốc Sở TN-MT Lê Quang Nam (bìa trái) và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan khảo sát tình trạng bờ biển Đà Nẵng bị xâm thực (Ảnh: HC)

Theo đó, ở vị trí phía sau nhà hàng Mỹ Hạnh, chiều dài bãi biển bị xâm thực 150m, khoảng cách bãi biển còn lại tính từ chân bờ kè đến vị trí xâm thực sâu nhất 1,5m (bờ ta luy xâm thực), khoảng cách từ ta luy xâm thực sâu nhất đến mép nước 10m (số liệu đo ngày 3/3/2017), 11m (số liệu đo ngày 6/2), 17m (số liệu đo ngày 14/3).

Phía trước khách sạn Grand Tourane, chiều dài khu vực bị xâm thực 150m, khoảng cách bãi biển còn lại tính từ chân bờ kè đến vị trí xâm thực sâu nhất (bờ ta luy xâm thực) 15m, khoảng cách từ bờ ta luy xâm thực đến mép nước 13m (số liệu đo ngày 2/3), 16m (số liệu đo ngày 7/3), 25m (số liệu đo ngày14/3).

Phía trước khách sạn Mỹ Khê, chiều dài khu vực xâm thực 120m, khoảng cách bãi biển còn lại tính từ chân bờ kè đến vị trí xâm thực sâu nhất 30m (bờ ta luy xâm thực), khoảng cách từ bờ ta luy xâm thực đến mép nước 7m (số liệu đo ngày 2/3), 10m (số liệu đo ngày 7/3), 17m (số liệu đo ngày 14/3), 10m số liệu đo ngày 16/3), 6m (số liệu đo ngày 17/3).

Tại ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp, chiều dài khu vực xâm thực 230m, khoảng cách bãi biển còn lại tính từ chân bờ kè đến vị trí xâm thực sâu nhất 8m (bờ ta luy xâm thực), khoảng cách từ bờ ta luy xâm thực đến mép nước 6m (số liệu đo ngày 3/3), 16m (số liệu đo ngày 7/3), 21m (số liệu đo ngày 13/3), 17m (số liệu đo ngày 17/3).

Phía trước khách sạn CICILIA, chiều dài khu vực xâm thực 110m, khoảng cách bãi biển còn lại tính từ chân bờ kè đến vị trí xâm thực sâu nhất 11m, khoảng cách từ bờ ta luy xâm thực đến mép nước 8m (số liệu đo ngày 7/3), 23m (số liệu đo ngày 13/3), 19m (số liệu đo ngày 15/3), 11m (số liệu đo ngày 17/3).

Tại ngã ba Võ Nguyên Giáp – Hoàng Kế Viên, chiều dài khu vực xâm thực 190m, khoảng cách bãi biển còn lại tính từ chân bờ kè đến vị trí xâm thực sâu nhất 36m, khoảng cách từ bờ ta luy xâm thực đến mép nước 4m (số liệu đo ngày 7/3), 7m (số liệu đo ngày 13/3), 15m (số liệu đo ngày 15/3).

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet ngày 7/4, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Lê Quang Nam cho hay: “Qua quá trình theo dõi cho thấy tại tất cả các vị trí bờ biển bị xâm thực đã bắt đầu có hiện tượng cát bồi trở lại, tâm của các vũng xoáy có sự dịch chuyển về phía Nam!”.

Mặc dù vậy, ông Lê Quang Nam cũng nhấn mạnh, theo ý kiến của cộng đồng thì hiện tượng xâm thực này xảy ra hàng năm có tính chu kỳ vào thời gian có gió mùa Đông Bắc (từ tháng 8 năm trước đến tháng 3 - 4 năm sau). Tuy nhiên, từ tháng 1/2017 đến nay, tình trạng mực nước biển xâm thực sâu vào bờ xảy ra một cách bất thường!

Đặc biệt, ông cho biết, có một hiện trạng nhức nhối, kéo dài nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý. Đó là mỗi lần mưa lớn thì tại các cửa xả của hệ thống thoát nước đổ ra biển lại tạo thành rãnh, hố sâu phải dùng xe ủi cát san lấp. Một vị trí mất từ 1 – 2 ngàn m3 cát, mỗi năm khoảng 5 - 7 lần. Như vậy, trung bình một cửa xả đưa xuống biển 5 - 14 ngàn m3 cát/năm!

Cần hạn chế xây dựng các công trình, khu du lịch, khu dân cư lấn biển

Đánh giá ban đầu về tình trạng xâm thực, ông Lê Quang Nam cho hay, theo các nghiên cứu thì sóng biển và dòng chảy ven bờ (dòng chảy dọc bờ và dòng chảy xa bờ - dòng Rip) là các tác nhân trực tiếp trong việc gây xói lở, xâm thực và vận chuyển bùn cát  bờ biển. Tình trạng xâm thực, sạt lở bờ biển diễn ra mạnh nhất khi có sự kết hợp cùng lúc của những đợt sóng lớn ảnh hưởng của gió mạnh, bão kết hợp với triều cường, nước biển dâng.

Qua quan sát hiện trường cho thấy vùng biển tiếp giáp với các vị trí sạt lở có xuất hiện các dòng Rip (dòng chảy sinh ra do sóng hay còn được gọi là dòng rút, dòng chảy xoáy, vũng nước xoáy… là một luồng nước mạnh chảy theo hướng vuông góc từ bờ ra biển, tuy với kích thước rất nhỏ nhưng tốc độ có thể đạt cực đại tới 2 m/s, nguyên nhân hình thành là do sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó hai nguyên nhân chủ yếu là yếu tố địa hình bờ, đáy biển kết hợp với trường sóng tới).

Theo số liệu của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ về tình hình khí tượng, hải văn trong năm 2016, tháng 1 và 2/2017 trên địa bàn Đà Nẵng thì mực nước trạm Sơn Trà ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ, trong đó từ tháng 11/2016 đến tháng 2/2017 cao hơn từ 10 - 19cm. Từ tháng 12/2016 đến tháng 2/2017 (là các tháng sạt lở mạnh nhất) lại cao hơn mực nước cao nhất trung bình nhiều năm từ 12 – 28cm.

Đồng thời, báo cáo 460/BC-SNN ngày 15/3 của Sở NN-PTNN Đà Nẵng sau khi phối hợp với Sở TN-MT và các chuyên gia khảo sát ban đầu về tình trạng xâm thực, sạt lở cũng cho thấy tình trạng xâm thực là do dòng chảy theo mùa; do dòng nước chảy rút xa bờ (dòng Rip); do địa hình đáy biển không đồng nhất; do biến đổi khí hậu và nước biển dâng sẽ làm cho hiện tượng xâm thực, sạt lở bờ biển diễn biến phức tạp hơn; và do sự phối sự phối hợp của các yếu tố nêu trên.

“Tình trạng sạt lở bờ biển do nhiều yếu tố, nguyên nhân khác nhau gây ra, bao gồm cả yếu tố tự nhiên và yếu tố con người nên cần phải có một nghiên cứu, đánh giá tổng thể, chuyên sâu của những nhà khoa học thì mới đánh giá đúng nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp được!” – ông Lê Quang Nam nêu rõ.

Được biết, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng hôm 31/3, Sở TN-MT Đà Nẵng đã đề nghị lãnh đạo Thành phố giao Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và các chuyên gia xác định tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng xâm thực nêu trên, đề xuất các giải pháp hạn chế quá trình xâm thực trình UBND TP phê duyệt. Hiện nay Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân... cùng các chuyên gia trong và ngoài nước cũng đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp.

Đồng thời Sở TN-MT Đà Nẵng đề nghị xây dựng thêm một hệ thống trạm quan trắc khí tượng hải văn và tình trạng sạt lở tại khu vực biển đường Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa để có số liệu, thông tin phục vụ việc nghiên cứu, đánh giá diễn biến xói lở trong các năm tiếp theo (hiện nay khu vực biển vịnh Đà Nẵng đã có trạm hải văn Sơn Trà);

Theo kiến nghị của Sở TN-MT Đà Nẵng, cần rà soát, đánh giá kỹ tác động môi trường, hạn chế việc xây dựng các công trình, khu du lịch, khu dân cư lấn biển hoặc các hoạt động ảnh hưởng đến tài nguyên, môi trường vùng biển và cửa sông nhằm giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của dòng chảy, sóng biển đến bờ biển Đà Nẵng;

Sở này cũng đề nghị lãnh đạo Thành phố cho chủ trương quy hoạch, bố trí đất, kinh phí để trồng, khôi phục lại rừng phòng hộ ven biển Đà Nẵng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tạo ra bức tường tự nhiên chống lại xâm thực, xói lở bờ biển, hạn chế gió, cát bay, tăng bồi tụ đất ven biển, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học vùng ven biển và tạo cảnh quang môi trường ven biển.

HẢI CHÂU

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !