Đà Nẵng có “định hướng” phản biện dự án “lấn sông Hàn?

Sáng nay 7/5, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện dự án Marina Complex vì có dư luận lấn sông Hàn, gây ảnh hưởng dòng chảy. Trước đó ngày 4/5, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã họp, định hướng xử lý đối với các dự án đang triển khai ven sông Hàn!

Sáng nay (7/5), diễn ra Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex, tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP Đà Nẵng tổ chức, với 13 chuyên gia được mời viết bài phản biện.

Hội nghị do Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên chủ trì, có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng họp ngày 4/5 chỉ đạo về công tác rà soát các dự án ven sông Hàn (Ảnh: Báo Đà Nẵng).

Giải trình của Sở Xây dựng Đà Nẵng cách đây 3 năm

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, cách đây 3 năm, từ ý kiến người dân phản ánh lên Hệ thống Thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng về dự án Marina Complex, báo Infonet đã vào cuộc và ngày 19/4/2016 đã có bài “Dân lo “mất” sông Hàn, Sở Xây dựng trả lời cho qua chuyện!”. Đến chiều 21/4/2016, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản 2915/SXD-VP hồi âm.

Để rộng đường dư luận, ngày 22/4/2016, báo Infonet tiếp tục có bài “Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng vụ “dân lo dự án Marina Complex lấn sông Hàn”, đăng tải nguyên văn trả lời của Sở Xây dựng. Đồng thời giải trình này của Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng được đăng tải trên Hệ thống Thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng, để trả lời cho người dân ngay từ thời điểm đó.

Về tuyến đê, kè Mân Quang, trong giải trình ngày 21/4/2016 của Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay:“Để hướng dòng chảy không gây sạt lở khu vực hạ lưu sông Hàn, ngay từ thời Pháp thuộc, tại khu vực hiện nay là dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng về phía Mân Quang đã xây dựng kè đá. Qua hàng năm, TP chỉ đạo các đơn vị gia cố tuyến kè đá này.

Với mục đích đảm bảo an toàn cho khoảng 500 ngàn người dân tại các khu đô thị Mân Quang, khu dân cư Làng cá Nại Hiên Đông; chống sạt lở bờ sông; bảo vệ các công trình kiến trúc, lịch sử, công trình công công và cơ sở hạ tầng (đường Trần Hưng Đạo và đường Lê Văn Duyệt chạy dọc sông, mố cầu Thuận Phước, các nhà máy chế biến thủy hải sản...).

Sở NN-PTNT đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị khảo sát điều kiện địa hình địa chất, nghiên cứu dòng chảy sông Hàn vào các mùa... và lấy ý kiến của các đơn vị liên quan (có ý kiến thống nhất của Bộ NN-PTNT) để quy hoạch tuyến đê, kè Mân Quang đoạn nối tiếp đê, kè Bạch Đằng Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng (Quyết định số 8644/QĐ-UBND ngày 20/10/2008; Công văn số 193/UBND-QLĐTư ngày 09/01/2009; Thông báo số 20/5/2009 của UBND TP Đà Nẵng).

UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đê, kè Mân Quang đoạn nối tiếp đê, kè Bạch Đằng Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng tại Quyết định số 7221/QĐ-UBND ngày 21/9/2009”.

Đối với dự án Marina Complex, giải trình ngày 21/4/2016 của Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng cho biết: “Dự án được UBND TP phê duyệt lần đầu tại Quyết định số 906/QĐ-UBND ngày 26/01/2011 với quy mô 175.512m2, trong đó phần diện tích đất liền là 105.520m2. Qua các lần điều chỉnh, dự án được phê duyệt quy hoạch gần nhất tại Quyết định số 658/QĐ-UBND ngày 3/2/2016”.

Qua đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định, hai nội dung chính được người dân quan tâm gồm: “Dự án Marina Complex không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, đặc biệt là trong mùa lũ lụt”. Và “đây là dự án không gian mở (chứ không xây dựng/rào lại thành khu biệt lập), quy hoạch tuyến đường đi bộ rộng 9m dọc theo sông Hàn, người dân hoàn toàn được sử dụng các dịch vụ và tuyến đường này”.

Cứ như vừa “từ trên trời rơi xuống”!

Mới đây nhất, ngày 17/4/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng có thông cáo báo chí cho biết thêm: “UBND TP Đà Nẵng đã có các Quyết định 5559/QĐ-UBND (3/8/2015), 658/QĐ-UBND (3/2/2017), 5197/QĐ-UBND (15/9/2017) điều chỉnh quy hoạch dự án Marina Complex theo hướng giảm tổng diện tích còn 117.311m2 (đất liền 107.311m2; đất mặt nước, cầu tàu (giảm từ 63.003m2 còn 10.000m2). Ranh giới mặt nước cách luồng tàu chạy (do Cảng vụ Đà Nẵng quản lý) tăng từ 30m lên 60-200m, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến giao thông đường thủy.

Tăng diện tích công viên, cây xanh từ 7.065m2 thành 24.415m2. Phía sông điều chỉnh từ 13 khối tháp cao tầng còn 02 khối tháp (16 - 33 tầng) và 57 căn biệt thự, góp phần giảm áp lực về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại khu vực; bố trí lối đi công cộng ven sông rộng 8m, không xây dựng tường rào và cổng vào khu vực phía sông tạo thuận tiện cho mọi người dân tiếp cận không gian dọc bờ sông. Dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định 6039/QĐ-UBND ngày 27/10/2017”.

Đáng nói là suốt 10 năm kể từ khi UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 7221/QĐ-UBND ngày 21/9/2009 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đê, kè Mân Quang đoạn nối tiếp đê, kè Bạch Đằng Đông, quận Sơn Trà; suốt hơn 8 năm kể từ khi dự án Marina Complex được UBND TP phê duyệt lần đầu tại Quyết định 906/QĐ-UBND ngày 26/01/2011, chỉ có duy nhất 1 lần người dân lên tiếng, báo Infonet vào cuộc và Sở Xây dựng Đà Nẵng giải trình hồi tháng 4/2016.

Từ đó đến nay, các cơ quan, đoàn thể, chuyên gia, nhà phản biện… trong và ngoài TP Đà Nẵng không hề có thêm bất cứ ý kiến gì về dự án này. Trên cơ sở các quyết định được cấp thẩm quyền phê duyệt, 3 năm qua chủ đầu tư đã triển khai thi công dự án một cách công khai trước sự chứng kiến của bao người. Đến nay, dự án Marina Complex đã làm xong kè và cơ bản san xong nền.

Bất ngờ, ngày 14/4/2019 gần như đồng loạt xuất hiện một số bài viết đặt lại những vấn đề như lấn sông Hàn, xây tường rào biệt lập, phân lô bán nền, ảnh hưởng dòng chảy… mà người dân Đà Nẵng và Infonet đã đặt ra và Sở Xây dựng TP đã giải trình từ cách đây 3 năm. Kéo theo đó, một số người cũng đồng loạt phản ứng, cứ như sự việc... vừa trên trời rơi xuống!?

Trước sự bùng phát dư luận về dự án Marina Complex, ngày 17/4/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng có Thông cáo báo chí tiếp tục nêu lại các nội dung Sở này đã giải trình tại văn bản 2915/SXD-VP (21/4/2016), đồng thời cung cấp thêm thông tin khẳng định, trong 3 năm qua, dự án đã nhiều lần được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tốt hơn, lần điều chỉnh gần nhất vào ngày 15/9/2017 theo Quyết định 5197/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng.

Thế nhưng, chỉ 2 ngày sau khi cơ quan chức năng này (lần thứ 2) cung cấp thông tin khi có dư luận báo chí liên quan đến Marina Complex thì ngày 19/4, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có văn bản 3170-CV/TU chỉ đạo và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng có văn bản 2524/UBND-QLĐTh tạm dừng triển khai dự án để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án và tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các Bộ ngành hữu quan….

Tổ chức hội nghị phản biện để làm gì?

Đến ngày 22/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng TP Đà Nẵng có Giấy mời số 16/GM-MTTQ-BTT gửi đến các tổ chức, cá nhân được mời tham dự Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Marina Complex tổ chức ngày 7/5.

Vấn đề dư luận đang quan tâm hàng đầu đối với hội nghị này cũng chính là vấn đề người dân đã phản ánh lên Hệ thống Thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng... từ tháng 4/2016. Đó là dự án Marina Complex có lấn sông Hàn, gây ảnh hưởng đến dòng chảy hay không? Nếu có thì giải quyết như thế nào?

Tuy nhiên, theo thông tin được đăng tải trên báo Đà Nẵng ngày 5/5/2019, trang tin điện tử Đảng bộ TP Đà Nẵng đăng lại sáng 6/5/2019 và nhiều báo đồng loạt đưa tin vào chiều cùng ngày thì vào ngày 4/5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành ủy với các cơ quan chức năng để nghe báo cáo rà soát các dự án đang triển khai ven sông Hàn.

Theo đó, mặc dù trên sông Hàn có nhiều dự án của nhiều chủ đầu tư đã đưa vào khai thác hoặc đang triển khai thi công, nhưng Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo “việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chỉ thực hiện đối với các dự án đang trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư, xây dựng; không thực hiện đối với các dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng”.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP có văn bản đề nghị chủ đầu tư các dự án đang trong quá trình triển khai tạm dừng việc thi công để phối hợp các sở, ngành chức năng rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án.

Thông tin trên báo Đà Nẵng và trang tin điện tử Đảng bộ TP Đà Nẵng nêu rõ hướng chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng: “Các sở, ngành chức năng rà soát kỹ hồ sơ pháp lý đối với các dự án đang triển khai ven sông Hàn; làm việc, trao đổi thống nhất với các nhà đầu tư để xem xét phương án điều chỉnh quy hoạch các dự án đang triển khai theo hướng giảm mật độ xây dựng đơn vị ở, không xây dựng công trình cao tầng, tăng mật độ cây xanh, lối đi công cộng tại khu vực bờ sông phía Tây đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà”.

Như vậy có thể hiểu, việc kiểm tra, rà soát chỉ diễn ra trong phạm vi hẹp với một vài dự án đang triển khai chứ không phải với tổng thể, toàn diện sông Hàn. Đồng thời, với các dự án tiến hành rà soát thì cũng chỉ “nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án” theo hướng giảm mật độ xây dựng đơn vị ở, không xây dựng công trình cao tầng, tăng mật độ cây xanh, lối đi công cộng…

Cũng có nghĩa, việc xử lý chỉ tập trung vào vấn đề kiến trúc cảnh quan, mật độ xây dựng... là chính. Qua tường thuật của các cơ quan báo chí thuộc Đảng bộ TP Đà Nẵng, không thấy Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề cập đến việc có cần làm rõ các dự án này có lấn sông Hàn, gây ảnh hưởng dòng chảy hay không? Nếu có thì xử lý như thế nào?

Vậy thì thiết nghĩ, chỉ cần Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng làm việc với các nhà đầu tư để điều chỉnh quy hoạch theo định hướng nêu trên chứ cần gì phải “tạm dừng dự án” Marina Complex gây xao động giới đầu tư? Ngoài ra, việc tổ chức cả hội nghị phản biện mà thực chất Marina Complex và một vài dự án liên quan hầu như chỉ xử lý về mặt kỹ thuật và cũng đã được xác định trước rồi!?

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !