Đà Nẵng: Chống oan, sai, bức cung, dùng nhục hình

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký ban hành kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng, chống oan sai, bức cung, dùng nhục hình và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự.

Ngày 25/10, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký ban hành Kế hoạch số 8391/KH-UBND thực hiện Quyết định 1681/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự.

Đà Nẵng: Chống oan, sai, bức cung, dùng nhục hình - ảnh 1

Đà Nẵng đưa ra xét xử công khai các vụ án ma túy trên địa bàn TP (Ảnh: HC)

Theo đó, Công an TP chỉ đạo các cơ quan điều tra phối hợp với các cơ quan chức năng của VKSND và TAND khẩn trương giải quyết các vụ án đã quá thời hạn luật định, xử lý dứt điểm những vụ án kéo dài và các vụ án khác được dư luận, cử tri quan tâm; sớm kết thúc điều tra đề nghị truy tố đối với các vụ án mà Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã hủy bản án hiệu lực pháp luật để điều tra lại; minh oan và phối hợp giải quyết bồi thường kịp thời cho người bị oan đã có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát hoạt động điều tra trong việc chấp hành các quy định làm việc, quy chế công tác trong hoạt động điều tra; phát hiện sớm sai phạm, tập trung xác minh dấu hiệu oan, sai để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời, không để kéo dài, gây hậu quả xấu.

Công an TP Đà Nẵng cũng được yêu cầu chủ động phối hợp chặt chẽ với VKSND các cấp kiểm sát hoạt động điều tra ngay từ khi tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, các khiếu nại, tố cao trọng hoạt động tố tụng hình sự, đơn kêu oan, nhất là đơn kêu oan của người bị kết án có mức hình phạt tù 20 năm trở lên, tù chung thân, tử hình nhằm hạn chế các vi phạm, thiếu sót trong hoạt động tố tụng hình sự, phòng ngừa oan, sai.

Khẩn trương kết thúc điều tra đối với các vụ án trả hồ sơ điều tra bổ sung; tập trung giải quyết các vụ án đã quá thời hạn luật định, phối hợp xử lý dứt điểm các vụ án khác được dư luận, người dân quan tâm. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư, người bào chữa sớm tham gia các hoạt động tố tụng của Cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật để phòng, chống oan, sai, bức cung, dùng nhục hình.

Sở NN-PTNT, Cục Hải quan và Bộ chỉ huy BĐBP TP cũng được yêu cầu chỉ đạo cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thuộc quyền quản lý phải thực hiện nghiêm thẩm quyền tố tụng do luật định; không để xảy ra tình trạng bỏ lọt tội phạm; nâng cao chất lượng điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền, bảo đảm không để xảy ra oan, sai, bức cung, dùng nhục hình.

Trong khi đó, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện được yêu cầu chấn chỉnh công tác báo cáo, thống kê đầy đủ các vụ án oan, sai để kịp thời minh oan cho người bị oan, bồi thường cho người thiệt hại theo quy định của pháp luật. Thời gian thống kê số liệu báo cáo hàng năm tính từ ngày 1/10 năm trước đến ngày 31/7 của năm báo cáo.

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị VKSND TP, TAND TP phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch này trên địa bàn TP đạt hiệu quả, đảm bảo công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bức cung, dùng nhục hình.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc ban hành Kế hoạch 8391/KH-UBND nhằm nâng cao năng lực phát hiện, điều tra, khám phá kịp thời các loại tội phạm; tăng cường công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đồng thời bảo đảm việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can được chặt chẽ, thận trọng, đúng thủ tục pháp luật và có căn cứ.

Khắc phục việc làm oan người vô tội. Không để xảy ra bức cung, dùng nhục hình; không để xảy ra trường hợp người đang bị giam giữ, chấp hành án tại các cơ sở giam giữ chết do tự sát, do đánh nhau và phải làm rõ trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý, người đúng đầu cơ sở giam giữ để xảy ra tình trạng này.

HẢI CHÂU

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !