Đà Nẵng: BQL dự án của BQP bán nhà, thu tiền, để lại hậu quả cho chính quyền TP

“BQL dự án của Bộ Quốc phòng tự ý làm rồi bán nhà mà không phối hợp gì với Đà Nẵng, không kết nối hạ tầng. Họ thu tiền được rồi thì bỏ đi, để lại hậu quả cho chính quyền TP” – Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng nói.

Như tin đã đưa, sáng 24/12, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cùng Phó chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh và các vị trong tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 12 HĐND TP vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12, đồng thời trả lời các kiến nghị của bà con cử tri qua các đợt tiếp xúc cử tri.

Ông Trần Đĩnh Tĩnh, tổ trưởng tổ 30 phường Mỹ An phản ánh tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn của tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng sáng 24/12 (Ảnh: HC)

Tại đây, cử tri Trần Đình Tĩnh, tổ trưởng tổ 30 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn phản ánh, theo ông được biết, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có tờ trình đề nghị UBND TP Đà Nẵng giải quyết vấn đề cống thoát nước ở khu phía nam đường Đa Mặn 10. Đây là vấn đề người dân tổ 30 bức xúc đã từ lâu, phản ảnh đã nhiều lần nhưng vẫn chưa được cấp thẩm quyền giải quyết.

Cùng với đó, tại vị trí này có bãi đất trống lớn mà quý 1/2018 TP Đà Nẵng đã triển khai xây dựng hạ tầng nhưng chỉ làm một vài tháng thì dừng lại. Do việc thi công bỏ dở nửa chừng nên suốt thời gian dài vừa qua, khu vực này nằm trong tình trạng bị đào bới lung tung, cứ mỗi lần mưa thì nước thải trên đường Lê Văn Hiến chảy xuống thành ao tù nước đọng.

“Rất bẩn, rất ô nhiễm, rất hôi thối và rất nhiều muỗi. Cái này chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần và hôm nay tiếp tục kiến nghị TP có hướng giải quyết dứt điểm!” – Ông Trần Đình Tĩnh nói. Đồng thời ông kiến nghị khi tiến hành xây dựng hạ tầng cho khu vực đất trống này thì cần kết nối với khu đất liền kề ở bên cạnh, nằm trong khu vực tổ 30.

Ông Trần Đình Tĩnh mô tả về khu đất liền kề này: “Ở đó trước đây bên quân đội có xây dựng khu nhà ở nhưng cho tới nay cơ sở hạ tầng vẫn chưa có gì, kể cả đường giao thông, điện, cống thoát nước… Vì vậy người dân rất mong chính quyền TP Đà Nẵng xây dựng, kết nối hạ tầng cho khu vực này!”.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, khu vực mà ông Trần Đình Tĩnh mô tả “cơ sở hạ tầng chưa có gì, kể cả đường giao thông, điện, cống thoát nước…” nằm trong khu vực thuộc dự án “Khu nhà ở quân đội K38” do Ban quản lý nhà 98 thuộc Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư.

Phó chủ tịch UBND Lê Trung Chinh: "Trách nhiệm chính và đầu tiên đối với dự án Khu nhà ở quân đội K38" là thuộc về BQL dự án của Bộ Quốc phòng!" (Ảnh: HC)

Mục đích ban đầu của việc xây dựng dự án này, theo Ban quản lý nhà 98, là để bố trí nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ trong quân đội. Nhưng do không có nhu cầu ở nên phần lớn cán bộ, chiến sĩ đã bán lại nhà cho người dân.

Rất nhiều người dân mua lại nhà trong khu vực này đều tin tưởng đây là nhà, đất hợp pháp vì là của quân đội, nhà đã xây xong phần thô, đã được cấp sổ đỏ… Họ không ngờ dự án này lại xây dựng không có giấy phép nên không được bổ sung nhà ở vào sổ đỏ cho người mua nhà.

Và theo quy định, người dân không được nhập hộ khẩu vào những nhà này. Cùng với đó, việc vay vốn kinh doanh, cho thuê nhà… của người dân cũng gặp rất nhiều trở ngại do không được cấp thẩm quyền xác nhận có nhà ở trên đất. Tình trạng này kéo dài đã rất nhiều năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Được biết, “Khu nhà ở quân đội K38” được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 3/6/2009 và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ngày 6/7/2012. Tuy nhiên chưa có thiết kế đô thị được UBND TP Đà Nẵng hoặc Sở Xây dựng TP thống nhất phương án kiến trúc công trình, không có giấy phép xây dựng. Việc xây dựng nhà ở có chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ...

Từng là Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn trước khi lên làm Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nên ông Lê Trung Chinh nắm rất rõ nội tình của dự án “Khu nhà ở quân đội K38”. Trả lời kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc sáng 24/12, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng nêu rõ, khu nhà ở quân đội mà lâu nay nhiều người có ý kiến này là dự án của Bộ Quốc phòng.

Hàng trăm ngôi nhà trong Khu nhà ở quân đội K38 đã xây dựng không phép (Ảnh: HC)

“Khi đó BQL dự án của Bộ Quốc phòng tự ý làm rồi bán nhà cho một số cá nhân. Họ vô làm mà không phối hợp gì với Đà Nẵng, tự họ làm ra cái này mà không có kết nối hạ tầng gì hết. Khi họ bán nhà rồi thì người mua nhà lại yêu cầu TP phải có trách nhiệm việc này. Thực chất trách nhiệm chính và đầu tiên là thuộc về BQL dự án của Bộ Quốc phòng!” - Ông Lê Trung Chinh nói.

Cũng theo ông Lê Trung Chinh, mặc dù TP Đà Nẵng đã tích cực làm việc với Ban quản lý nhà 98 của Bộ Quốc phòng nhưng đơn vị này vẫn chưa có sự phối hợp. Sắp tới đây UBND TP Đà Nẵng cũng sẽ quan tâm giải quyết các kiến nghị của người dân trong khu vực, nhưng người dân cần chia sẻ là trách nhiệm việc này không phải thuộc TP Đà Nẵng.

“Chúng tôi cũng tích cực làm nhưng trách nhiệm chính thuộc về Bộ Quốc phòng. Khi họ làm xong, thu tiền được rồi thì bỏ đi, để lại hậu quả cho chính quyền TP. Ở đây cũng có những người mua nhà ở đó thì cũng phải chia sẻ, phải có trách nhiệm cùng với TP chứ không phải là đẩy hết cho TP!” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói.

Ngày 5/10/2016, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc xây dựng không phép tại dự án “Khu nhà ở quân đội K38” và 2 dự án khác trên đất quân đội ở Đà Nẵng. Ngày 30/11/2016, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi Bộ Quốc phòng và UBND TP Đà Nẵng:

“Yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị tuân thủ quy định về quản lý đầu tư xây dựng, quy định về quản lý quy hoạch xây dựng đô thị, đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Đồng thời, kiểm tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy định tại 3 dự án như trong văn bản nêu trên của UBND TP Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng”.

HẢI CHÂU

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !