Đà Nẵng: Biết cá nóc độc hại, dân vẫn đánh bắt
Theo đó, rạng sáng 14/8, tổ công tác của Chi cục PTTN và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng phối hợp với Tổ công tác Đồn Biên phòng Sơn Trà tuần tra tại cảng cá Thọ Quang đã phát hiện trên tàu cá QNg 98032 của ông Nguyễn Xí (sinh năm 1968, trú xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) có 140kg cá nóc.
![]() |
Ngư dân Đà Nẵng nhặt cá nóc lẫn trong các mẻ cá đánh bắt được (Ảnh: HC) |
Trước đó, đêm 12/8, qua kiểm tra tại cảng cá Thọ Quang, lượng lực phối hợp giữa Chi cục PTTN và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng và Ban quản lý âu thuyền – cảng cá Thọ Quang cũng đã kiểm tra, phát hiện 120kg cá nóc vô chủ tại cầu cảng số 3.
Toàn bộ số cá nóc này đã được lực lượng chức năng lập biên bản tịch thu, chuyển Chi cục Thủy sản Đà Nẵng tiến hành tiêu hủy. Được biết, ngư dân thường ví cá nóc là "gà biển" vì thịt thơm, ngọt và dai như thịt gà, nhưng loài hải sản này cũng đã gây ra nhiều vụ ngộ độc, có vụ nguy hiểm đến tính mạng.
![]() |
Mặc dù cá nóc rất độc hại nhưng nhiều người vẫn chế biến... (Ảnh: HC) |
Mới đây nhất, khoảng 13h chiều 4/8, tại nhà ông Đặng Văn Dũng (tổ 74 phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) đã xảy ra vụ 4 người bị ngộ độc do ăn cá nóc. Số cá này được ông Dũng câu tại rạng đá Xuân Thiều, đem về nấu cháo. Khi ăn, cả vợ chồng ông Dũng, em họ là Đặng Anh Hùng và người cháu là Lương Xuân Hà đều bị ngộ độc và chỉ được cứu sống sau nhiều ngày cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Mặc dù ăn cá nóc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng như vậy nhưng nhiều người vẫn không cưỡng lại được sự hấp dẫn của những món ăn được chế biến từ cá nóc. Do vậy việc đánh bắt, lưu thông, mua bán và chế biến loài cá này tiếp tục lén lút diễn ra trên địa bàn Đà Nẵng.
![]() |
... để ăn hoặc đem đi tiêu thụ! (Ảnh: HC) |