Đà Nẵng: Bắt tạm giam ông Nguyễn Tuấn Anh 3 tháng

Nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà (VLXD-XL-KDN) Đà Nẵng Nguyễn Tuấn Anh bị bắt tạm giam 3 tháng để làm rõ sai phạm tại dự án tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và 2

Trao đổi với PV Infonet sáng sớm 13/2, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc, Thủ tưởng Cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, vào chiều tối qua 12/2, Cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành khám xét nhà riêng của ông Nguyễn Tuấn Anh (tại phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) và bắt tạm giam ông này trong thời gian 3 tháng.

Kết luận số của Thanh tra TP Đà Nẵng về những sai phạm tại dự ánxây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật tái định cư và tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên.

Ông Nguyễn Tuấn Anh nguyên là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà (VLXD-XL-KDN) Đà Nẵng, bị bắt tạm giam do “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến những sai phạm tại dự án xây dựng khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (huyện Hòa Vang) giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thuộc dự án xây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật tái định cư và tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 18/5/2018, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng Trần Huy Đức đã công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý chất lượng xây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thuộc dự án nêu trên. Trong đó chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong việc lập dự án, giám sát đầu tư, thiết kế, đấu thầu, quản lý chất lượng, thi công xây dựng…

Những sai phạm này dẫn đến cao trình hiện trạng 3 dự án hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư ở Hòa Liên hầu hết thấp hơn cao trình theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, có nơi lên đến hơn 1m. Việc sai phạm trong công tác khảo sát, thiết kế nêu trên dẫn đến lún công trình là vi phạm qui định của Luật Xây dựng. Các sai phạm này gây thiệt hại gây hậu quả nghiêm trọng, khiến ngân sách TP Đà Nẵng phải chi hơn 30 tỉ đồng để xử lý khắc phục.

Đặc biệt, dự án này có vi phạm khá nghiêm trọng về Luật Đấu thầu. Với vai trò là chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV VLXD-XL-KDN Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng) đã chỉ định thầu trái quy định đối với 5 gói thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng, tư vấn lựa chọn nhà thầu với tổng giá trị hơn 3,42 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh làm giám đốc.

Qua xác minh, ông Nguyễn Tuấn Thanh chính là con ruột của ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV VLXD-XL-KDN Đà Nẵng. Việc “cha chỉ định thầu cho con trai” là một trong những hành vi bị cấm trong đấu thầu theo quy định tại Khoản 10 Điều 12 Luật Đấu thầu 2005 và Luật Phòng, chống tham nhũng.

Công ty TNHH MTV VLXD-XL-KDN Đà Nẵng còn chỉ định thầu vượt hạn mức quy định đối với gói thầu xây lắp thuộc dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 1). Giá gói thầu hơn 27,555 tỷ đồng trong khi hạn mức được phép chỉ định thầu không quá 5 tỷ đồng. Các gói thầu khác ở hạng mục san nền giao thông, thoát nước… cũng được bên mời thầu hạn chế đấu thầu dù thuộc trường hợp phải đấu thầu rộng rãi theo quy định của Luật Đấu thầu 2005.

Tại Kết luận thanh tra này, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng Trần Huy Đức cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến các sai phạm có dấu hiệu tội phạm đối với lãnh đạo Công ty TNHH MTV VLXD-XL-KDN Đà Nẵng sang Cơ quan điều tra; đồng thời kiến nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Văn phòng UBND Đà Nẵng tiến hành kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan dự án này.

Đại tá Trần Mưu cho hay, sau khi tiếp nhận hồ sơ do Thanh tra TP Đà Nẵng chuyển sang, Cơ quan điều tra Công an Đà Nẵng đã tiến hành điều tra, làm rõ và nhận thấy có đủ căn cứ để khởi tố hình sự. Trước mắt, bắt tạm giam ông Nguyễn Tuấn Anh 3 tháng để tiếp tục làm rõ những sai phạm tại dự án Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1, giai đoạn 2; từ đây có thể sẽ ra thêm nhiều vấn đề khác và sẽ tiếp tục xem xét thêm nhiều trường hợp có liên quan khác nữa.

Năm 2014, Công ty TNHH MTV VLXD-XL-KDN Đà Nẵng tiến hành cổ phần hóa, trở thành Công ty CP VLXD-XL-KDN Đà Nẵng. Tháng 7/2018, UBND TP Đà Nẵng còn có văn bản số 163/BC-UBND báo cáo HĐND TP về 40 trường hợp do Công ty CP VLXD-XL-KDN Đà Nẵng tự ý bố trí đất tái định cư cho các hộ giải tỏa lô đất có vị trí thuận lợi.

UBND TP Đà Nẵng cho biết đã giao Thanh tra TP kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Qua đó xác định có 22 trường hợp do Công ty CP VLXD-XL-KDN Đà Nẵng tự ý bố trí nhưng các hộ dân chưa lập thủ tục nhận đất thực tế, chưa có nhà ở. Với các trường hợp này, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP hủy chủ trương bố trí đất và giao Hội đồng Giải phóng mặt bằng các quận, huyện đề xuất phương án bố trí theo đúng quy định.

Đối với 18 trường hợp đã nhận đất thực tế, làm nhà ở do Công ty CP VLXD-XL-KDN Đà Nẵng tự ý bố trí, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP cho phép chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP tiến hành điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật theo Điều 357 Bộ luật Hình sự.

UBND TP Đà Nẵng cho biết đã thống nhất theo đề nghị của Thanh tra TP tại cuộc họp giao ban Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP. Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng cũng đã có báo cáo số 265-BC/BCS ngày 15/6/2018 về vụ việc này với Thường trực Thành ủy để chỉ đạo triển khai.

Hải Châu

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !