Cựu Tổng thống Ukraine đánh giá khả năng xảy ra Maidan mới, 'Cách mạng Cam'

Cựu Tổng thống Ukraine, Leonid Kravchuk cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RT, rằng gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ở nước này có thể dẫn đến một Maidan thứ ba, lặp lại kịch bản của “Cách mạng Cam” và xảy ra cuộc đảo chính giống năm 2014.

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk

Đánh giá về cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới, cựu Tổng thống Kravchuk bày tỏ ý kiến cho rằng không có “con ngựa đen” nào trong số các ứng cử viên tổng thống.

Ông Leonid Kravchuk cho rằng Lãnh đạo Đảng “Nền tảng đối lập vì cuộc sống”, ứng viên Tổng thống Yuriy Boyko gần như không có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử này, mặc dù ông Boyko tranh thủ được sự ủng hộ của cư dân khu vực Donbass – miền đông Ukraine.

Các chính trị gia Ukraine trước thềm cuộc bầu cử đang ngày càng bày tỏ lo ngại về khả năng có thể xảy ra một Maidan mới và những hậu quả to lớn của nó.

Theo đại biểu Quốc hội Ukraine Vadim Rabinovich, các cuộc bạo loạn và biểu tình quy mô lớn sẽ "làm sụp đổ hoàn toàn nhà nước". Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Chính trị của “Nền tảng đối lập - Đảng vì cuộc sống”, Viktor Medvedchuk, nói rằng Maidan thứ ba sẽ rất “nguy hiểm chết người” đối với Ukraine.

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức vào ngày 31/3 tới. Tham gia cuộc đua giành chiếc ghế nguyên thủ quốc gia Ukraine có tổng cộng 39 ứng viên.

Theo các nghiên cứu xã hội học, nam diễn viên Vladimir Zelensky đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua chiếc ghế tổng thống. Một tuần trước cuộc bầu cử, tỷ lệ người dân ủng hộ ông vượt quá 30%.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine hiện tại, ông Petro Poroshenko,giành được khoảng 17% ủng hộ của cử tri, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko giành được khoảng 12,5% sự ủng hộ của cử tri.

Ứng cử viên Tổng thống Yuriy Boyko, người vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Medvedev giành được khoảng 10% ủng hộ.

Trong tình hình cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đang tới gần, có nhiều cáo buộc của Kiev và phương Tây cho rằng Nga sẽ can thiệp vào cuộc bâu cầu cử này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton

Để “đối phó” Nga, ngày 24/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Washington sẵn sàng hợp tác với Kiev nhằm ngăn chặn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống cũng như quốc hội sắp tới của Ukraine.

Ông Bolton khẳng định: “Tổng thống Poroshenko và tôi đã nhất trí sẽ xem xét các bước mà Mỹ và Ukraine có thể thực hiện nhằm xem xét sự can thiệp bầu cử và chúng tôi có thể làm điều đó thông qua các kênh thực thi pháp luật thông thường và các cơ chế khác".

Ông Bolton cũng cho biết hai bên đã thảo luận các biện pháp ngăn chặn sự can thiệp của Nga, Iran, Trung Quốc và Triều Tiên vào cuộc bầu cử của Mỹ. Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ những cáo buộc này.

Trí Đức (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !