Cuộc gặp gỡ cuối cùng của Trúc 'Mẫu hậu' và Năm Cam

Lần cuối cùng Trúc "Mẫu hậu" gặp ông trùm là trong phiên tòa xử vụ án Năm Cam năm 2003. Với Trúc 'Mẫu hậu', đó là một cuộc gặp gỡ đau buồn và cay đắng.

Cuộc gặp gỡ cuối cùng của Trúc 'Mẫu hậu' và Năm Cam

Những lời dặn dò của ông trùm Năm Cam với vợ trong phiên tòa đó cũng là những câu nói cuối cùng của hai vợ chồng. Đó có thể coi như lời “trăng trối” của ông trùm, bởi khi đó Năm Cam đã biết mình chắc chắn không thể thoát được bản án tử hình.

Lời dặn dò cuối cùng của ông trùm Năm Cam

Năm 2001, vụ án Năm Cam gây chấn động dư luận cả nước. Tập đoàn tội phạm của Năm Cam bị kéo sụp. Ông trùm cùng những tay chân thân tín nhất sa lưới. Đây là một trong những vụ án lớn nhất và quy mô nhất từ trước đến nay, với những đối tượng liên quan vô cùng phức tạp: không chỉ có các trùm giang hồ, mà còn có cả các quan chức lớn, một số cán bộ công an, phóng viên biến chất...

Trúc “Mẫu hậu” kể rằng, sau khi Năm Cam bị bắt không lâu, bà cũng bị bắt. Quãng thời gian ở trong trại tạm giam, Trúc “Mẫu hậu” đêm nào cũng khóc khi nghĩ đến cảnh cả vợ chồng, con trai, con rể đều bị bắt giam. Trúc “Mẫu hậu” lấy Năm Cam khi mới 16 tuổi, lúc còn một cô gái hiền lành, chân chất. Kể từ đó, Trúc “Mẫu hậu” luôn một lòng một dạ chung thủy với Năm Cam, quần quật làm việc nuôi con, lo cho chồng trong những ngày Năm Cam bị bắt đi cải tạo.Cuộc gặp gỡ cuối cùng của Trúc 'Mẫu hậu' và Năm Cam

Là vợ của một ông trùm, Trúc “Mẫu hậu” đã học cách để dần dần biết cư xử như một bà trùm. Một số người con của Năm Cam cũng chịu ảnh hưởng tính cách này từ cha của mình.

Năm 2003, trong phiên tòa xét xử vụ án Năm Cam và đồng bọn, Trúc “Mẫu hậu” mới gặp lại ông chồng của mình. Suốt quãng thời gian đó, thấy chồng gầy đi nhiều, già hẳn đi, Trúc “Mẫu hậu” không sao kiềm được nước mắt. Khi đó Trúc “Mẫu hậu” nghĩ đến bản án đang chờ đợi chồng, các con mình và chính mình.

Thấy Trúc khóc nhiều quá, đứng giữa vành móng ngựa, Năm Cam còn phải cố gắng tỏ ra vui vẻ để động viên vợ: “Bà đừng khóc, hãy cố gắng cứng cỏi để con cái đỡ hoang mang, sợ hãi. Một mình tôi làm chúng đau lòng là đủ rồi”.

Suốt từ phiên tòa sơ thẩm đến phiên phúc thẩm, khi nghe tòa tuyên án tử hình vớiNăm Cam, Trúc “Mẫu hậu” quỳ sụp xuống đất khóc nức nở, ông trùm lại quay lại dặn vợ: “Bà ở lại gắng giữ gìn sức khỏe, cố gắng cải tạo để sớm trở về với các con. Tôi đi trước”. Đó là cuộc gặp cuối cùng của Trúc “Mẫu hậu” và Năm Cam, trước ngày Năm Cam bị xử tử hình.

Sau khi tòa tuyên án 20 năm tù, Trúc “Mẫu hậu” chính thức được chuyển từ trại tạm giam ra Trại giam Xuân Lộc của Cục V26 (nay là Tổng cục 8 - Bộ Công an). Quãng thời gian đầu lên trại giam, Trúc “Mẫu hậu” thường xuyên khóc lóc vật vã, không thiết ăn thiết uống, tinh thần hoảng loạn. Vài tháng sau khi đến Trại giam Xuân Lộc, cũng là lúc Trúc “Mẫu hậu” nhận được tin Năm Cam bị đưa ra trường bắn.

Bà nhớ lại: “Tất cả mọi người đều giấu, không cho tôi biết. Nhưng cuối cùng, nghe các phạm nhân khác xì xào, bàn tán, lời qua tiếng lại thì tôi đoán ra sự thật. Tôi hỏi các con tôi, ban đầu chúng còn giấu, sau thì chúng cũng đành phải nói sự thật cho tôi biết”.

Sau khi nghe tin Năm Cam bị xử tử hình, Trúc “Mẫu hậu” hoàn toàn suy sụp. Trong thâm tâm, dù biết không thể, nhưng bà vẫn mơ ước có phép màu nào đó xảy ra với vợ chồng bà, để chồng bà có một cơ hội làm lại cuộc đời, sửa chữa những lỗi lầm cũ. Những ngày sau đó, Trúc “Mẫu hậu” gần như không ăn uống gì. Cái chết của ông trùm Năm Cam là đòn đánh chí mạng, khiến người đàn bà từng khiến các đàn em giang hồ nể sợ này hoàn toàn sụp đổ.

Nỗi khổ của người đàn bà có người chồng đa tình

Sau khi những tội lỗi của Năm Cam bị lôi ra ngoài ánh sáng trong một vụ án đình đám vào loại bậc nhất cả nước thời điểm đó, ngoài những việc làm phạm pháp, những cuộc tình của ông trùm Năm Cam với các chân dài, chân ngắn, với những người đẹp giang hồ cũng đươc công khai, khiến dư luận cả nước đều biết.

Năm 15 tuổi, Năm Cam đã ăn nằm với một người phụ nữ lớn tuổi hơn và có đứa con trai đầu lòng khi chưa bước qua tuổi 16. Sau đó Năm Cam mới gặp Phan Thị Trúc và nên nghĩa vợ chồng. Tuy đã có vợ con đề huề, cuộc sống cũng có lúc khó khăn, chật vật, nhưng Năm Cam chưa bao giờ từ bỏ được thói quen thích “của lạ". Sau khi lấy Trúc “Mẫu hậu”, Năm Cam vẫn tiếp tục qua lại với nhiều người phụ nữ khác.

5 năm sau khi lấy Trúc “Mẫu hậu”, Năm Cam đã “tậu” cho mình một cô vợ bé khác tên M., khi đó mới 17 tuổi và có với người phụ nữ này 2 đứa con. Khi Năm Cam chấm dứt quan hệ với người phụ nữ này, Trúc “Mẫu hậu” biết chuyện và đồng ý đưa con riêng của Năm Cam về nuôi, nhưng thói trăng hoa của ông trùmvẫn không sao bỏ được. Sau đó, Năm Cam còn đi lại với nữ quái Kim Anh và nhiều người phụ nữ khác. Tính ra, Năm Cam đã có ít nhất 4 bà vợ bé và 9 người con, không kể những mối quan hệ vui chơi qua đường khác.

Là người vợ chính thức của Năm Cam, cũng là người cùng Năm Cam vượt qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, Trúc “Mẫu hậu” cũng không tránh khỏi cảm giác bị tổn thương, khi những lần chồng mình “ăn chả” đều được thiên hạ đưa ra bàn tán. Trúc “Mẫu hậu” kể, bà chẳng phải mù mắt để không biết chồng mình lăng nhăng với người đàn bà này, người đàn bà kia ở ngoài, nhưng chẳng người phụ nữ nào muốn gia đình mình tan nát, chẳng người phụ nữ nào muốn mất chồng.

Cuộc gặp gỡ cuối cùng của Trúc 'Mẫu hậu' và Năm Cam
Tại phiên xử năm 2003, trông Trúc "Mẫu hậu" rất sắc sảo, ánh nhìn lạnh lẽo.

Khi Trúc “Mẫu hậu” bị bắt giam rồi đưa lên cải tạo tại Trại giam Xuân Lộc, những người con của Năm Cam, cả con chung và con riêng vẫn rủ nhau lên trại thăm bà, chăm lo cho bà, động viên bà vượt qua những năm tháng khó khăn trong tù.

Năm 2010, gia đình Trúc “Mẫu hậu” tổ chức đám cưới cho con trai riêng của Năm Cam. Đám cưới không có mặt Năm Cam, không có mặt Trúc “Mẫu hậu”, nhưng mấy người anh em trong gia đình tự lo thu xếp lấy. Ở trại giam, Trúc "Mẫu hậu" cũng đã gửi lời chúc phúc đến đứa con riêng của chồng mình mà bà đã nuôi nấng.

“Tôi dặn các con phải quên hết các oán thù xưa”

Ai đã gặp Trúc “Mẫu hậu" trong trại giam và gặp Trúc “Mẫu hậu” ngoài đời, sẽ khó lòng nhận ra hai con người này là một. Trong bức ảnh Trúc “Mẫu hậu” chụp ở phiên tòa xét xử vụ án Năm Cam năm 2003 trông rất sắc sảo, ánh nhìn lạnh lẽo. Ở trong trại giam, Trúc “Mẫu hậu” gầy đi nhiều, gương mặt nhiều nỗi buồn, vẻ sắc sảo của vợ một ông trùm cỡ bự đã biến mất. Trúc “Mẫu hậu” không còn cái uy lực của người đàn bà quan trọng nhất trong cuộc đời ông trùm Năm Cam khét tiếng Sài Gòn.

Hồi mới lên trại giam, phạm nhân trong trại nhìn Trúc “Mẫu hậu” với vẻ sợ sệt. Cái uy phong của một bà trùm - vợ Năm Cam khiến cho tất cả mọi người đều e dè khi nói chuyện với bà. Những ngày đó Trúc “Mẫu hậu” cũng chỉ giam mình một chỗ, không nói chuyện với ai. Dần dần, khi cú sốc gia đình dần qua đi, lấy lại được bình tĩnh, Trúc “Mẫu hậu” dần học được cách sống giản dị và hòa đồng hơn với những người xung quanh.

Mỗi khi con cái lên thăm, có phần quà bánh, bà lại nghe lời ni cô Diệu Quang chia sẻ những đồ ăn mình có cho các phạm nhân khác. Các phạm nhân khác đã bắt đầu trò chuyện với bà, gần gũi với bà hơn. Những lúc bà ốm đau, nhiều phạm nhân cũng nhiệt tình giúp đỡ, chăm sóc bà.

Thời gian khi băng nhóm giang hồ của Năm Cam bị bóc gỡ, nhiều dân giang hồ đã đổ lỗi cho Hải Bánh, cho rằng Hải Bánh là nguyên nhân khiến ông trùm Năm Cambị bắt, kéo theo sau đó là một loạt đàn em. Có kẻ còn mạnh miệng tuyên bố sẽ khắc sâu mối thù với Hải Bánh. Thời gian đầu mới bị bắt, Trúc cũng mang trong lòng rất nhiều oán hận với Hải Bánh. Bà cũng cho rằng Hải Bánh là nguyên nhân khiến gia đình mình rơi vào cảnh tan nát.

Nhưng sau này, khi về cải tạo ở Trại Xuân Lộc, một tháng ăn chay hai ngày và ngày nào cũng niệm phật, Trúc “Mẫu hậu” đã bớt đi những sân si ở đời. Những oán hận trong lòng bà cũng mất dần đi. Bà hiểu rằng việc Năm Cam bị bắt và tử hình không phải do lỗi của Hải Bánh mà do luật Nhân - Quả ở đời.

Trúc “Mẫu hậu” nói: “Số phận có lẽ cũng thật trớ trêu khi tôi và Hải Bánh lại giam chung một nơi. Tôi và Hải Bánh vẫn gặp nhau mỗi khi phân trại tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ. Ở trong này, tôi nghe các cán bộ nói Hải Bánh cũng hoạt động văn nghệ rất năng nổ. Mỗi lần xuống phân trại giam nữ, Hải Bánh nhìn thấy tôi đều chạy qua, chào hỏi đàng hoàng. Tôi cũng gật đầu chào lại, dù chỉ là một nụ cười gượng.

Không dễ để quên đi chuyện cũ nhưng giờ tôi đã nghĩ được thông suốt. Dù Hải Bánh có khai ra chồng tôi, thì tôi vẫn cố gắng vui vẻ với Hải Bánh. Chuyện đã qua thì cũng đã qua, không nên đào bới lại làm gì. Mọi thứ đã qua đi lâu quá rồi.

Tôi có oán thù thì cũng đã già, cũng chẳng làm được gì với oán thù đó ngoài những dằn vặt trong lòng mình. Tôi cũng luôn dặn dò con cháu tôi mỗi lần chúng lên thăm là mình sai thì mình chịu, nếu mình không sai, pháp luật đã không xử được mình, vì thế đừng trách Hải Bánh hay bất cứ ai. Hãy chôn chặt những hận thù, bỏ qua mọi thứ để sống cho tương lai và nghĩ về tương lai”.

Theo Đang Yêu

Theo Đang Yêu

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !