Cuộc điều tra Trump - Nga: 5 điểm nổi bật từ báo cáo cuối cùng

Sau nhiều tháng tiến hành điều tra về mối liên kết giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nga, Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã gửi báo cáo cho Tổng chưởng lý Mỹ William Barr.

Vây ông Mueller đã tìm được những điều gì? Theo bản tóm tắt báo cáo của ông Mueller được ông Barr đệ trình lên Quốc hội Mỹ, có 5 điểm rất đáng chú ý.

Bức thư của Tổng chưởng lý William Barr gửi lên Quốc hội Mỹ về báo cáo điều tra Trump - Nga của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller.

Thứ nhất, báo cáo điều tra của ông Mueller không xác định rằng nhóm vận động tranh cử của ông Trump thông đồng hoặc ít nhất là phối hợp với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ hai, ông Mueller vẫn không trả lời được liệu Tổng thống Mỹ đã cản trở vào tiến trình điều tra tìm ra sự thật hay không. Ông Barr kết luận rằng những bằng chứng tìm thấy “là không đủ để khẳng định Tổng thống đã có hành vi cản trở hoạt động hành pháp”.

Thứ ba, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống 2020 đang đến gần, căng thẳng chính trị đang diễn ra ở Washington. Ông Trump cho biết ông đã hoàn toàn được miễn trừ cáo buộc đối với mình, trong khi đảng Dân chủ đã đang tiến hành các cuộc điều tra của riêng mình và thách thức tuyên bố trên của Tổng thống, đồng thời yêu cầu được xem báo cáo đầy đủ của ông Mueller.

Thứ tư, ông Mueller kết thúc cuộc điều tra vào ngày 22/3 sau khi buộc tội hình sự đối với tổng cộng 34 người, trong đó có nhiều người Nga được cho là điệp viên và những người từng là đồng minh của ông Trump như chủ tịch nhóm vận động Paul Manafort, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và luật sư riêng Michael Cohen. Tuy nhiên các tội danh mà họ phải nhận không cho thấy nhóm vận động của ông Trump hợp tác với Moscow để tác động lên kết quả bầu cử.

Thứ năm, ông Trump vẫn chưa thoát khỏi những rắc rối về pháp lý khi Văn phòng Công tố Mỹ ở Manhattan, New York (Mỹ) và nhiều cơ quan tư pháp khác đang điều tra về cáo buộc nhóm vận động của ông Trump đã vi phạm pháp luật trong các hoạt động vận động tài chính. Ngoài ra, các công tố viên cũng cáo buộc ông Trump ra lệnh cho ông Cohen trả tiền cho những phụ nữ nói rằng họ đã có quan hệ tình ái với ông Trump để giữ im lặng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Robert Mueller điều tra Donald Trump Nga can thiệp bầu cử

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Mexico xác nhận bị tin tặc hack hồ sơ quân sự, thông tin sức khỏe của tổng thống

Truyền thông Mexico đưa tin, gần đây đã bị một nhóm tin tặc tấn công và đánh cắp một số thông tin về Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Đang cập nhật dữ liệu !