Cuộc điều tra Trump - Nga: 5 điểm nổi bật từ báo cáo cuối cùng

Sau nhiều tháng tiến hành điều tra về mối liên kết giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nga, Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã gửi báo cáo cho Tổng chưởng lý Mỹ William Barr.

Vây ông Mueller đã tìm được những điều gì? Theo bản tóm tắt báo cáo của ông Mueller được ông Barr đệ trình lên Quốc hội Mỹ, có 5 điểm rất đáng chú ý.

Bức thư của Tổng chưởng lý William Barr gửi lên Quốc hội Mỹ về báo cáo điều tra Trump - Nga của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller.

Thứ nhất, báo cáo điều tra của ông Mueller không xác định rằng nhóm vận động tranh cử của ông Trump thông đồng hoặc ít nhất là phối hợp với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ hai, ông Mueller vẫn không trả lời được liệu Tổng thống Mỹ đã cản trở vào tiến trình điều tra tìm ra sự thật hay không. Ông Barr kết luận rằng những bằng chứng tìm thấy “là không đủ để khẳng định Tổng thống đã có hành vi cản trở hoạt động hành pháp”.

Thứ ba, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống 2020 đang đến gần, căng thẳng chính trị đang diễn ra ở Washington. Ông Trump cho biết ông đã hoàn toàn được miễn trừ cáo buộc đối với mình, trong khi đảng Dân chủ đã đang tiến hành các cuộc điều tra của riêng mình và thách thức tuyên bố trên của Tổng thống, đồng thời yêu cầu được xem báo cáo đầy đủ của ông Mueller.

Thứ tư, ông Mueller kết thúc cuộc điều tra vào ngày 22/3 sau khi buộc tội hình sự đối với tổng cộng 34 người, trong đó có nhiều người Nga được cho là điệp viên và những người từng là đồng minh của ông Trump như chủ tịch nhóm vận động Paul Manafort, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và luật sư riêng Michael Cohen. Tuy nhiên các tội danh mà họ phải nhận không cho thấy nhóm vận động của ông Trump hợp tác với Moscow để tác động lên kết quả bầu cử.

Thứ năm, ông Trump vẫn chưa thoát khỏi những rắc rối về pháp lý khi Văn phòng Công tố Mỹ ở Manhattan, New York (Mỹ) và nhiều cơ quan tư pháp khác đang điều tra về cáo buộc nhóm vận động của ông Trump đã vi phạm pháp luật trong các hoạt động vận động tài chính. Ngoài ra, các công tố viên cũng cáo buộc ông Trump ra lệnh cho ông Cohen trả tiền cho những phụ nữ nói rằng họ đã có quan hệ tình ái với ông Trump để giữ im lặng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Robert Mueller điều tra Donald Trump Nga can thiệp bầu cử

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !