Công tác thi hành án tử tù rất tốn kém

Ngày 25-10, phát biểu tại Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Dung (Điện Biên) cho rằng, công tác thi hành án tử tù rất tốn kém và có nhiều khó khăn.

Đại biểu Dung cho biết: Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Thi hành án hình sự với hình thức tử hình tiêm thuốc độc và theo báo cáo công tác thi hành án năm 2014 của chính phủ thì đã thi hành tử hình 162 phạm nhân, đến ngày 30-9-2014 còn 742 phạm nhân bị kết án tử hình (tăng 58 phạm nhân so với tháng 9-2013) đang chờ thi hành án. Để đảm bảo an toàn cho công tác này trong thời gian qua là một cố gắng nỗ lực rất lớn của ngành công an, phối hợp với các ngành, các địa phương. Tuy nhiên, theo Báo cáo thẩm tra số 2213 của Ủy ban Tư pháp Quốc hội thì hiện số phạm nhân bị kết án tử hình còn nhiều nhưng tiến độ thi hành án chậm, làm giảm hiệu quả răn đe, phòng ngừa tội phạm, gây sức ép cho công tác quản lý, giam giữ.
 

Công tác thi hành án tử tù rất tốn kém - ảnh 1
Ảnh minh họa/News.zing.vn

Phản ánh từ các địa phương thì cách thức tổ chức thi hành án bằng tiêm thuốc độc rất tốn kém. Việc bố trí nhà tử hình tiêm thuốc độc chưa hợp lý nên các địa phương gặp nhiều khó khăn do phải áp quản bị cáo tử hình đến nơi thi hành và mang xác tử tù về địa phương. Hiện nay cả nước chỉ có 5 nhà thi hành án đặt tại 5 địa phương nên việc áp tải đi về, ngoài việc tốn kém còn rất nhiều khó khăn và không an toàn. Đại biểu Dung đưa ra ví dụ, nhà thi hành án đặt tại Sơn La thì khoảng cách từ tỉnh Điện Biên đến Sơn La cả đi và về khoảng 400km hoặc từ Lai Châu đến Sơn La cả đi về khoảng 600km, quãng đường khá xa. Do đó, để đảm bảo tuyệt đối an toàn thì phải đầu tư cho lực lượng thi hành án cũng như phương tiện; nhất là tâm lý của cán bộ, chiến sĩ, luôn căng thẳng, áp lực trên suốt chặng đường đèo dốc.

Đại biểu Dung cũng chỉ ra một điểm khó khăn nữa là tại các địa phương đặt nhà thi hành án lại không có nghĩa địa để chôn những phạm nhân đã thi hành án tử hình xong; thế nên 100% các trường hợp này lại phải áp tải xác tử tù về địa phương; nhiều trường hợp thân nhân của họ chỉ nhận khi phải mang xác tử tù về địa phương.

Theo đại biểu Dung, việc cân nhắc để có giải pháp cho vấn đề này là rất cần thiết, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của thân nhân phạm nhân bị tử hình, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật. Bà cũng đồng tình với kiến nghị trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp, đó là: Phải đẩy nhanh tiến độ thi hành án tử hình, khẩn trương xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc, nếu cần thiết thì đề xuất báo cáo Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung văn bản luật cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và cụ thể là Luật Thi hành án hình sự.

Theo Phúc Thắng/QDND Online

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Đang cập nhật dữ liệu !