Công nghệ làm tăm: Phủ kín hóa chất độc hại

Những chiếc tăm xỉa răng hàng ngày được người dân làng nghề ngày đêm sản xuất để cung cấp ra thị trường đã phải trải qua nhiều công đoạn như chẻ nan, chuốt nan, cắt… đến công nghệ tẩy trắng tăm bằng hóa chất độc hại.

PV Infonet tìm về làng nghề Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa – Hà Nội) chứng kiến cảnh người dân tấp nập làm tăm. Nghề thu hút đủ mọi đối tượng tham gia, từ trẻ em 5 – 10 tuổi đến các cụ già 70 – 80 tuổi ngồi chẻ nan. Sau công đoạn này, những chiếc nan được người dân phơi ven đường 1 -2 nắng rồi mới đưa vào cơ sở sản xuất.

Tìm vào một cơ sở sản xuất của T, một trong những cơ sở làm tăm khá lớn trong làng, chúng tôi được anh T giới thiệu các công đoạn làm tăm.

Sau khi cho vào máy chà, xát hình thành những que tăm, công nhân mang tăm đi phơi một vài nắng, sau đó đưa vào bể để ngâm tẩy trắng bằng hóa chất. Theo anh T, hóa chất của người làm nghề chủ yếu là lưu huỳnh. Sau 1 đến 2 ngày, tăm được tẩy trắng rồi đưa ra làm tiếp.

Bước chân vào cơ sở của anh T, chúng tôi chứng kiến hàng chục công nhân làm nghề, tiếng máy cắt, máy chà, xát… inh tai, nhức óc. Không chỉ vậy, PV đứng chừng 10 phút, bụi bẩn bay mù mịt, bám đầy quần áo, không khí ngột ngạt, không chịu được người mới tiếp xúc như chúng tôi phải chạy ra ngoài để hít thở không khí trong lành.

Công nghệ làm tăm: Phủ kín hóa chất độc hại - ảnh 1
 Số người bị ảnh hưởng từ nghề liên quan đến viêm phế quản, viêm phổi, lao của người làm nghề ngày càng gia tăng.

Những năm trước người làm nghề dùng tăm tre, vầu. Sau một thời gian ngâm nước, khi vớt lên, tăm bốc mùi kinh hoàng. Thêm nữa, nguồn nước bị ô nhiễm hơn, nguyên liệu làm tăm khan hiếm nên người làm nghề chuyển sang làm tăm bằng cật giang. Tuy nhiên, thay vì ngâm nước, giờ đây người dân lại xử lý  bằng hóa chất độc hại với cách dùng thủ công.

Chúng tôi tìm đến cơ sở của anh H ven làng, anh cho biết, trước đây người làm nghề xử lý tăm xỉa răng bằng cách cho lưu huỳnh vào đốt để tăm trở lên trắng hơn. Người ta đưa tăm ra khu vực sân rộng, quây tròn rồi đưa lưu huỳnh đốt mục đích cho khói lưu huỳnh ngấm vào những bó tăm để lấy mầu trắng…

Công nghệ làm tăm: Phủ kín hóa chất độc hại - ảnh 2
Sau khi làm công đoạn cuối cùng, người ta đưa đi xử lý hóa chất để tẩy trắng tăm

Nhưng hiện nay, một số cơ sở đã bỏ công nghệ tẩy bằng lưu huỳnh mà thay vào đó là tẩy tăm xỉa răng bằng xút (NaOH) được mua từng tải từ Trung Quốc. Khi đến công đoạn cuối cùng, người làm nghề đưa loại xút NaOH vào bể, ngâm tăm 1 ngày rồi vớt ra, tăm trắng tinh.

Anh H giải thích với PV, sản phẩm làng nghề chúng tôi xử lý bằng hóa chất từ bao lâu nay không thấy khách hàng phản ánh gì, và cũng chẳng thấy ảnh hưởng độc hại gì... 

Theo phản ánh của nhiều người dân làm nghề, sau khi xử lý tăm xỉa răng bằng chất NaOH, hầu hết các cơ sở sản xuất đổ nước thải hóa chất ra ngoài cống rãnh, sông ngòi xung quanh làng gây ô nhiễm trầm trọng.

Dưới đây là một số hình ảnh làm tăm tại làng nghề Quảng Phú Cầu:

Công nghệ làm tăm: Phủ kín hóa chất độc hại - ảnh 3
Nghề thu hút đủ các đối tượng người già trẻ em tham gia
Công nghệ làm tăm: Phủ kín hóa chất độc hại - ảnh 4
Công nghệ làm tăm: Phủ kín hóa chất độc hại - ảnh 5
Các loại nguyên liệu làm tăm được người làm nghề phơi dọc đường
Công nghệ làm tăm: Phủ kín hóa chất độc hại - ảnh 6

Nguyễn Hiếu

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !