Coca-Cola, Pepsi đổi chất tạo màu để "né" ung thư

Coca-Cola và Pepsi đang tiến hành thay đổi thành phần sản xuất thức uống của mình nhằm tránh phải dán nhãn cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư theo quy định của bang California, Mỹ.

Coca-Cola, Pepsi đổi chất tạo màu để "né" ung thư

Coca-Cola, Pepsi đổi chất tạo màu để `né` ung thư

Coca-Cola và Pepsi thay đổi thành phần tránh dán nhãn mắc ung thư theo quy định của bang California

Trong đó, theo quy định của luật pháp bang California, hai nhà sản xuất thức uống đóng chai khổng lồ của Mỹ là Coca-Cola và Pepsi sẽ thay đổi thành phần chất hóa học tạo ra màu nâu nhạt đặc trưng 4-methylimidazole vì nó hiện đang bị liệt vào danh sách các chất carcinogen - chất sinh tế bào ung thư cho người sử dụng.

Hai công ty nước ngọt này cũng cho biết việc thay đổi sẽ được tiến hành trên khắp các nhà máy tại Mỹ để phù hợp với toàn bộ dây chuyền sản xuất. Hiện tại việc thay đổi chất tạo màu đã được thực hiện và các sản phẩm mới cũng được bày bán tại bang California để phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm mới của bang này.

Hiệp hội nước giải khát Hoa Kỳ thông báo các công ty thành viên của 2 công ty này vẫn tiếp tục sử dụng chất tạo màu hiện tại. Ngoài ra, khách hàng sẽ không nhận thấy bất cứ thay đổi nào trong chất lượng sản phẩm và chúng không gây bất cứ vấn đề nào cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đại diện hãng Coca-Cola, bà Diana Garza-Ciarlante khẳng định công ty đã trực tiếp chỉ đạo các nhà cung cấp sản phẩm tạo màu để thay đổi toàn bộ quá trình sản xuất nhằm giảm chất hóa học 4-methylimidazole, loại chất hình thành trong suốt quá trình sản xuất thức uống cũng như nhiều loại thực phẩm khác.

Bà Diana nói thêm rằng các sản phẩm truyền thống của công ty vẫn đảm bảo tính an toàn, và không có hại cho sức khỏe do đó không cần phải dán nhãn cảnh báo nguy cơ mắc ung thư mà theo họ là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Trong khi đó, vào tháng 2 năm nay, Trung tâm Khoa học vì quyền lợi công chúng Mỹ (CSPI) – nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đã gửi đơn tới Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA), yêu cầu hai nhà sản xuất nước ngọt nổi tiếng này ngừng sử dụng chất amoniac và sulfite vì nghi chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Phát ngôn viên của FDA cho biết cơ quan này hiện đang xem xét lá đơn CSPI gửi. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh những người uống hơn 1.000 lon/ngày mới có lượng hóa chất tương đương với nồng độ gây ung thư ở chuột.

FDA cũng nhấn mạnh bang California liệt các chất tạo màu trong sản phẩm thức uống Coca-Cola vào danh sách chất sinh tế bào ung thư mà không đưa ra kết quả nghiên cứu cho thấy nó có khả năng gây ung thư cho con người mà chỉ đưa ra được kết quả nghiên cứu trên chuột.

Theo thống kê, Coca-Cola và Pepsi chiếm 90% thị trường nước uống có ga tại Mỹ.

tần khanh

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Cuộc tình kỳ lạ của mỹ nữ được giới ăn chơi Sài Gòn xưa cung phụng

Cô Ba Trà được vô số công tử hào hoa, đại điền chủ, thậm chí giới công chức giàu có mê đắm, ngỏ lời cưới xin. Thế nhưng, "hoa khôi" của Sài Gòn xưa bỏ qua tất cả và có cuộc tình kỳ lạ với một thanh niên vô danh.

Lén gửi tiền nuôi con riêng, tôi rơi nước mắt khi nghe vợ nói mấy câu

Mấy năm nay, tôi đều lén lút gửi tiền cho con riêng qua tài khoản của vợ cũ. Ngoài tiền, tôi còn kèm những món quà như quần áo, đồ dùng học tập và đồ chơi để con cảm nhận được sự quan tâm của bố.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Học lỏm nghề lạ, cậu bé mồ côi thành người giàu thứ 3 Sài Gòn xưa

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu thiếu niên 13 tuổi học lỏm được nghề lạ, từng bước thoát nghèo rồi trở thành bá hộ, độc chiếm vị trí thứ 3 trong số tứ đại phú hào Sài Gòn xưa.

Gia tộc xưa có trăm nhà mặt phố, căn phòng bí mật nuôi gia nhân chỉ để đếm tiền

Đầu óc nhạy bén, khéo léo sử dụng “quyền lực” trong tay, vị phú hào sở hữu khối gia sản khổng lồ khiến người Pháp phải ngạc nhiên.

Đang cập nhật dữ liệu !