Có thể uống nước trên sao Hỏa

Theo các nhà khoa học của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), kết quả phân tích mẫu đá sao Hỏa của siêu xe thăm dò Curiosity cho thấy, nước trên sao Hỏa lý tưởng tới mức con người có thể uống được.

Trở lại hoạt động sau sự cố nghiêm trọng với hệ thống máy tính, siêu xe thăm dò tiếp tục sứ mệnh săn lùng sự sống trên bề mặt hành tinh Đỏ và nhanh chóng truyền về trái đất tin tức được mong chờ. Theo đó, phân tích mẫu đá được thu thập trên chính bề mặt sao Hỏa, Curiosity phát hiện thấy dấu vết của lưu huỳnh, nitơ, hydro, oxy, phốt pho và carbon, những vật chất cơ bản để hình thành nên sự sống.

Có thể uống nước trên sao Hỏa - ảnh 1
Siêu xe thăm dò Curiosity đang miệt mài săn lùng sự sống trên sao Hỏa.

Ngoài ra, các loại khoáng chất giống như trong đất sét, khoáng chất sulfat, sunfua và các hóa chất khác cũng được phòng thí nghiệm tối tân trên Curiosity phát hiện trong mẫu vật chất được thu thập. Những khoáng chất này chính là nguồn năng lượng lý tưởng để bổ sung cho vi sinh vật, nếu chúng từng tồn tại trên bề mặt sao Hỏa. Những mẫu phân tích còn cho thấy, các loại đá trên sao Hỏa có độ pH trung tính tương đối là do từng bị nước tác động.

Ông John Grotzinger, chuyên gia cấp cao thuộc dự án Curiosity khẳng định: “Chúng tôi tìm thấy những yếu tố lý tưởng, chứng tỏ rằng sao Hỏa từng đủ điều kiện hỗ trợ sự sống. Thậm chí, vào thời điểm nước vẫn còn tồn tại trên bề mặt sao Hỏa, con người có thể sử dụng chúng để uống, thay cho loại nước được sử dụng trên trái đất”.

Trong khi đó, Michael Meyer, Giám đốc Chương trình thăm dò sao Hỏa của NASA có trụ sở ở Washington cho hay, kết quả phân tích mẫu bột đá mà Curiosity khoan từ một tảng đá trầm tích nằm trên dòng sông cổ Gale Crater phát lộ, tất cả những điều kiện lý tưởng nhất cho sự sống đều đã từng tồn tại trên sao Hỏa.

Sau khi hoàn tất việc phân tích mẫu khoáng vật đầu tiên, siêu xe thăm dò sẽ tiếp tục hành trình săn lùng sự sống trên bề mặt sao Hỏa. Một mẫu khoan bổ sung sẽ được tiến hành nhằm xác nhận những kết quả phân tích ở lần khoan đầu tiên. Hành trình của Curiosity hứa hẹn những khám phá thú vị trong những tháng tới.

Hồng Duy

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Chí Trung hạnh phúc bên bạn gái kém 18 tuổi, á hậu Huyền My gợi cảm hút mắt

NSƯT Chí Trung và bạn gái Ý Lan tận hưởng hạnh phúc sau 6 năm bên nhau, á hậu Huyền My diện váy cắt xẻ khoe dáng gợi cảm.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Đang cập nhật dữ liệu !