Cơ quan Kiểm toán Mỹ: “Không có tiền” để chi cho hàng ngàn khiếm khuyết của F-35

Theo hãng tin RT, Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) đã khuyên Quốc hội Mỹ hoãn cung cấp tài chính cho chương trình F-35, bởi máy bay này đang có gần 1.000 lỗi kỹ thuật cần phải được giải quyết.

Những vấn đề của F-35 bao gồm ghế lái thoát hiểm có thể khiến phi công bị chấn thương cổ, một hệ thống hỗ trợ quan sát trên mũ đội đầu của phi công không hoạt động, hệ thống dưỡng khí gặp vấn đề và ống tiếp nhận nhiện liệu dễ gãy. Tổng cộng, F-35 có 996 vấn đề kỹ thuật chưa được giải quyết, trong số này có 111 vấn đề được xác định ở “Cấp 1”, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của phi công.

Máy bay F-35 xuất hiện tại Triển lãm Hàng không Paris.

Với việc F-35 sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm tới, với chi phí 10,4 tỉ USD mỗi năm trong 2 thập kỷ tới, GAO đề xuất rằng quá trình sản xuất nên được tạm ngừng cho đến khi những vấn đề nêu trên được khắc phục và Lầu Năm Góc có thể đảm bảo nguồn ngân sách bền vững.

F-35 đã được tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ phát triển từ năm 2001 và cho đến nay dự án này đã bị trì hoãn nhiều lần cũng như việc chi phí ngày càng tăng cao. Với tổng chi phi lên đến 1,4 nghìn tỷ USD, đây là chương trình phát triển khí tài quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Cơ cấu của chương trình F-35 đã thay đổi nhiều lần trong những năm qua khi chi phí ngày càng tăng. Báo cáo của GAO cho rằng mô hình phát triển máy bay của Lầu Năm Góc và Lockheed Martin, khi máy bay được thử nghiệm trong khi các linh kiện mới được sản xuất thay vì được chế tạo hoàn chỉnh trước khi thử nghiệm, đã dẫn đến tình trạng hiện nay. Do những vấn đề gặp phải ở từng bộ phận riêng biệt, chương trình bị trì hoãn nhiều lần và làm tăng chi phí nói chung.

Dự án F-35 không phải là chương trình quốc phòng duy nhất gặp khó khăn. Trong một báo cáo được công bố trước đó, GAO nói rằng loại bom định hướng mới của Mỹ là B-61-12 sẽ khiến chính phủ Mỹ tiêu tốn 10 tỉ USD, nhiều hơn so với con số 7,6 tỉ USD mà Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) đưa ra.

“Lúc này tôi không thể nhìn thẳng vào mọi người và nói rằng từng đồng tiền mà chúng ta chi trả trong quá khứ đã được sử dụng một cách hợp lý”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu vào tháng trước. Tuần này ông Mattis đã cam kết sẽ “xử lý mọi vấn đề” mà các báo cáo kiểm toán đã phát hiện được.

Trong một văn bản gửi đến các nhân viên Lầu Năm Góc, ông Mattis nói rằng: “Mọi quyết định của chúng ta phải tập trung vào sự hiệu quả cũng như tính khả thi về tài chính, qua đó mới có thể tận dụng tối đa từng đồng tiền của người dân để chi cho quốc phòng”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !