Có nên nhờ nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sỹ?

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội Đào Trọng Thi đã có cuộc trao đổi với Infonet chiều 25/10 bên lề kỳ họp thứ 6, Quốc hội XIII, về vấn đề một số "nhà ngoại cảm" tìm mộ liệt sỹ giả để trục lợi khiến dư luận bức xúc.
Có nên nhờ nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sỹ? - ảnh 1
Phan Thị Bích Hằng gây xôn xao dư luận vì dùng ngoại cảm tìm ra hài cốt liệt sĩ Phùng Chí Kiên thực chất chỉ là mảnh sành và xương động vật.

Nhà ngoại cảm phải trung thực

Thưa ông, vừa qua có tình trạng lợi dụng nhà ngoại cảm để lừa đảo trong việc tìm hài cốt liệt sỹ, nhiều người đã phải chi phí rất nhiều để tìm hài cốt nhưng khi đưa ra xét nghiệm thì hài cốt mà nhà ngoại cảm tìm thấy không phải là xương người mà là xương động vật, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Theo tôi phải nói hiện tượng ngoại cảm và khả năng ngoại cảm là có thật. Người có khả năng đó dùng ngoại cảm để giúp đỡ người khác một số việc là tốt. Chỉ có điều một số người lợi dụng, hoặc cường điệu về khả năng dẫn đến lừa đảo, điều đó thực sự là không tốt, đặc biệt trong lĩnh vực nhạy cảm như tâm linh. Tôi cho rằng ở đây có hai phần, thứ nhất ta nên có sự hỗ trợ cho người có khả năng, có cách tổ chức khai thác khả năng của họ, mặt khác phải có cách giáo dục, động viên tuyên truyền cho những người đó làm việc chân chính.

Tôi nghĩ rất có thể, người có năng lực ngoại cảm thực sự nên hình thành tổ chức của mình, giúp nhau nâng cao năng lực cá nhân, giám sát khuyến khích nhau hoạt động đúng pháp luật, khuôn khổ đạo đức của người Việt.


Có nên nhờ nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sỹ? - ảnh 2

Ông Đào Trọng Thi (Ảnh: Xuân Hải)

Ngay cả nhà ngoại cảm tên tuổi hàng đầu Việt Nam như Phan Thị Bích Hằng thì cũng đã có dự báo sai khi tìm mộ Liệt sỹ Phùng Chí Kiên, bản thân ông nhìn nhận việc này như thế nào?

Không ai nói nhà ngoại cảm chính xác 100%. Nếu họ dự báo sai, không chính xác thì đó cũng là điều rất bình thường. Chỉ có điều , một mặt những người đó phải thông báo trung thực kết quả của ảnh hưởng cho việc tìm kiếm bằng ngoại cảm của mình, khả năng chính xác đến đâu, và điều đặc biệt là không được cố tình lừa dối. Tôi nghĩ rằng, không ai dám nói rằng ngoại cảm là đúng hết, chỉ có điều biết đến đâu, đúng đến đâu thì nói đến đó thôi. Điều quan trọng là nhà ngoại cảm phải trung thực để khách hàng của mình có niềm tin.

Vì tin nhà ngoại cảm, vừa qua Ngân hàng chính sách Việt Nam đã phải chi gần 8 tỷ đồng cho nhà ngoại cảm để đi tìm hài cốt liệt sỹ tại Quảng Trị, tuy nhiên số hài cốt mà nhà ngoại cảm tìm thấy đều là rễ cây và xương động vật, theo ông xử lý việc này như thế nào?

Nếu nhà ngoại cảm họ làm đứng đắn, có kết quả thật thì chi bao nhiêu phải tính toán để trả công  người làm. Nhưng vấn đề đặt ra là họ có làm nghiêm túc hay đây là sự lừa đảo thì phải làm rõ. Nếu kết quả không đúng, không phải là hài cốt liệt sỹ thì việc đó không mang lại kết quả đúng như thỏa thuận, nếu chứng minh được điều đó thì nhà ngoại cảm là lừa đảo thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Cũng không ít trường hợp nhà ngoại cảm không trung thực, hoặc nói thẳng thắn là lừa đảo khách hàng, vì họ có ý đồ trục lợi ngay từ ban đầu bằng cách "làm" nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sỹ, ông nghĩ thế nào về việc này?

Đương nhiên lừa đảo là vi phạm pháp luật. Đã là hành vi vi  phạm pháp luật thì phải xử lý thật nghiêm. Đặc biệt nhà ngoại cảm lợi dụng việc tìm mộ liệt sỹ để trục lợi là vô đạo đức cần phải xử lý nghiêm.

Cần có quy định để quản lý nhà ngoại cảm

Nếu nhìn ở góc độ quản lý nhà nước, theo ông cần quản lý như thế nào  để nhà ngoại cảm không thể lừa dối khách hàng như hiện nay, thưa ông?

Tôi nghĩ ngoại cảm vài năm trước rộ lên, làm sửng sốt mọi người vì thực sự lúc đó có kết quả tốt và trong một số trường hợp nhà ngoại cảm phán đoán chính xác, giúp được một số gia đình tìm mộ người thân. Có lúc các nhà ngoại cảm đã được xã hội tin tưởng hơn mức bình thường. Nhưng  một số năm gần đây tôi thấy họ bắt đầu có sai sót, kể cả có sự cố tình lừa đảo nên bị người dân đề phòng. Cơ quan quản lý nhà nước cũng đã có quy định hạn chế đưa chuyện nhà ngoại cảm hoạt động vượt quá mức mà năng lực của họ đang có.

Nhưng quy định của ta dường như chưa cụ thể trong lĩnh vực này thưa ông?

Đúng thế. Nhưng tôi nghĩ, có hai vấn đề nhà nước và cơ quan quản lý nhà nước phải có quy định định chặt chẽ trong việc hành nghề của các nhà ngoại cảm. Nếu họ dùng năng lực ngoại cảm để hành nghề thì mình mới quy định được, tức là quy định về hành nghề tìm mộ... còn bản thân người ta  hoạt động, phát huy năng lực của một người tự xưng là nhà ngoại cảm thì chẳng có gì vi phạm. Nó chỉ vi phạm khi dính đến pháp luật, khi nhà ngoại cảm được dùng hoạt động đó để làm các dịch vụ thu tiền và có dấu hiệu lừa đảo để trục lợi, tuy nhiên rất khó xác định điều này.

Chính vì quy định của ta chưa cụ thể nên nhà ngoại cảm tự tung tự tác và vô tư lừa người dân, thưa ông?

Tôi nói ví dụ như hoạt động tìm kiếm mộ, hài cốt, mình phải quy định, nhà ngoại cảm làm việc đó phải đăng ký hành nghề. Đây là cơ sở để quản lý. Quy định hành  nghề thì trách nhiệm của anh ra sao? Về sau anh vi phạm cái đó, thì tôi sẽ xử lý nếu anh đi tuyên truyền với người ta một việc mà vượt khả năng của anh hoặc anh cam kết hợp đồng với người dân mà không hoàn thành như việc tìm hài cốt không đúng, đưa cho hài cốt giả. 

Nhưng cùng với đó, người sử dụng dịch vụ đó thay vì tin tưởng bây giờ nên kiểm tra, giám định ADN xem có chính xác không. Còn nếu là xương chó, xương lợn, xương mèo thì càng dễ, chẳng cần thử ADN cũng xác định được đó là bị lừa để anh tố cáo hành vi nhà ngoại cảm lợi dụng để trục lợi.

Thưa ông, đa số các nhà ngoại cảm hiện nay là do tự xưng rằng mình có khả năng như vậy, tuy nhiên không ai có bằng chứng hay bất cứ một chứng nhận để công nhận là nhà ngoại cảm và các nhà ngoại cảm tự xưng này tự do kiếm tiền bằng nhiều cách tìm mộ liệt sỹ hay gọi hồn ai đó phải không?

Đúng là như thế. Khi anh tự xưng là nhà ngoại cảm có khả năng đặc biệt và đến cơ quan chuyên môn để nghiên cứu thì có thể phải làm một số dự án trong khuôn khổ cho phép dùng để nghiên cứu xem anh có khả năng như vậy không. Còn khi anh nhận mình đã là nhà ngoại cảm và hành nghề để cung cấp dịch vụ chuyên về vấn đề ngoại cảm thì anh phải đăng ký hành nghề với cơ quan chức năng. Còn trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người chỉ là nơi nghiên cứu cũng không có quyền gì để cấp phép hành nghề  ngoại cảm cho bất cứ ai.

Chuyện công nhận nhà ngoại cảm cũng rất khó, vì không thể dùng phép đo nào để kiểm tra, điều quan trọng đó là do uy tín của mỗi người thôi. Quan trọng là khi anh nhận mình là nhà ngoại cảm và khi hành nghề phải đăng ký,  khi anh cung cấp dịch vụ  ngoại cảm như tìm mộ anh phải có hợp đồng, khi đã có hợp đồng mà sau đó anh không tìm thấy mộ hoặc lợi dụng việc tìm mộ  để trục lợi thì mới xem xét anh có vi phạm pháp luật hay không.

Thời gian vừa qua xảy ra tình trạng người dân quá tin tưởng nhà ngoại cảm và cũng có người do muốn giải quyết được nhu cầu tâm lý để tìm mộ người thân nên cứ tin vào mộ đó là thật không đi kiểm tra ADN.

Theo ông, có nên khuyến khích hoạt động tìm mộ liệt sỹ bằng ngoại cảm hay không?

Tôi nghĩ là nên khuyến khích nếu hoạt động đó là nghiêm túc và hợp pháp, vì ngoại cảm là có thật không phủ nhận được. Thế giới cũng công nhận điều này. Nhưng dùng nó như thế nào, sử dụng có hiệu quả, đừng đặt nó cao hơn khả năng, còn nếu mình cấm thì cũng không phải. Vì đây là vấn đề khoa học, phải công nhận, đó là khách quan không có gì lừa dối. Theo tôi để quản lý việc này thì nhà nước phải có quy định để quản lý chặt chẽ hơn.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !