Cô giáo ở Hà Giang liệt 2 chi dưới không liên quan đến mũi tiêm

Kết luận của Hội đồng hội chẩn liên viện đã khẳng định: Người bệnh liệt mềm 2 chi dưới không phải do tiêm thuốc Nefopam 20mg vào mông tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.​

Bệnh nhân Thảo nằm điều trị ở BV Bạch Mai

Sau ba lần hội chẩn (Hội chẩn toàn khoa, Hội chẩn toàn viện và Hội chẩn liên viện), ngày 11/7, Hội đồng chuyên môn liên viện Bạch Mai - BV 103 – BV 108 đã kết luận ca bệnh “cô giáo Hà Giang bị liệt nửa người sau một mũi tiêm” được chẩn đoán: “Hội chứng liệt mềm 2 chi dưới ngoại biên, có yếu tố rối loạn phân ly đồng diễn”.

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai nhận được công văn số 936/SYT - NVY ngày 05/07/2017 của Sở Y tế Tỉnh Hà Giang về việc đề nghị phối hợp xử lý thông tin báo chí phản ánh, liên quan đến người bệnh Hồ Thị Thảo, sinh năm 1982, địa chỉ Làng Cúng - Xã Đạo Đức - Huyện Vị Xuyên - Tỉnh Hà Giang, được phản ánh trong bài “Cô giáo Hà Giang bị liệt nửa người sau một mũi tiêm, chưa tìm ra nguyên nhân” của Báo Lao động ngày 04/07/2017.

Ngày 26/06/2017, bệnh nhân Hồ Thị Thảo được Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Giang chuyển đến Khoa Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán: liệt tứ chi, hai chi dưới liệt hoàn toàn, chi trên liệt nhẹ; Tiểu khó; Mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt. Kết quả chụp Cộng hưởng từ cột sống toàn bộ (cổ, lưng, thắt lưng): Chưa thấy tổn thương tủy, chưa thầy dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh. Kết quả điện cơ: Tốc độ dẫn truyền các dây thần kinh ngoại vi bình thường, sóng F bình thường, mất phản xạ H hai bên. Người bệnh đã được hội chẩn toàn Khoa Thần kinh dưới sự chủ trì của GS. TS Lê Văn Thính - Trưởng khoa Thần kinh BV Bạch Mai.

Sau đó, ngày 06/07/2017 bệnh viện tổ chức hội chẩn toàn bệnh viện do GS.TS Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc BV chủ trì với sự tham gia của nhiều chuyên gia thuộc các chuyên khoa thần kinh, tâm thần, phục hồi chức năng, chẩn đoán hình ảnh, dược, Chống độc, Hồi sức tích cực, Thận tiết niệu…Người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hợp tác với bác sỹ khám bệnh; Hội đồng chuyên môn đã kết luận sơ bộ: Hội chứng liệt mềm 02 chi dưới - đề nghị làm lại và làm thêm một số xét nghiệm, thăm dò chức năng để chẩn đoán nguyên nhân và chẩn đoán xác định: Điện cơ (làm lại); Chụp cộng hưởng từ sọ não; Điện não đồ; Xét nghiệm dịch não tủy; Xét nghiệm nước tiểu, Porphirin niệu…

Sau khi có đầy đủ kết quả xét nghiệm và thăm dò chức năng, ngày 11/7/2017, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi hội chẩn liên viện với sự chủ trì của GS.TS Ngô Quý Châu và sự tham gia của GS.TS Nguyễn Văn Thông, Chủ nhiệm bộ môn Nội thần kinh, BV Trung ương Quân đội 108, Phó Chủ tịch Hội Phòng chống đột quỵ Việt Nam, Nguyên Giám đốc Trung tâm đột quỵ BV Trung ương Quân đội 108; PGS.TS Phan Việt Nga, Chủ nhiệm khoa Nội thần kinh- BV Quân y 103 cùng các chuyên gia của các chuyên ngành có liên quan thuộc BV Bạch Mai như thần kinh, phục hồi chức năng, tâm thần, hô hấp, dị ứng - miễn dịch lâm sàng, thận – tiết niệu, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức tích cực, Dược…

Hội đồng đã thống nhất chẩn đoán: Hội chứng liệt mềm 2 chi dưới ngoại biên, có yếu tố rối loạn phân ly đồng diễn, nhiễm khuẩn tiết niệu do Streptococcus agalactiae. Người bệnh liệt mềm 2 chi dưới hoàn toàn không phải do tiêm thuốc Nefopam 20mg vào mông tại BVĐK tỉnh Hà Giang. Hướng điều trị: Liệu pháp tâm lý phối hợp các thuốc điều trị thần kinh.

Theo bác sỹ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Thảo chia sẻ:" Hiện tại các ngón chân trái của bệnh nhân bắt đầu hồi phục vận động. Thể trạng chung của bệnh nhân tốt hơn và bệnh nhân cũng đã hợp tác tốt hơn với thầy thuốc trong quá trình điều trị và chăm sóc. Dự kiến bệnh nhân sẽ được phối hợp điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng bởi các thầy thuốc của Trung tâm Phục hồi chức năng BV Bạch Mai."

Ph. Thúy

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !