CNN sa thải một Biên tập viên “xào bài”

Trong thông báo ra ngày 16/5, Ban Biên tập hãng tin CNN tuyên bố đã sa thải Biên tập viên tin thời sự Marie-Louise Gumuchian sau khi phát hiện “nhiều vụ đạo văn” trong các bản tin của người này.
CNN sa thải một Biên tập viên “xào bài” - ảnh 1

Marie-Louise Gumuchian là một biên tập viên làm việc tại văn phòng đại diện của CNN ở London (Anh).

Thông báo của Ban Biên tập viết: “CNN đã phát hiện ra nhiều trường hợp đạo văn của Marie-Louise Gumuchian, một biên tập viên tin tức của CNN. Cô thường xuyên viết tin tức quốc tế, và phụ trách các địa bàn châu Phi, châu Âu và Trung Đông từ văn phòng London của chúng tôi”.

Theo giải thích của CNN, hồi tuần trước, trong khi biên tập và chỉnh sửa một bài báo, Ban biên tập đã phát hiện một số điểm nghi ngờ và bài báo này đã được đánh dấu để điều tra nội bộ. Kết quả điều tra cho thấy, dấu hiệu đạo văn cũng đã xuất hiện trong ít nhất 50 bài viết trước đó của Marie-Louise Gumuchian.

Ngay sau khi phát hiện sự cố này, ban lãnh đạo CNN đã quyết định chấm dứt hợp đồng với Marie-Louise Gumuchian và gỡ bỏ những chi tiết “được xào” trong các bản tin mà cô này đã viết.

“Trong một số trường hợp, chúng tôi đã chọn để xóa toàn bộ bài viết”, CNN tuyên bố.

CNN sa thải một Biên tập viên “xào bài” - ảnh 2

Thông báo của Ban biên tập CNN

Tờ Washington Post cho biết, các điều tra viên của CNN đã phát hiện khoảng 128 chi tiết bị “copy” trong số hơn 50 bài viết đã xuất bản của Gumuchian và hầu hết các chi tiết này đều được “nhặt” lại từ các bài báo của Reuters.

Mặc dù CNN không nhận được bất cứ khiếu nại nào nhưng quá trình biên tập chéo đã phát hiện nghi vấn và sau đó CNN đã sử dụng phần mềm kiểm tra đạo văn và thu được kết quả như trên. Thậm chí một biên tập viên (copy editor) còn kiểm tra bằng cách rất đơn giản là lấy một đoạn ngẫu nhiên trong bài viết của Gumuchian đưa vào tìm kiếm bằng công cụ Google và người ta đã phát hiện những đoạn giống nhau đến kỳ lạ giữa bài báo của Gumuchian và bài của hãng tin Reuters.

“Sự tin tưởng, tính toàn vẹn và đơn giản là những triết lý báo chí mà CNN yêu mến và theo đuổi. Chúng tôi lấy làm tiếc rằng chúng tôi đã cho xuất bản những bài báo không phản ánh đúng tiêu chuẩn này. Chúng tôi cũng tin rằng, việc công bố công khai với khán giả đã giúp chúng tôi phần nào khắc phục hậu quả của các tình huống đe dọa đến niềm tin đó”, thông cáo của CNN kết luận.

CNN sa thải một Biên tập viên “xào bài” - ảnh 3

Theo tìm hiểu, ngày 15/5, toàn bộ hồ sơ nhà báo của Marie-Louise Gumuchian trên trang của Reuters cũng đã bị xóa bỏ tuy nhiên người dùng vẫn có thể tìm thấy bản sao lưu gần nhất là ngày 14/5/2014 của hồ sơ này trên công cụ tìm kiếm Google.

Lam Giang

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !