Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ

Nghĩa trang Đồi Cốc – Sóc Sơn là nơi an táng của hơn 60.000 hài nhi trong suốt 8 năm qua. Hằng ngày, một người phu nữ vẫn âm thầm chăm sóc những ngôi mộ bé nhỏ và chôn cất những hài nhi mới đến.

Bà là Nguyễn Thị Nhiệm (Đồi Cốc – Sóc Sơn), một người nông dân theo đạo công giáo. Từ năm 2006 trong một lần đi thăm người thân sinh nở trong bệnh viện, bà vô tình chứng kiến một ca nạo phá thai ngoài ý muốn. Xót xa cho thân phận đứa trẻ bị chết yểu, bà đã xin các bác sĩ và bệnh viện được chôn cất cho đứa bé đó và được chấp thuận.

Rồi dần dần những lần tiếp theo, bà chủ động hơn trong việc đi xin các thai nhi bị nạo bỏ tại những khu vực lân cận và đem về khu Đất thánh cạnh làng để chôn cất. Thời gian khó khăn nhất của bà là khi mới bắt đầu công việc thiện nguyện này là những ngày bất kể nắng mưa đạp xe đi xin hài nhi, là những lời bàn tán xì xào của hàng xóm láng giềng.

Rất may, bà lại nhận được sự cảm thông và ủng hộ của gia đình và Cha xứ trong giáo phận. Dần dần, công việc của bà nhận được sự ủng hộ của bà con làng xóm. Tới nay, chồng và con trai bà ngày hai lượt đi xin các hài nhi ở những phòng khám thai, thi thoảng khi chồng con bà bận việc thì cũng có người của phòng khám mang hài nhi tới cho bà. 

Còn bà cùng cô cháu họ là Nguyễn Thị Thanh và những người phụ nữ trong thôn xóm cùng đảm nhận công việc khâm liệm và chôn cất các thai nhi bé nhỏ. (Thỉnh thoảng đôi tháng một lần, cũng có những nhóm sinh viên công giáo ở Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận về giúp đỡ xây dựng hoặc sửa sang nghĩa trang).

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 1

Nghĩa trang Đồi Cốc – Sóc Sơn là nơi an táng của hơn 60.000 hài nhi trong suốt 8 năm qua.

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 2

Ngày trước, khi mới được thành lập, mỗi khi đi xin hài nhi về, bà đều phải liệm và chôn luôn trong ngày.

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 3
Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 4

Từ ngày được những nhà hảo tâm thiện nguyện, nghĩa trang đã xây được một ngôi nhà liệm nho nhỏ, một chiếc tủ bảo ôn, và các dụng cụ khác như vải liệm, quần áo trẻ sơ sinh... thì công việc của bà đã đỡ vất vả hơn.

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 5

Các hài nhi sau khi được xin về sẽ được bảo quản trong một chiếc tủ bảo ôn, và thường tới cuối tuần các em sẽ được chôn cất cùng một lúc.

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 6

Nhưng với số lượng quá lớn của các ca nạo phá thai, nghĩa trang thiếu đất và bà đã quyết định cắt một miếng đất trong khu vực ruộng lúa của gia đình mình để xây nghĩa trang làm nơi chôn cất các sinh linh tội nghiệp

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 7

Đặc biệt, nghĩa trang còn được những em nhỏ sống quanh đây thường xuyên lui tới chăm sóc

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 8

Vào Những ngày nghỉ như thứ Bảy, Chủ Nhật hay dịp nghỉ hè chúng nó đều ra chơi ở nghĩa trang và khi bà Nhiệm nhờ những việc như bưng tiểu, bê cát hoặc đậy tiểu và lấp cát trên mộ chúng nó đều làm mà ko e ngại gì cả. Bà Nhiệm cho biết, vì những đứa bé trên đều theo đạo Công Giáo nên chúng không có khái niệm sợ hãi những người đã khuất như mọi đứa trẻ khác.

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 9

Công việc của bà Nhiệm còn được một người cháu gái là Nguyễn Thị Thanh ủng hộ

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 10

Hằng ngày, ngoài giờ làm ở khu công nghiệp, Thanh đều về phụ giúp bà Nhiệm trong công việc thầm lặng này.

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 11

Tuy vậy, không phải tất cả các hài nhi ở đây đều là do nạo phá thai, cũng có những trường hợp thai nhi bị hỏng bắt buộc phải phá bỏ hoặc những đứa trẻ sinh non bị chết hoặc những trường hợp đã được sinh xong nhưng người mẹ đã bỏ rơi đứa con của mình.

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 12

Với những trường hợp các hài nhi đã lớn và hình thành cơ thể, các em sẽ được cha xứ hoặc người nhà đặt tên và trên mộ các em sẽ có bia một ghi tên, ngày tháng năm mất.

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 13

Bà Nhiệm ước tính, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 tới 30 hài nhi bị nạo bỏ, tuy nhiên có những đợt cao điểm đó là sau khi nghỉ lễ vài ba tuần thì con số có thể lên tới cả trăm ca một ngày.Theo ghi nhận của PV Infonet, đây là khu vực tập trung khá đông các nhà trọ của công nhân ở các khu công nghiệp Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn.

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 14

Thi thoảng bà Nhiệm có may mắn cứu sống được một vài em nhỏ sau khi sinh xong bị mẹ bỏ lại, bà mang về để khâm liệm thì phát hiện ra em vẫn còn thở. Và bà nuôi dưỡng các em trong một khoảng thời gian, sau đó các em sẽ được gửi lên một trung tâm nuôi trẻ mồ côi gần đó.

Chuyện người phụ nữ đi chôn cất những sinh linh bé nhỏ - ảnh 15

Hoặc cũng có trường hợp những người trẻ mang thai ngoài ý muốn đang có ý định từ bỏ thai nhi nhưng được bà khuyên giải và từ bỏ ý định đó. Bà đã dành một căn phòng nhỏ trên tầng hai trong ngôi nhà của mình để nuôi dưỡng những người phụ nữ ấy tới ngày sinh nở để những em nhỏ có cơ hội được... sống.

Xuân Phú - Việt Linh

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !