Xác tàu buôn thế kỷ 17 bảo quản nguyên vẹn dưới biển Baltic

Các thợ lặn đã phát hiện xác con tàu buôn trong tình trạng tốt từ thế kỷ 17 ở vùng biển Baltic.
Xác tàu buôn thế kỷ 17 bảo quản nguyên vẹn dưới biển Baltic
Xác tàu buôn thế kỷ 17 bảo quản nguyên vẹn dưới biển Baltic

Đội thợ lặn Badewanne của Phần Lan đang trong quá trình tìm kiếm xác tàu tại cửa vịnh Phần Lan thì phát hiện con tàu đồ sộ có niên đại gần 400 năm.

Badewanne giải thích: "Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên, xác con tàu ở độ sâu 85 mét so với mặt nước biển. Trước đó chúng tôi kỳ vọng tìm ra xác tàu Thế chiến 2, nhưng lại phát hiện con tàu từ thế kỷ 17 của Hà Lan được bảo quản gần như nguyên vẹn. "

Đội thợ lặn Badewanne thường xuyên tìm kiếm di tích bị đắm trong các trận chiến trên biển của Thế chiến 1 và thế chiến 2. Do vậy, lần phát hiện này thực sự khác biệt.

Đó là xác tàu chở hàng thiết kế đặc biệt xuất hiện vào thế kỷ 17.Các hình ảnh cho thấy phần lớn xác tàu vẫn còn nguyên vẹn.

Xác tàu buôn thế kỷ 17 bảo quản nguyên vẹn dưới biển Baltic
Đất cát, phù sa phủ đầy trên tàu suốt hàng trăm năm qua

Nhưng nguyên nhân vì sao dẫn đến việc tàu bị đắm vẫn còn là một bí ẩn. Jouni Polkko, thợ lặn từ đội Badewanne cho biết: "Vỏ tàu còn nguyên vẹn. Xác tàu ở giữa biển vì vậy nó không bị mắc cạn. Có thể nó bị lật trong một cơn bão biển hoặc có thể giàn khoan bị đóng băng khiến con tàu hoạt động không ổn định. Chúng tôi chưa biết nguyên nhân cụ thể".

 

Các thợ lặn cũng nhận định rằng những khoang chứa trên tàu đã đầy nhưng chưa thể thấy rõ tàu chở hàng hóa gì vì một lượng lớn cát bụi, phù sa suốt 400 năm qua che phủ.

Những thợ lặn cho biết chỉ một số địa điểm hiếm hoi trên khắp thế giới, trong đó bao gồm biển Baltic có thể bảo tồn xác tàu gỗ hàng thế kỷ mà không bị các quá trình phân hủy hóa học, sinh học phá hỏng. Do độ mặn thấp, bóng tối gần như tuyệt đối, nhiệt độ thấp quanh năm nên các quá trình phân hủy diễn ra rất chậm ở biển Baltic.

Năm ngoái, các nhà khảo cổ học hàng hải đã sử dụng máy bay không người lái dưới nước để tìm kiếm phần còn lại của một con tàu đắm khoảng 500 năm tuổi, bảo quản cực kỳ tốt ở biển Baltic.

Có niên đại từ cuối thế kỷ 15 hoặc đầu thế kỷ 16, con tàu bí ẩn lần đầu tiên được Cục Hàng hải Thụy Điển phát hiện vào năm 2009. Năm 2019, các chuyên gia mở cuộc phân tích kỹ hơn về xác tàu, họ vô cùng ngạc nhiên trước mức độ bảo quản tuyệt vời của nó.

HD (lược dịch)

Bí ẩn hồ nước Siberia chuyển màu hồng khác lạ vào dịp hè

Bí ẩn hồ nước Siberia chuyển màu hồng khác lạ vào dịp hè

Những hình ảnh ghi lại cho thấy nước trong hồ Burlinskoye, Siberia bất ngờ chuyển sang màu đỏ như máu khác lạ.

Chủ đề :

phần lan

xác tàu

 
List comment
 
 
Bí ẩn hồ nước Siberia chuyển màu hồng khác lạ vào dịp hè
icon

Những hình ảnh ghi lại cho thấy nước trong hồ Burlinskoye, Siberia bất ngờ chuyển sang màu đỏ như máu khác lạ.

 
 
Sự thật về chú mèo không có mắt gây bão mạng
icon

Câu chuyện đau lòng về một chú mèo sphynx không lông không mắt đang lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người xót thương.

 
 
Phát hiện nguồn nước cổ xưa nhất trên Trái Đất
icon

Các nhà khoa học vừa phát hiện nguồn nước được xem là lâu đời nhất trong một hồ nước cổ đại ở Canada, niên đại của nó có thể lên đến 2 tỷ năm.

 
 
Phát hiện hành tinh 'đắt giá' nhất vũ trụ, làm bằng kim cương
icon

Nghiên cứu mới của Mỹ đã chứng minh sự tồn tại của một dạng hành tinh khó tin, quay quanh các ngôi sao có tỉ lệ carbon/oxy cao hơn nhiều so với Mặt Trời.

 
 
Tay không bẻ cong chảo chống dính lập kỷ lục Guiness thế giới
icon

Một người phụ nữ đến từ Đức sử dụng đôi bài tay rắn chắc của mình để bẻ cong 7 chiếc chảo chống dính trong thời gian 1 phút.

 
 
Choáng vì nhận được bức thư cổ gửi từ 100 năm trước
icon

Một người phụ nữ Michigan khá kinh ngạc khi nhận được trong hộp thư nhà mình một tấm bưu thiếp gửi đi từ gần 100 năm trước.

 
Người đàn ông dùng 2.000 mét vuông đất nuôi hàng trăm con chim hoang dã
icon

Người đàn ông Coimbatore, Ấn Độ đã 'hào phòng' sử dụng khu vườn rộng khoảng 2.000 mét vuông của gia đình để biến thành nhà của hàng trăm con chim hoang dã.

 
Bức ảnh rõ ràng nhất từ trước đến nay chụp 'quái vật hồ Loch Ness'
icon

Bức ảnh mới nhất về sinh vật khó nắm bắt thu hút sự chú ý của nhiều người đam mê tìm lời giải về huyền thoại quái vật hồ Loch Ness.

 
Hi hữu: Bộ sạc điện thoại di động nằm chình ình trong bàng quang người đàn ông
icon

Một người đàn ông ở Ấn Độ tá hoả khi phát hiện trong bàng quang có bộ dây sạc điện thoại di động.

 
Trăn 62 tuổi đẻ 7 quả trứng không cần bạn tình
icon

Một con trăn 62 tuổi khiến những người trông coi sở thú ngạc nhiên khi đẻ 7 quả trứng dù không ở gần bất cứ con trăn đực nào trong hơn một thập kỷ.