Sự thật về 'miếng pizza khổng lồ' sao Mộc

Bức ảnh về sao Mộc hiếm hoi do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây công bố cho thấy bề mặt giống hệt miếng pizza khi có cơn bão lớn.
Sự thật về 'miếng pizza khổng lồ' sao Mộc
Miếng pizza khổng lồ trên sao Mộc thực chất là hình ảnh những cơn lốc xoáy dữ dội trên hành tinh này

Nhờ kính viễn vọng không gian James Webb, NASA ghi lại được nhiều hình ảnh đáng kinh ngạc về hành tinh sao Mộc. 

Mới đây, tài khoản Instagram của NASA đã chia sẻ bức ảnh về cực Bắc của Sao Mộc truyền cảm hứng cho cư dân mạng về những điều kỳ diệu trong không gian.

Hình ảnh cơn lốc xoáy ở sao Mộc khiến nhiều người mô tả trông giống như một chiếc bánh pizza cỡ lớn. Cư dân mạng bình luận: "Tôi cứ nghĩ đó là miếng pizza xúc xích thịt heo", "Nó trông giống miếng pizza", "Có vẻ hơi cháy"...

NASA cho biết kính viễn vọng không gian James Webb của họ đã quan sát bầu khí quyển ở vùng cực của sao Mộc và phát hiện ra các cụm lốc xoáy đỏ tươi như trong ảnh.

Những hình ảnh quan trọng về hành tinh này tiết lộ về cách sao Mộc hình thành và sự tiến hóa của nó.

 

Cùng kính viễn vọng James Webb, vệ tinh Juno của NASA đã có mặt ở bên ngoài khí quyển của Sao Mộc từ năm 2016 trong sứ mệnh khám phá hành tinh đỏ.

Con tàu vũ trụ có chiều dài bằng 1 sân bóng rổ và quay quanh quỹ đạo của Sao Mộc. NASA cho biết những gì mà kính viễn vọng James Webb cung cấp đã đem lại nhiều chi tiết hơn về lần quan sát trước đó, giúp các nhà khoa học đo được gió, các hạt mây, hỗn hợp gas và cả nhiệt độ.

Theo dữ liệu của vệ tinh Juno, những xoáy tròn được chụp lại ở cực Bắc tụ lại với nhau, trải rộng trong khoảng không gian từ 4.000 đến 4.600km. Đáng chú ý, những vòng tròn chỉ va chạm chứ không hợp lại với nhau.

Sao Mộc là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Nó là hành tinh khí khổng lồ với khối lượng bằng hai lần rưỡi tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời cộng lại.

Gần đây, trong một nghiên cứu các nhà thiên văn học của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết sao Mộc chứa nước trong bầu khí quyển của nó, dù chỉ là một phần nhỏ. Cụ thể, gần 0,25% bầu khí quyển sao Mộc chứa nước, đặc biệt là xung quanh các khu vực xích đạo. Kết quả nghiên cứu có được từ dữ liệu do Vệ tinh Juno ghi lại trên bề mặt hành tinnh này.

HD (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Ngọn lửa than lâu đời đã cháy trong 6.000 năm
icon

Một vỉa than dài khoảng 30 mét đã cháy liên tục trong khoảng 6.000 năm qua nổi tiếng ở Australia.

 
 
Ấn Độ tiêu diệt con báo săn mồi, khiến 12 người thiệt mạng
icon

Pune Mirror đưa tin, một tay súng bắn tỉa ở thành phố Baramati, bang Maharashtra, Ấn Độ, đã tiêu diệt một con báo ăn thịt người khiến 12 người thiệt mạng trong 35 ngày.

 
 
Sét 'đánh trúng' ngọn núi lửa đang phun trào ở Nhật Bản
icon

Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc chính xác sét lóe lên trên đỉnh núi lửa của Nhật Bản khi nó phun trào.  

 
 
Tròn mắt kinh ngạc thấy bạch tuộc đi bộ dưới đáy biển
icon

Đoạn video đáng kinh ngạc đã được phát hành cho thấy một con bạch tuộc 'đi bộ' dọc dưới đáy biển.

 
 
Chuột túi có khả năng giao tiếp với con người?
icon

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành một thí nghiệm về khả năng chuột túi giao tiếp với con người.

 
 
Hi hữu: Đàn sáo khổng lồ gây mất điện ở thị trấn Scotland
icon

Đàn sáo hàng nghìn con tụ tập thành một đám khổng lồ bám kín đường dây điện ở một thị trấn Scotland đã gây ra tình trạng mất điện trong khu vực.

 
Kinh ngạc với những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ những quả chuối thâm bầm
icon

Từ những quả chuối thâm bầm tưởng chừng không còn tác dụng, nhà sáng tạo Anna Chojnicka đã tạo ra những tác phẩm đẹp tuyệt vời.

 
Những toà nhà nghiêng kỳ lạ nổi tiếng ở Brazil
icon

Những toà nhà nghiêng ở Santos, Brazil đã tồn tại hàng thập kỷ.

 
Quái vật hồ Lochness thật sự tồn tại?
icon

Mới đây, ông George Edwards đã chia sẻ những bức ảnh mà ông ta cho rằng đó là những bằng chứng không thể chối cãi được về sự tồn tại của Nessie- quái vật hồ LochNess.

 
'Mở cửa' mộ cổ 41.000 năm, phát hiện hài cốt là... một loài người khác
icon

Ngôi mộ cổ là bằng chứng sống động cho thấy không phải chỉ có người Homo sapinens chúng ta là có phong tục chôn cất người chết., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam