Lần đầu tiên chụp được ảnh phân tử trong phản ứng hóa học

Các nhà khoa học đã chụp được hình ảnh của các phân tử khi đang tham gia vào các phản ứng hóa học, điều mà chúng ta chỉ thấy được trong các bài tập hóa học ở trường trung học. 
Lần đầu tiên chụp được ảnh phân tử trong phản ứng hóa học - ảnh 1
Ảnh chụp phân tử trước và sau phản ứng, thứ tự theo cột từ trên xuống dưới: hình ảnh thực, hình ảnh âm bản nhiệt và hình vẽ minh họa phản ứng.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học California ở Berkeley, Mỹ đã có một bước đột phá lớn trong việc ghi lại các hình ảnh thực của các chuỗi phản ứng hóa học. Bằng cách sử dụng chiếc kính hiển vi lực nguyên tử và một chút may mắn, các nhà khoa học lần đầu tiên đã chụp lại được những hình ảnh có độ phân giải cao của một phân tử đang phân rã và đang kết hợp với các phân tử khác để trở thành một hợp chất mới.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đang cố gắng để tạo ra các cấu trúc nano graphene ( đây là một chất cực kỳ mạnh mẽ, có trong các loại cac-bon nhẹ, có giá trị cho cả khoa học và công nghiệp), sử dụng nó như một cách tiếp cận mới để kiểm soát phản ứng hóa học. Tuy nhiên, phát hiện của họ đã đi theo một hướng khác.

“Chúng tôi đã không hề nghĩ đến chuyện đó là những hình ảnh đẹp, bản thân những phản ứng mới là mục tiêu công việc của chúng tôi”, Felix Fischer, một trong những nhà khoa học tham gia công trình nghiên cứu cho biết, “Chưa ai từng chụp trực tiếp được quá trình phản ứng, các hình ảnh chỉ dừng lại ở trước khi phản ứng xảy ra và sau khi phản ứng hoàn thành. Chúng tôi đã chụp được các hình ảnh khi phản ứng đang diễn ra”.

 

Trước khi có những hình ảnh thực này, tất cả những gì mà các nhà nghiên cứu có thể làm được là đoán và vẽ ra quá trình liên kết, như những hình ảnh các cấu trúc phân tử mà chúng ta thường gặp trong các cuốn sách giáo khoa hóa học.

Theo nhóm nghiên cứu, những hình ảnh mới phát hiện này sẽ giúp cho việc nghiên cứu cấu trúc nano, thậm chí có thể dẫn đến một phương pháp mới trong việc tạo ra các cấu trúc điện tử có kích thước siêu vi. 

Minh Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chim cánh cụt là sinh vật từ hành tinh khác đến Trái Đất?
icon

Phát hiện mới khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng chính chim cánh cụt là loài đến từ hành tinh khác.

 
 
Rùa bò qua đường băng khiến chuyến bay ở Nhật bị hoãn
icon

Con rùa nhỏ bất ngờ xuất hiện ngay trên đường băng của một máy bay chuẩn bị cất cánh bên trong sân bay Narita, Nhật Bản.

 
 
'Nhảy thuyền giao thư', công việc độc đáo trên hồ Geneva và những tai nạn hài hước
icon

Hàng năm, những người trẻ mê thể thao muốn thể hiện sức mạnh sẽ thử sức với công việc 'nhảy thuyền giao thư' ở Woworth, Wisconsin

 
 
Những lầm tưởng về cướp biển mà ai cũng 'tin sái cổ'
icon

Chỉ đàn ông mới làm cướp biển, chân gỗ và mất một con mắt ... là những lầm tưởng phổ biến mà nhiều người nói về cướp biển.

 
 
Trò chơi trẻ em trở thành môn thể thao độc nhất vô nhị ở Nhật Bản như thế nào?
icon

Hàng năm, hàng chục đội từ khắp Nhật Bản tập hợp đến thị trấn Ito để tranh tài tại một trong những sự kiện thể thao độc đáo nhất thế giới - Giải vô địch đấu gối toàn quốc.

 
 
Cụ bà 100 tuổi lập kỷ lục trở thành VĐV nâng tạ lớn tuổi nhất thế giới, bí quyết khiến nhiều người bất ngờ
icon

Edith Murway-Traina, đến từ Tampa, Florida đã được vinh danh trở thành vận động viên nữ nâng tạ lớn tuổi nhất thế giới, tiết lộ một trong những bí quyết tăng cường sức khoẻ là uống rượu Martinis mỗi tối.

 
Những 'vị khách' hoang dã không mời mà đến, kẻ được tiếp đón, kẻ bị xua đuổi
icon

Cùng là sự xâm nhập bất ngờ, không được cảnh báo trước, những con vật hoang dã tự động đi vào khu vực nhà dân ở nhiều nơi trên thế giới.

 
Gặp gỡ mèo vương giả, ngôi sao mạng xã hội với cuộc sống sang chảnh
icon

Con mèo có tên Honey Belle, một ngôi sao mạng xã hội có cuộc sống sang chảnh, xa hoa ở Melbourne.

 
Khoảnh khắc thú vị gấu mẹ dạy con chơi cầu trượt
icon

Các giáo viên tiểu học đã nhìn thấy hai con gấu đang chơi cầu trượt trong khu vui chơi gần trường ở North Carolina.  

 
Chú chó nuốt phải 11 viên đá khi đi dạo và cái kết
icon

Chú chó 1 tuổi nuốt trúng những viên đá khi đang đi dạo hàng ngày nhưng may mắn thoát chết vì được cứu chữa kịp thời.