Hành tinh thuộc 'vùng sự sống' áp sát Trái Đất, tỏa ánh đỏ sáng nhất bầu trời

Miền đất hứa của sự sống ngoài hành tinh dang dần đi vào vị trí thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời, trở nên to và sáng hơn bất kỳ ngôi sao nào khác.

Theo đo đạc của NASA, khi thẳng hàng hoàn toàn, Sao Hỏa chỉ còn cách trái đất hơn 62 triệu km và mãi đến năm 2035 mới áp sát như vậy lần nữa. Điểm thẳng hàng dự tính xảy ra vào 23 giờ 20 phút giờ GMT ngày 13/10 sắp tới, tức 16 giờ 20 phút theo giờ Việt Nam.

Hành tinh thuộc vùng sự sống áp sát Trái Đất, tỏa ánh đỏ sáng nhất bầu trời - Ảnh 1.

Sao Hỏa - Ảnh: NASA

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng việc múi giờ không thuận lợi để chứng kiến khoảnh khắc Sao Hỏa gần Trái Đất nhất. Trả lời phỏng vấn tờ BBC, ông Damian Peach, một nhà thiên văn học nghiệp dư và nhiếp ảnh gia không gian nổi tiếng tại Anh, cho biết ngay bây giờ, những người yêu thích không gian đã có thể nhìn thấy hành tinh đỏ to và sáng hơn thường lệ rất nhiều. Tốt nhất nên quan sát lúc 21-22 giờ đêm, lúc đó nó sẽ chếch về phía Đông Nam và sáng rõ.

Sao Hỏa vốn là hành tinh có thể nhìn thấy từ Trái Đất bằng mắt thường. Với cú áp sát này, nó sẽ trở thành ngôi sao sáng nhất bầu trời. Nhận ra Sao Hỏa không khó bởi nó phát ra ánh sáng màu đỏ đặc trưng, trong khi đa số thiên thể khác phát ra ánh sáng vàng hoặc trắng. Để quan sát nó được đẹp nhất, hãy cho mắt mình làm quen với bóng tối khoảng 20 phút bằng cách tránh xa ánh đèn và các loại màn hình.

 

Cứ mỗi 26 tháng Mặt Trời, Trái Đất và Sao Hỏa sẽ thẳng hàng. Lần thẳng hàng mà khoảng cách 2 hành tinh gần nhất trong vòng 60.000 năm là năm 2003, chỉ cách nhau 56 triệu km.

Là hành tinh cùng thuộc "vùng sự sống" Goldilocks của Hệ Mặt Trời, Sao Hỏa được kỳ vọng là một hàng xóm sở hữu sự sống ngoài hành tinh, và rõ ràng NASA đã tìm thấy những "khối xây dựng sự sống" cổ đại trên đó. Sao Hỏa cổ đại được cho là sở hữu đại dương và bầu khí quyển tương tự Trái Đất.

Sao Hỏa là mục tiêu cho rất nhiều sứ mệnh không gian cũng như được kỳ vọng là nơi căn cứ hành tinh khác đầu tiên của loài người được xây dựng. Chỉ riêng tháng 7 vừa qua, Mỹ, Trung Quốc và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đều đã gửi tàu vũ trụ lên Sao Hỏa.

Theo nld.com.vn

 
List comment
 
 
WTA vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á” 2020
icon

Ngày 3/11, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là: “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á”.           

 
 
Sun World Fansipan Legend giữ vững ngôi vị 'Điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam'
icon

Sáng 3/11, giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) 2020 đã công bố danh sách giải thưởng năm 2020 của khu vực Châu Á.

 
 
Những thú cưng trung thành cứu chủ khỏi chết cháy
icon

Từ chó, mèo, đến vẹt cưng, những thú cưng của gia đình trở thành anh hùng cứu chủ khỏi chết cháy.

 
 
Điều gì đặc biệt ở 'đám cưới giữa bầu trời' trị giá 28 nghìn USD
icon

Dịch vụ cho thuê máy bay đang hi vọng 'nâng tầm' đám cưới cho các cặp đôi bằng cách trải nghiệm 'đám cưới giữa bầu trời'.

 
 
Chờ đón hai trận mưa sao băng lớn tháng 11
icon

Tháng 11 người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cỡ nhỏ Taurids với số sao khoảng từ 7 đến 10 vệt mỗi giờ vào lúc cực điểm.

 
 
Công viên giải trí bên trong nhà máy điện hạt nhân cũ
icon

Công viên giải trí ở Đức được xây dựng từ vị trí của một lò phản ứng điện hạt nhân cũ hút khách du lịch.

 
Hô biến cây gãy đổ trong bão thành tác phẩm nghệ thuật
icon

Người đàn ông đến từ xứ Wales đã khéo léo tạo bên một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc mọc lên từ cây bị gãy đổ trong bão.

 
Loạt ảnh thú cưng đi 'Bầu cử Tổng thống Mỹ' gây sốt
icon

Những chú chó đeo biển 'Tôi đã bỏ phiếu' trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lan truyền nhanh chóng trên khắp mạng xã hội.

 
Thoát cửa tử trong gang tấc khi đối mặt cá voi lưng gù
icon

Cá voi lưng gù suýt nuốt chửng 2 người chèo thuyền kayak ngoài khơi bờ biển California.

 
Bí ẩn thị trấn 'dưới lòng đất' ở Australia
icon

Thị trấn nhỏ ở miền Nam Australia trở nên vô cùng đặc biệt khi các cư dân ở đó đều sống, sinh hoạt bên dưới mặt đất.