Hành tinh thuộc 'vùng sự sống' áp sát Trái Đất, tỏa ánh đỏ sáng nhất bầu trời

Miền đất hứa của sự sống ngoài hành tinh dang dần đi vào vị trí thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời, trở nên to và sáng hơn bất kỳ ngôi sao nào khác.

Theo đo đạc của NASA, khi thẳng hàng hoàn toàn, Sao Hỏa chỉ còn cách trái đất hơn 62 triệu km và mãi đến năm 2035 mới áp sát như vậy lần nữa. Điểm thẳng hàng dự tính xảy ra vào 23 giờ 20 phút giờ GMT ngày 13/10 sắp tới, tức 16 giờ 20 phút theo giờ Việt Nam.

Hành tinh thuộc vùng sự sống áp sát Trái Đất, tỏa ánh đỏ sáng nhất bầu trời - Ảnh 1.

Sao Hỏa - Ảnh: NASA

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng việc múi giờ không thuận lợi để chứng kiến khoảnh khắc Sao Hỏa gần Trái Đất nhất. Trả lời phỏng vấn tờ BBC, ông Damian Peach, một nhà thiên văn học nghiệp dư và nhiếp ảnh gia không gian nổi tiếng tại Anh, cho biết ngay bây giờ, những người yêu thích không gian đã có thể nhìn thấy hành tinh đỏ to và sáng hơn thường lệ rất nhiều. Tốt nhất nên quan sát lúc 21-22 giờ đêm, lúc đó nó sẽ chếch về phía Đông Nam và sáng rõ.

Sao Hỏa vốn là hành tinh có thể nhìn thấy từ Trái Đất bằng mắt thường. Với cú áp sát này, nó sẽ trở thành ngôi sao sáng nhất bầu trời. Nhận ra Sao Hỏa không khó bởi nó phát ra ánh sáng màu đỏ đặc trưng, trong khi đa số thiên thể khác phát ra ánh sáng vàng hoặc trắng. Để quan sát nó được đẹp nhất, hãy cho mắt mình làm quen với bóng tối khoảng 20 phút bằng cách tránh xa ánh đèn và các loại màn hình.

 

Cứ mỗi 26 tháng Mặt Trời, Trái Đất và Sao Hỏa sẽ thẳng hàng. Lần thẳng hàng mà khoảng cách 2 hành tinh gần nhất trong vòng 60.000 năm là năm 2003, chỉ cách nhau 56 triệu km.

Là hành tinh cùng thuộc "vùng sự sống" Goldilocks của Hệ Mặt Trời, Sao Hỏa được kỳ vọng là một hàng xóm sở hữu sự sống ngoài hành tinh, và rõ ràng NASA đã tìm thấy những "khối xây dựng sự sống" cổ đại trên đó. Sao Hỏa cổ đại được cho là sở hữu đại dương và bầu khí quyển tương tự Trái Đất.

Sao Hỏa là mục tiêu cho rất nhiều sứ mệnh không gian cũng như được kỳ vọng là nơi căn cứ hành tinh khác đầu tiên của loài người được xây dựng. Chỉ riêng tháng 7 vừa qua, Mỹ, Trung Quốc và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đều đã gửi tàu vũ trụ lên Sao Hỏa.

Theo nld.com.vn

 
List comment
 
 
Sự thật 'thiên thạch' khủng rơi trúng sân chơi trong trường học ở Australia
icon

NASA thăm dò một trường tiểu học ở Queensland sau khi nghe tin 'thiên thạch' rơi trúng   vào khu vực sân chơi.

 
 
Tòa tháp bằng gỗ cao 85 mét gây sốt
icon

Tháp Tilia với thiết kế bằng gỗ cao 85 m tọa lạc tại Thụy Sĩ khiến ai nhìn cũng phải trầm trồ kinh ngạc.

 
 
Choáng với vẻ đẹp của khách sạn lộng lẫy như tòa lâu đài trong truyện cổ tích
icon

Lâu đài cổ tích này thực sự là một khách sạn 4 sao ở Trung Quốc.

 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh mèo có hình xăm gây tranh cãi
icon

Một người mẫu Ukraine bị cư dân mạng chỉ trích sau khi những bức ảnh về mèo cưng có hình xăm của cô lan truyền trên mạng xã hội.

 
 
Ăn ớt cay, người đàn ông lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Người đàn ông Canada lập kỷ lục Guinness lần thứ 4 trong cuộc đời sau khi hoàn thành hạng mục ăn ớt cay nhanh nhất thế giới.

 
 
Ngược đời chuột túi nâu đỏ sinh con trắng toát
icon

Chuột túi trắng quý hiếm mới lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại công viên trải nghiệm động vật ở New York, Mỹ.

 
Giả thuyết bất ngờ về loạt ánh sáng kỳ quặc trên bầu trời Mỹ
icon

Những ánh sáng 'kỳ quặc' mà người dân địa phương phát hiện trên bầu trời Bắc Carolina dẫn đến một số giả thuyết đặc biệt.

 
Kỳ lạ những món đồ trang sức giống hệt dây điện thoại bàn cố định
icon

Những chiếc vòng cổ, khuyên đeo tai, trông giống hệt dây điện thoại có giá hàng nghìn USD.

 
'Dị nhân' để hàng nghìn con ong bám khắp cánh tay
icon

Một người nuôi ong tại Dominica tin tưởng những 'người bạn' côn trùng của mình đến mức can đảm để hàng nghìn con ong bám kín cánh tay.

 
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
icon

Bí ẩn 'Dyatlov Pass' về cái chết của 9 nhà thám hiểm trẻ tuổi trong chuyến tìm hiểu đèo ở Nga cuối cùng cũng có lời giải hợp lý.