Đứng trên Tokyo Skytree cao 450 mét thời gian trôi nhanh hơn?

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố nghiêm cứu cho thấy thời gian trên tháp truyền hình cao nhất thế giới Tokyo Skytree trôi nhanh hơn dưới mặt đất.

Tháp truyền hình cao nhất thế giới Tokyo Skytree

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo đã tiến hành thí nghiệm và đưa đến kết luận về sự liên quan giữa thời gian và độ cao, lực hấp dẫn.

Theo đó, nếu bạn đứng trên tòa tháp truyền hình cao nhất thế giới Tokyo Skytree, nơi có độ cao lớn 450 mét và lực hấp dẫn yếu hơn so với mặt đất, bạn sẽ thấy thời gian trôi nhanh hơn.

Theo tờ Mannichi, các nhà khoa học tiến hành thực hiện thí nghiệm bằng cách sử dụng đồng hồ quang cầm tay có khả năng đo thời gian chính xác cao, có thể đo khoảng thời gian dưới một giây bằng tối đa 18 số thập phân.

Đặt một trong những chiếc đồng hồ ở độ cao 450 mét so với mặt đất trên tầng quan sát của tòa tháp, nhóm nghiên cứu có thể xác nhận rằng mỗi giây trên đỉnh Tokyo Skytree nhanh hơn so với dưới mặt đất.

Mỗi giây trôi qua ở mặt đất, thời gian trên đỉnh tháp sẽ nhanh hơn năm phần nghìn tỉ của một giây. Mỗi ngày 24 giờ, thời gian trên đỉnh tháp cao hơn khoảng bốn phần tỉ của một giây.

 

Giáo sư Hidetoshi Katori cùng các cộng sự tại trường Đại học Tokyo nghiên cứu năm 2002 nhưng mới đây kết quả mới được công bố rộng rãi trên tạp chí khoa học quốc tế Nature Photonics.

Thực ra, sự thay đổi thời gian rất nhỏ khó có thể nhận ra và tất nhiên cũng không thể khiến bạn già đi nếu bước chân lên tham quan tháp truyền hình cao nhất thế giới này.

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng kết quả này sẽ đem lại những ứng dụng thực tế trong tương lai như cách sử dụng đồng hồ quang trên núi và dưới đáy đại dương để thực hiện các phép đo chi tiết về những thay đổi trong lớp vỏ Trái đất. Hy vọng rằng đồng hồ quang học có thể giúp mang lại một hệ thống đo lường mới.


Hoàng Dung (lược dịch)
 
List comment
 
Những bức ảnh ấn tượng đến khó tin về vẻ đẹp kỳ ảo của vũ trụ
icon

Từ những ngôi sao rực rỡ đến những tinh vân huyền ảo hay những chòm thiên hà phức tạp, vũ trụ là tập hợp của những kỳ quan khó tin nhất.

 
Những bức tượng bí ẩn ở thủ đô của Cộng hòa Czech
icon

Nhiếp ảnh gia Amos Chapple đã chụp lại những tác phẩm điêu khắc ấn tượng nhất tại thành phố Prague, Cộng hòa Czech.

 
Sinh vật lạ có hình thù kỳ quái xuất hiện ở Anh và Mỹ
icon

Leah Dennison phát hiện sinh vật lạ có răng nhọn trên đuôi kỳ dị ở bờ biển Brighton, Anh.

 
Tiếng nổ lớn nghi là thiên thạch rơi trên bầu trời nước Mỹ
icon

Người dân địa phương ở nhiều khu vực bang Washington, Mỹ báo cáo về việc nghe thấy tiếng nổ lớn trên bầu trời vào thứ 4 tuần trước.

 
Hình ảnh ngoạn mục về những cơn bão dữ dội trên sao Mộc
icon

Các nhà thiên văn học may mắn ghi lại được những hình ảnh ngoạn mục về cơn bão dữ dội của sao Mộc.

 
Những điều kỳ lạ và thú vị khiến du khách kinh ngạc về châu Phi
icon

Châu Phi có những quốc gia kỳ lạ và tuyệt vời nhất, mang đến cho bạn những trải nghiệm du lịch chưa từng có ở bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh.

Nghịch dại chui trong lọ thủy tinh, chú mèo loay hoay tìm đường thoát
icon

 Nhờ cơ thể dẻo dai, chú mèo tinh nghịch có thể dễ dàng chui vào trong lọ thủy tinh. Nhưng thật không may, chú ta lại bị mắc kẹt trong lọ.

Video: Hãi hùng cảnh trăn siết chặt và nuốt chửng mèo nhà
icon

Đoạn video ghi được trong một ngôi nhà ở Queensland, Australia cho thấy con trăn khổng lồ bò vào nhà, quấn chặt và nuốt chửng chú mèo vàng.

Lần đầu phát hiện sóng radio cực mạnh trong dải ngân hà Milky Way
icon

Sóng vô tuyến này được phát hiện hôm 28/4 ở một ngôi sao chết trong dải ngân hà Milky Way có tên SGR 1935+2154, cách Trái Đất 30.000 năm ánh sáng.

Video: Chán nô đùa, mèo 'láu cá' lừa nhốt chó vào trong cũi
icon

 Chán nô đùa, chú mèo chạy vào trong cũi khiến chó đuổi theo, nhanh như cắt mèo ta đã đẩy cánh cửa lại và chạy ra ngoài khiến chó bị nhốt bên trong.