Đứng trên Tokyo Skytree cao 450 mét thời gian trôi nhanh hơn?

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố nghiêm cứu cho thấy thời gian trên tháp truyền hình cao nhất thế giới Tokyo Skytree trôi nhanh hơn dưới mặt đất.

Tháp truyền hình cao nhất thế giới Tokyo Skytree

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo đã tiến hành thí nghiệm và đưa đến kết luận về sự liên quan giữa thời gian và độ cao, lực hấp dẫn.

Theo đó, nếu bạn đứng trên tòa tháp truyền hình cao nhất thế giới Tokyo Skytree, nơi có độ cao lớn 450 mét và lực hấp dẫn yếu hơn so với mặt đất, bạn sẽ thấy thời gian trôi nhanh hơn.

Theo tờ Mannichi, các nhà khoa học tiến hành thực hiện thí nghiệm bằng cách sử dụng đồng hồ quang cầm tay có khả năng đo thời gian chính xác cao, có thể đo khoảng thời gian dưới một giây bằng tối đa 18 số thập phân.

Đặt một trong những chiếc đồng hồ ở độ cao 450 mét so với mặt đất trên tầng quan sát của tòa tháp, nhóm nghiên cứu có thể xác nhận rằng mỗi giây trên đỉnh Tokyo Skytree nhanh hơn so với dưới mặt đất.

Mỗi giây trôi qua ở mặt đất, thời gian trên đỉnh tháp sẽ nhanh hơn năm phần nghìn tỉ của một giây. Mỗi ngày 24 giờ, thời gian trên đỉnh tháp cao hơn khoảng bốn phần tỉ của một giây.

 

Giáo sư Hidetoshi Katori cùng các cộng sự tại trường Đại học Tokyo nghiên cứu năm 2002 nhưng mới đây kết quả mới được công bố rộng rãi trên tạp chí khoa học quốc tế Nature Photonics.

Thực ra, sự thay đổi thời gian rất nhỏ khó có thể nhận ra và tất nhiên cũng không thể khiến bạn già đi nếu bước chân lên tham quan tháp truyền hình cao nhất thế giới này.

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng kết quả này sẽ đem lại những ứng dụng thực tế trong tương lai như cách sử dụng đồng hồ quang trên núi và dưới đáy đại dương để thực hiện các phép đo chi tiết về những thay đổi trong lớp vỏ Trái đất. Hy vọng rằng đồng hồ quang học có thể giúp mang lại một hệ thống đo lường mới.


Hoàng Dung (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tình bạn thân thiết hiếm có giữa chó nhà và cá heo suốt gần 1 thập kỷ
icon

Một con chó kết bạn cùng con cá heo ở Florida đã 8 năm qua và ngày càng trở nên thân thiết là minh chứng cho tình bạn khác loài tồn tại ở thế giới động vật.

 
 
Thú vị câu chuyện chú mèo cùng anh thợ hàn đạp xe vòng quanh thế giới
icon

Người đàn ông Dean Nicholson đã tìm thấy và nhận nuôi chú mèo Nala đi lạc rồi cùng nhau lên kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới trên chiếc xe đạp.

 
 
Loài vật 'bất tử' sống ở nơi cả trăm độ C nhưng... không chết
icon

Kiến ở sa mạc Sahara hay bọ gấu nước là hai trong số những loài động vật chịu nóng giỏi nhất quả đất, có thể sống ở điều kiện khô hạn và nhiệt độ cao lên tới 100 độ C.

 
 
Thợ mỏ trở thành triệu phú sau khi tìm được đá quý lớn nhất lịch sử
icon

Một thợ mỏ ở Tanzania đã trở thành triệu phú đô la sau khi bán 2 viên đá quý Tanzanite lớn nhất từng được tìm thấy cho chính phủ với giá 3,35 triệu USD.

 
 
Quả cầu lửa xanh kỳ lạ thắp sáng bầu trời Australia
icon

Một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ, rực sáng trên bầu trời ở vùng Pilbara, Tây Australia khiến nhiều người kinh ngạc.

 
 
Cảm động câu chuyện chú chó luôn dẫn trẻ em qua đường mỗi ngày
icon

Hành động dũng cảm, đầy tính nhân văn của chú chó nhỏ khiến cư dân mạng ngưỡng mộ khi bất chấp nguy hiểm dẫn trẻ nhỏ băng qua đường mỗi ngày.

 
Kinh ngạc hố tử thần hút cạn hồ nước dài 1,5 km
icon

Những hố tử thần ẩn bên dưới đã hút cạn dòng nước của hồ nước dài 1,5 km ở Canada.

 
Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa
icon

Sáng ngày 25/6, Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố tour du lịch “Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa” và phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2020.

 
Lạc giữa Ngân Hà qua 15 bức ảnh trời đêm đẹp 'nghẹt thở'
icon

Trang du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas chia sẻ những bức ảnh tuyệt đẹp về Dải Ngân hà từ khắp nơi trên thế giới.

 
Kinh hoàng khoảnh khắc 'lướt sóng cùng cá mập trắng'
icon

Máy bay không người lái ghi lại khoảnh khắc người lướt sóng ở Nam Phi vô tình di chuyển song song cùng cá mập trắng.