Tổng Cục Du lịch họp trực tuyến với các Sở bàn giải pháp chống dịch

Lãnh đạo các sở quản lý du lịch các địa phương  cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, ngành du lịch các địa phương luôn chú trọng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh.
Tổng Cục Du lịch họp trực tuyến với các Sở bàn giải pháp chống dịch
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị 

Sáng  28/4/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với 13 Sở Du lịch: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Kiên Giang, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Khánh Hòa, Quảng Bình, Bình Định và Sở VHTTDL Thanh Hóa.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh các địa phương cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ VHTTDL tại Công văn số 1343/BVHTTDL-VHCS ngày 26/4/2021 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo thành quả chống dịch bệnh Covid-19, góp phần thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và du khách.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, ngành du lịch Thành phố đã xây dựng những kịch bản ứng phó rất cụ thể trong những trường hợp khác nhau như: có ca dương tính trong cộng đồng, có người tiếp xúc gần với ca dương tính và có trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời luôn nhắc nhở các doanh nghiệp du lịch chủ động khai báo an toàn Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL, phối hợp với Công an Thành phố kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp nhập cảnh trái phép nếu có. 

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Sở Du lịch Đà Nẵng đã nghiêm túc thực hiện và thường xuyên báo cáo UBND Thành phố Đà Nẵng và Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL về các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Đồng thời vận động các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn ký cam kết phòng chống dịch. 

Để nắm được tình hình các địa phương triển khai phòng chống dịch, đảm bảo môi trường du lịch an toàn phục vụ khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ VHTTDL, ngày 29/4, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức 4 đoàn công tác đi phối hợp kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn 4 địa phương Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng và Kiên Giang, qua đó xây dựng báo cáo nhanh tình hình chuẩn bị đón khách du lịch của các địa phương để báo cáo lãnh đạo Bộ. Đồng thời, Tổng cục trưởng đề nghị ngành du lịch các địa phương chuẩn bị để tổng hợp thông tin, báo cáo Tổng cục Du lịch về tình hình hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để báo cáo Bộ VHTTDL.

Tổng cục trưởng cũng yêu cầu sở quản lý du lịch các địa phương cần đôn đốc các doanh nghiệp du lịch nghiêm túc thực hiện việc khai báo đánh giá an toàn Covid-19 theo quy định. Tổng cục trưởng nhấn mạnh, việc khai báo an toàn Covid-19 là một tiêu chí đánh giá cơ sở đủ điều kiện đón, phục vụ khách du lịch.

 

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương cho biết đang chú trọng kích cầu du lịch nội địa thông qua xây dựng các sản phẩm du lịch mới, tổ chức các sự kiện du lịch hấp dẫn thu hút sự quan tâm của khách du lịch. Tiêu biểu như Hà Nội tổ chức Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực, phát triển các sản phẩm tour du lịch đêm, di sản văn hóa, làng nghề, city tour…; Đà Nẵng phát triển các sản phẩm du lịch MICE, du lịch thể thao…; Thanh Hóa tổ chức kích cầu, giới thiệu sản phẩm du lịch tại Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh phát triển các sản phẩm mới phục vụ dịp 30/4-1/5 và lên kế hoạch tổ chức Ngày hội du lịch TP. Hồ Chí Minh, thu hút sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp; Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng, ẩm thực; Ninh Bình tổ chức các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2021...

Các địa phương cũng báo cáo từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình hoạt động du lịch có nhiều tín hiệu tích cực, lượng khách và doanh thu du lịch có thời điểm tăng so với cùng kỳ năm 2020. Khách du lịch đến TP.HCM tăng 10%, doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ; Quảng Ninh có doanh thu du lịch đạt 4.215 tỷ đồng, tăng 3%; khách du lịch đến Nghệ An tăng gần 200%; công suất buồng phòng ở Quảng Bình đạt trên 90%; Thanh Hóa đón 2,7 triệu lượt khách du lịch, tăng mạnh so với cùng kỳ 2020.

Đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực và những kết quả tích cực mà ngành du lịch các địa phương đã đạt được trong thời gian vừa qua, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị các địa phương tiếp tục chủ động, sáng tạo phát triển các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch trong tình hình mới, trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh đặc thù của từng địa phương.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, theo Tổng cục trưởng chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của ngành du lịch. Trong thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã triển khai các hoạt động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để phát triển du lịch thông minh, đặc biệt đang tập trung triển khai đề án xây dựng Trung tâm điều hành du lịch nhằm hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, kết nối giữa cơ quan quản lý ở Trung ương và các địa phương, doanh nghiệp, du khách.

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng cho biết trong thời gian tới Tổng cục Du lịch sẽ tiếp quản và trực tiếp vận hành website vietnam.travel để quảng bá du lịch Việt Nam ra thị trường quốc tế, đề nghị các địa phương phối hợp để đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam trên các nền tảng số. Nhất trí với các đề xuất của các địa phương, Tổng cục trưởng giao các vụ, đơn vị chuyên môn của Tổng cục Du lịch tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý du lịch, xúc tiến quảng bá ở địa phương, chế độ báo cáo thống kê qua phần mềm.

H. Anh 

Chủ đề :

du lịch

 
List comment
 
 
Phú Yên: Lượng khách tới du lịch giảm khoảng 30% so với số lượng đặt phòng trong dịp lễ
icon

Lượng khách tới du lịch giảm khoảng 30% so với số lượng đặt phòng trong dịp lễ vừa qua. Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Phụ trách Ban Quản lý Di tích (Sở VHTTDL) Phú Yên, cho biết.

 
 
Liên tiếp đạt nhiều giải thưởng quốc tế, du lịch Việt Nam khiến thế giới ngưỡng mộ
icon

“Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công bậc nhất của du lịch toàn cầu trong những năm gần đây'. Đó là nhận định của ngài Graham Cooke, nhà sáng lập giải thưởng World Travel Awards (WTA) khi nhận xét về ngành du lịch Việt.

 
 
Du lịch nội địa vẫn sẽ là nền tảng, là cứu cánh cho ngành du lịch
icon

 Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại phiên họp Hội đồng Tư vấn du lịch lần thứ 17 diễn ra vào chiều ngày 22/4 tại Hà Nội.

 
 
Bamboo Airways và những nấc thang chinh phục chứng chỉ dịch vụ 5 sao
icon

Từ danh hiệu được Forbes bình chọn là “Hãng hàng không đáng chú ý nhất năm 2020”, tới nay Bamboo Airways đã nằm trong top 3 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam và trở thành lựa chọn mới cho những trải nghiệm bay định hướng chất lượng 5 sao.  

 
 
Cùng con trải nghiệm thế giới muôn màu với ưu đãi mua 1 tặng 2 của Bamboo Airways dịp 1/6
icon

Từ ngày 28/05 đến 02/06/2021, khi mua 1 vé người lớn, hành khách đặt vé Bamboo Airways trên tất cả kênh bán sẽ được tặng 2 vé trẻ em, áp dụng cho hơn 60 đường bay hãng đang khai thác.

 
 
Du lịch xứ Thanh và triển vọng xóa bỏ định kiến
icon

Sở hữu tài nguyên được ví von với Việt Nam thu nhỏ nhưng nhiều năm nay, du lịch Thanh Hóa vẫn “dậm chân tại chỗ”, thậm chí mang nhiều định kiến. 

 
Du ngoạn Quảng Ninh, đừng quên ghé thăm những ngôi chùa độc nhất vô nhị
icon

Muốn biết Quảng Ninh đẹp đến mức nào, chỉ cần đi hết dọc dài vùng di sản qua những quần thể tâm linh là đủ. Nhận định này có lẽ cũng không ngoa, bởi mỗi quần thể tâm linh dưới đây là một bức họa đẹp như miền tiên cảnh.

 
Thanh Hóa: Sắp khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn
icon

Ngày 15/4, Ban Tổ chức Lễ hội Chương trình khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2021 đã tổ chức Hội nghị để triển khai các nhiệm vụ tổ chức khai mạc Lễ hội.

 
Giải mã lý do Fansipan là nguồn cảm hứng bất tận của các nhiếp ảnh gia
icon

Mỗi khoảnh khắc, mỗi mùa, Fansipan lại đẹp theo một cách khác nhau. Và đó là lý do nhiều nhiếp ảnh gia cứ đam mê điểm đến kỳ diệu này.

 
Tây Ninh - viên ngọc tự nhiên miền Đông Nam Bộ
icon

Đến Tây Ninh bây giờ, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay mạnh mẽ của địa phương này. Từ vùng đất của bò tơ, bánh tráng, Tây Ninh đã nhanh chóng trở thành biểu tượng du lịch mới của vùng Đông Nam Bộ.